Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khoảnh khắc cứu hàng nghìn người di cư trên Địa Trung Hải

Hơn 6.500 người di cư đã được cứu ngoài khơi Libya sau khi nhảy khỏi các con tàu quá tải chở hàng nghìn người vượt Địa Trung Hải và bơi về phía tàu cứu hộ ngày 29/8.

cuu song nguoi di cu anh 1
Những người di cư, phần lớn đến từ Eritrea, nhảy xuống nước từ các tàu gỗ đông đúc và bơi đến các tàu cứu hộ ngoài khơi Địa Trung Hải, cách thị trấn Sabratha của Libya khoảng 20 km.

 

cuu song nguoi di cu anh 2
Người di cư đến từ Somalia và Eritrea chen chúc trên con tàu gỗ chật hẹp khởi hành từ Libya vào ngày 21/8. Tổ chức phi chính phủ Proactiva Open Arms đã cứu trợ khoảng 800 người di cư.

 

cuu song nguoi di cu anh 3
Hải quân Italy cứu người di cư khỏi chiếc thuyền bị bốc cháy vào ngày 28/8.

 

cuu song nguoi di cu anh 4
"Đây là kỷ nguyên có số lượng người di cư lớn nhất chưa từng có tiền lệ,” Flavio Di Giacomo, phát ngôn viên của Tổ chức Di cư Quốc tế tại Italy cho biết. “Những gì chúng ta thấy trên biển chỉ là một phần nhỏ của những gì đang xảy ra”.

 

cuu song nguoi di cu anh 5
Chiếc thuyền chứa hơn 700 người đang được cứu trợ trên biển Địa Trung Hải.

 

cuu song nguoi di cu anh 6
Cánh tay giúp đỡ người di cư Nigeria từ Proactiva Open Arms. Theo Der Spiegel, từ năm 2000 đến năm 2014, có hơn 23.000 người chết trên hành trình di cư đến châu Âu.

 

cuu song nguoi di cu anh 7
Habsa (trái) và Ahma (phải) ngồi trên một chiếc thuyền cao su chắc chắn sau khi được giải cứu khỏi một chiếc tàu tị nạn đông đúc từ Libya.

 

cuu song nguoi di cu anh 8
Một người di cư từ Eritrea được giúp đỡ sau khi nhảy xuống nước. Theo The New York Times, cuối tháng 5, khoảng 700 người di cư chết trên biển trong 3 ngày, nâng lượng thương vong năm 2016 lên con số 2.000. 

 

cuu song nguoi di cu anh 9
Theo The Washington Post, 400 người di cư đã chết đuối trong một vụ lật thuyền hồi tháng 4.

 

cuu song nguoi di cu anh 10
Cậu bé người Syria 7 tuổi Tamiem Azim khóc trên thuyền cứu hộ vào ngày 18/8. Mẹ và em gái 2 tuổi Tasneen của Azim đều thiệt mạng trong vụ chìm tàu.

 

cuu song nguoi di cu anh 11
Nhiều gia đình có con nhỏ và trẻ sơ sinh trên hành trình đi tìm vùng đất mới. Nhiều người thà liều mạng băng qua Địa Trung Hải còn hơn ở lại quê hương mình.

 

cuu song nguoi di cu anh 12
Dustin, 11 tuổi (phải) cùng em trai đến từ Nigeria khóc trên một tàu cứu hộ khi nói rằng mẹ của hai anh em đã chết tại Libya.

 

cuu song nguoi di cu anh 13
Khi chính quyền các nước đang thảo luận các giải pháp trước mắt để giải quyết khủng hoảng di cư, hầu hết đều cho rằng nguyên nhân cốt lõi nằm ở sự bất ổn về kinh tế và chính trị tràn lan ở các quốc gia của người di cư từ châu Phi và Trung Đông. Các vấn đề này không thể giải quyết trong một sớm một chiều mà cần có thời gian.

 

Video tàu chở người di cư lật úp trên Địa Trung Hải Tàu nhỏ chở hàng trăm người di cư lật úp giữa biển Địa Trung Hải trong hành trình tới miền đất hứa châu Âu. Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) lo ngại hơn 100 người chết trong sự cố.

Tàu nêm chặt người di cư lật úp giữa biển

Hải quân Italy ghi lại hình ảnh chiếc tàu nhỏ chở hàng trăm người di cư lật úp giữa biển Địa Trung Hải trong hành trình tới miền đất hứa châu Âu.

Phương Thủy

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới