Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19

Khoảng cách 2 mũi vaccine AstraZeneca có thể tối thiểu 4 tuần

Việc này có thể áp dụng với một số trường hợp đặc biệt. Những người còn lại tốt nhất nên đảm bảo khoảng cách 2 mũi 8-12 tuần.

TP.HCM vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế xem xét, cho ý kiến về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

Trao đổi với Zing chiều tối 13/9, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết đã nhận được đề nghị này. Theo ông Tấn, Bộ Y tế đang xem xét đề nghị. Nguyên tắc là thực hiện theo hướng dẫn lịch tiêm của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Một chuyên gia về tiêm chủng cũng cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện với vaccine AstraZeneca, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 8-12 tuần. Đây là khoảng thời gian hiệu lực bảo vệ của vaccine cao.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho hay một số trường hợp thường xuyên tiếp xúc nguồn bệnh và có nguy cơ cao lây nhiễm cao cần tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trong đó, mũi 2 có thể tiêm sớm hơn so với lịch nhưng không dưới 4 tuần.

Đồng thời, chuyên gia này thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca cũng cho biết có thể tiêm 2 liều trong khoảng cách 4-12 tuần.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành nghiên cứu tại một số quốc gia và nhận thấy khoảng cách giữa 2 mũi tiêm với vaccine AstraZeneca nếu 8-12 tuần, sẽ đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất. Vì thế, hướng dẫn Bộ Y tế cũng quy định tiêm mũi 2 sau mũi một 8-12 tuần.

Tại Hà Nội, văn bản số 255/SYT-NVY do bà Trần Thị Nhị Hà (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) ký ban hành ngày 22/7 cũng đã có hướng dẫn về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca.

Theo đó, các cơ sở tại Hà Nội thực hiện tiêm 2 mũi cho các đối tượng theo nguyên tắc đảm bảo khoảng cách ít nhất 8 tuần. Một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ 2 mũi vaccine sớm có thể thực hiện tiêm trả mũi 2 với khoảng cách ít nhất 4 tuần.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp nhận trên 35 triệu liều vaccine Covid-19 từ các nguồn khác nhau, trong đó nhiều nhất là vaccine AstraZeneca. Đây cũng là vaccine đầu tiên về Việt Nam từ ngày 24/2 và được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 8/3, mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên được tiêm chủng cho một nữ nhân viên y tế tại Hải Dương.

Cập nhật đến trưa 13/9, Việt Nam đã tiêm chủng được hơn 29,3 triệu liều vaccine Covid-19, cao hơn hôm qua khoảng hơn một triệu liều (28.213.392 liều).

Về tiến độ tiêm vaccine theo thống kê từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, TP.HCM đã thực hiện tất cả 7.899.206 mũi tiêm.

TP.HCM xin rút khoảng cách 2 mũi AstraZeneca còn 6 tuần

Việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca nhằm giúp thành phố đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Dịch Covid-19

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm