Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khoảnh khắc Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc 20 năm trước

Sau 156 năm thuộc Anh, Hong Kong chính thức được trao trả cho Trung Quốc vào ngày 1/7/1997, mở ra giai đoạn lịch sử mới của thành phố này.

Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 1
Quốc kỳ Anh tung bay trên du thuyền của hoàng gia Anh tại cảng Hong Kong ngày 25/6/1997. Phía xa là mái vòm của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, nơi lễ trao trả Hong Kong cho Trung Quốc diễn ra vài ngày sau đó. Ảnh: Getty.
Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 2
Trực thăng của quân đội Anh bay trên bầu trời Hong Kong trước khi hòn đảo chính thức được Anh trao trả cho Trung Quốc. Trước đó, Anh xâm lược Trung Quốc và chiếm Hong Kong, hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi phía đông nam nước này. Hong Kong được nhà Thanh nhượng lại cho Anh năm 1842 như khoản bồi thường cho cuộc chiến nha phiến. Năm 1898, Điều ước Bắc Kinh lần hai cho phép Anh có thêm 99 năm cai trị Hong Kong. Ảnh: Getty.
Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 3
Người dân Hong Kong lần đầu tiên chứng kiến khoảnh khắc quốc kỳ Trung Quốc được kéo lên ở hòn đảo này vào ngày 1/7/1997. Ảnh: Getty.
Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 4
Ngày 1/7/1997, Hong Kong chính thức được trao trả lại cho Trung Quốc trong một buổi lễ có sự hiện diện của Thủ tướng Anh Tony Blair, Thái tử Charles, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Ảnh: Getty.
Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 5
Thái tử Charles phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Getty.
Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 6
Ông Chris Patten, thống đốc cuối cùng của Hong Kong thuộc Anh, nhận quốc kỳ Anh sau khi nó được kéo xuống khỏi dinh thự của ông. Sau đó vài giờ, Hong Kong chính thức được trao trả cho Trung Quốc sau 156 năm nằm dưới quyền kiểm soát của Anh. Ảnh: Getty.
Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 7
Lễ hạ quốc kỳ Anh. Ảnh: AFP.
Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 8
Quân đội Anh tổ chức lễ diễu hành tại căn cứ quân sự HMS Tamar để kỷ niệm 156 năm quản lý Hong Kong. Ảnh: AFP.
Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc anh 9
Tối 1/7/1997, một màn trình diễn pháo hoa của Anh và Trung Quốc được tổ chức để mừng sự kiện Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc. Ảnh: AFP.
Pháo hoa đón năm 2017 tại cảng Victoria, Hong Kong Là một trong những nơi đầu tiên ở châu Á đón năm mới, màn pháo hoa ở cảng Victoria, Hong Kong luôn khiến nhiều người mong đợi.

Ông Tập Cận Bình sắp lần đầu thăm Hong Kong

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Hong Kong từ 29/6 tới 1/7. Đây là lần đầu tiên ông đến thăm chính thức đặc khu hành chính này kể từ khi giữ chức chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013.

Trung Quốc và Hong Kong là hai trung tâm hàng giả toàn cầu

Đó là khẳng định của cơ quan cảnh sát châu Âu Europol trong bối cảnh cuộc chiến chống hàng giả tinh vi ngày càng trở nên phức tạp.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm