Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Khởi công xây dựng vành đai 4 vào năm 2023

Chính phủ yêu cầu 3 địa phương là Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh đảm bảo tiến độ khởi công dự án vành đai 4 trước ngày 30/6/2023 và hoàn thành, đưa vào khai thác năm 2027.

Ngày 18/8, Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký Nghị quyết số 106 của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường vành đai 4 - vùng thủ đô.

Theo đó, Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp. Việc này hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và thực hiện các công việc tiếp theo, bảo đảm khởi công dự án trước ngày 30/6/2023.

Nghị quyết cũng nêu rõ Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, các gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, các gói thầu thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến các dự án thành phần bằng nguồn vốn đầu tư công trong năm 2022 và năm 2023.

Trình tự, thủ tục thực hiện chỉ định thầu thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

khoi cong vanh dai 4 anh 1

Ngày 21/7, tuyến vành đai 4 đi qua địa phận Hà Nội được thống nhất chia thành 4 đoạn và lập chỉ giới đường đỏ. Ảnh: UBND Hà Nội.

Chính phủ cho phép UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh triển khai đồng thời một số công việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng trong giai đoạn chuẩn bị dự án.

Địa phương cũng được yêu cầu triển khai đồng thời các thủ tục để rút ngắn thời gian thực hiện công việc gồm: thẩm định, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; khảo sát, lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư; khảo sát, lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán và lựa chọn nhà thầu...

Tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các nhóm dự án thành phần là đường đô thị và đường cao tốc, cơ quan chuyên môn hoặc đơn vị có chức năng của Hà Nội sẽ tổ chức lập, thẩm định. Sau đó, Chủ tịch UBND Hà Nội quyết định phê duyệt.

Trong khi đó, cơ quan chuyên môn hoặc đơn vị chức năng của tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thành phần để trình Bộ Xây dựng thẩm định. Sau đó, lãnh đạo hai địa phương này phê duyệt.

UBND 3 tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả công trình đối với các dự án thành phần thuộc phạm vi quản lý; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Các địa phương cần thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm của người quyết định đầu tư và cấp có thẩm quyền theo các quy định hiện hành trong tổ chức thực hiện các dự án thành phần, đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Chính phủ cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát các quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành liên quan đến dự án để kịp thời điều chỉnh theo quy định hiện hành, đảm bảo phát huy hiệu quả đầu tư của dự án.

Địa phương chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo nguồn vốn theo quy định; điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư của từng dự án thành phần theo thẩm quyền của người quyết định đầu tư trong trường hợp không làm tăng tổng mức đầu tư của dự án thành phần đó.

Trường hợp tăng tổng mức đầu tư của dự án thành phần, địa phương giao cơ quan chủ quản hoặc cơ quan có thẩm quyền của dự án thành phần có trách nhiệm cân đối bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương.

UBND các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBND Hà Nội trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư dự án thành phần trên địa phận từng địa phương và dự án thành phần xây dựng đường cao tốc.

Hà Nội đề xuất vị trí cầu Mễ Sở trên tuyến vành đai 4

Cầu Mễ Sở dự kiến được đặt cách trạm bơm Hồng Vân khoảng 600 m về phía hạ lưu, có điểm đầu kết nối ở nút giao giữa vành đai 4 và quốc lộ 1A.

Đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án vành đai 4

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết dự án vành đai 4 cần nhiều thủ tục với nhiều cơ chế chính sách đặc biệt. Trong đó, kiểm toán dự án đầu tư phải song song tiến độ triển khai xây dựng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm