Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khởi công giai đoạn 1 quần thể du lịch sinh thái Cát Bà

Ngày 14/5, Sun Group khởi công giai đoạn 1 quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà, tiến tới đưa địa danh này trở thành khu du lịch đầu tiên ở Việt Nam không khí thải carbon.

Quần thể dự án sẽ góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển ngành du lịch giai đoạn từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Hải Phòng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

Đây là bước hiện thực hóa biên bản ghi nhớ triển khai quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Cát Bà được UBND TP Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Hải Phòng ngày 19/9, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương. Giai đoạn 1 của quần thể dự án có tổng số vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

Trước mắt, dự án khởi công các hạng mục nhà ga, sân đỗ, bãi đỗ xe… tại đảo Cát Hải theo giấy phép xây dựng số 01/GPXD ngày 11/5/2017 và giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 07/GXN- STNMT ngày 24/4/2017 do TP Hải Phòng cấp.

Theo ý tưởng quy hoạch, các hạng mục sẽ được tập trung phát triển là hạ tầng du lịch tại đảo Cát Hải và Cát Bà với các hạng mục ngầm hóa hệ thống điện, xây dựng khu xử lý nước thải, rác thải, đầu tư hệ thống xe điện thân thiện với môi trường…

Cùng với hạ tầng, một số hạng mục phục vụ phát triển du lịch khác cũng được triển khai như: bãi tắm cộng đồng miễn phí cho người dân và du khách, khu công viên giải trí và công viên nước, khu du lịch Cát Ông, Đảo Khỉ và một số hạng mục khác. Khi hoàn thành, quần thể dự án sẽ mang lại một diện mạo mới cho đảo Cát Bà với mục tiêu bảo tồn những giá trị của thiên nhiên và phát triển Cát Bà hợp lý theo quy hoạch, được kiểm soát.

Sun Group anh 1
Đại diện lãnh đạo thành phố và chủ đầu tư khởi công dự án quần thể du lịch sinh thái Cát Bà.

 

Theo đó, lần đầu tiên Cát Bà được quy hoạch tổng thể, do đơn vị tư vấn quy hoạch nổi tiếng thế giới WATG (Mỹ) và chuyên gia hàng đầu thực hiện. Cát Bà được định vị là một đảo du lịch sinh thái, thông minh với những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, các vùng được bảo vệ, vùng đệm và vùng được phép phát triển bám theo hệ thống giao thông sẵn có và khu dân cư hiện thời.

Quy hoạch cũng đưa ra tổng thể về hiện trạng Cát Bà, cũng như những định hướng để Cát Bà tránh khỏi sự phát triển manh mún, tự phát. Hiện nay, ý tưởng quy hoạch đã được Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nhất trí về chủ trương và giao cho cơ quan chức năng của thành phố triển khai theo quy định.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hải Phòng - ông Lê Văn Thành khẳng định: “Với ý tưởng thiết kế độc đáo của các nhà tư vấn cùng tư tưởng nhân văn, tôn trọng thiên nhiên, môi trường của Sun Group, chúng ta có thể khẳng định, đảo Cát Bà đã lựa chọn đúng nhà đầu tư, có tiềm lực, kinh nghiệm và biết trân quý những giá trị đặc biệt của 'viên ngọc nguyên sơ vùng Đông Bắc' được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới".

"Khi dự án hoàn thành, Cát Bà - Hải Phòng sẽ là điểm đến quanh năm, đặc biệt thuận lợi và hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Cát Bà - Cát Hải sẽ sầm uất hơn, nhộn nhịp hơn. Điều kiện sinh sống và làm việc của nhân dân huyện đảo sẽ tốt hơn. Tương lai của các thế hệ con em huyện đảo chắc chắn sẽ tươi sáng hơn”, ông Lê Văn Thành cho biết thêm.

Ông Đặng Minh Trường, Phó chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết: “Với tôn chỉ phát triển bền vững, đặt lợi ích của mình trong lợi ích của địa phương, được sự tạo điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo và nhân dân, Sun Group cam kết sẽ góp phần đưa Cát Bà trở thành hòn đảo du lịch sinh thái, thông minh không có khí thải carbon. Cùng với các sản phẩm du lịch độc đáo, Cát Bà sẽ tăng sức hấp dẫn với du khách và sớm trở thành điểm đến ấn tượng trong khu vực”.

Tương lai khi quần thể dự án được triển khai và đi vào hoạt động, toàn bộ cư dân trên đảo Cát Bà sẽ được sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng chạy bằng điện. Khách du lịch tới đảo hoàn toàn sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Du lịch Cát Bà sẽ có sức bật mới để trở thành điểm đến mang tầm quốc tế với tôn chỉ phát triển du lịch bền vững.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản