Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khởi công cảng tổng hợp quốc tế gang thép gần 6.000 tỷ đồng

Cảng tổng hợp quốc tế gang thép được thiết kế gồm 9 bến, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 50.000 tấn với số vốn đầu tư 5.850 tỷ đồng.

Ngày 9/9, tại khu Kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Công ty cổ phần gang thép Nghi Sơn tổ chức lễ khởi công dự án Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn với tổng số vốn 5.850 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển cảng biển Nghi Sơn nói riêng và hệ thống cảng biển quốc gia nói chung.

đại
Các đại biểu nhấn phát lệnh khởi công dự án. Ảnh: Xuân Nghĩa.

Phó thủ tướng đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị thầu thi công phải thực hiện đúng quy định, các cam kết trong quá trình triển khai dự án, các mục tiêu, nhiệm vụ được phê duyệt để xây dựng công trình an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn là một dự án thành phần quan trọng của Khu liên hợp gang thép Nghi Sơn. Dự án được thiết kế đầu tư gồm 9 bến, với tổng chiều dài 2.250 m.

Khi hoàn thành, cảng này có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 50.000 tấn; năng lực xếp dỡ đạt 30 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Khu vực thi công Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn. Ảnh: N. D.
Khu vực thi công Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn. Ảnh: N. D.

Đây là cảng biển nằm trong hệ thống cảng biển Nghi Sơn và là cảng đầu mối khu vực (loại 1). Cảng này thuộc khu tổng hợp số 2, được thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý, vận hành và an toàn của Hiệp hội Cầu cảng biển quốc tế, có quy mô 71 ha (gồm diện tích bến cảng và khu hậu cần kho bãi chứa nguyên liệu và hàng hóa).

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành 3 bến cảng đầu tiên vào tháng 10/2016 (gồm bến cảng số 1, 2 và 2a); năm 2017 sẽ hoàn thành tiếp 2 bến cảng số 3 và số 4; năm 2018 sẽ hoàn thành cảng số 5; từ 2019 đến 2021 sẽ hoàn thành tất cả các bến cảng còn lại.

 

 

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội