Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khoảng 200 chuyến bay lùi giờ cất cánh vì sự cố tại Tân Sơn Nhất

Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Bamboo Airways đều thông báo phải điều chỉnh giờ cất cánh của hàng trăm chuyến bay do sự cố tại Tân Sơn Nhất chiều 14/6.

Cụ thể, Vietnam Airlines dự kiến gần 165 chuyến bay của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, bao gồm cả Jetstar Pacific Airlines và VASCO, sẽ phải thay đổi giờ khai thác và chuyển hướng hạ cánh đến sân bay khác vì sự cố chiều 14/6 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hãng hàng không quốc gia gửi lời xin lỗi tới hành khách và mong nhận được sự thông cảm do tình huống bất khả kháng trên. Hãng cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhật trong các bản tin tiếp theo và khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến/đi từ sân bay Tân Sơn Nhất nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ các hãng hàng không.

may bay vietjet air gap su co anh 1

Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Bamboo Airways đều thông báo phải điều chỉnh giờ cất cánh của hàng trăm chuyến bay do sự cố tại Tân Sơn Nhất chiều 14/6. Ảnh: Diệp Anh.

Tương tự, Bamboo Airways cho biết hãng buộc phải chuyển hướng hạ cánh 2 chuyến bay, hủy 4 chuyến bay và lùi giờ cất cánh 19 chuyến bay từ 2-5 giờ đồng hồ do sự cố trên. Hãng gửi lời xin lỗi tới hành khách và mong những hành khách bị ảnh hưởng thông cảm vì tình huống bất khả kháng.

Trước đó khoảng 12h30 ngày 14/6, chiếc A321neo mang số hiệu VJ322 từ Phú Quốc đến TP.HCM, đã trượt khỏi đường băng 07L-25R của sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau khi hạ cánh và dừng lại trên thảm cỏ.

Toàn bộ hành khách đã được sơ tán về nhà ga an toàn, không có hành khách nào gặp chấn thương. Thời điểm trên, sân bay Tân Sơn Nhất có mưa tạt ngang đường băng. Máy bay không xảy ra cháy nổ. Đường băng 07L-25R cũng phải tạm dừng khai thác 120 phút để xử lý sự cố.

Trả lời Zing, Một nhân viên của Jetstar Pacific tại sân bay Tân Sơn Nhất cho biết một số chuyến bay ngày 14/6 từ TP.HCM đi các tỉnh thành bị huỷ. Hành khách sẽ được sắp xếp vào các chuyến ngày kế tiếp. Nếu huỷ, khách sẽ nhận được voucher dùng mua vé bay trong lần kế tiếp. Vietnam Airlines, Vietjet Air cũng đưa ra một số giải pháp tương tự.

Các hãng hàng không cũng chia sẻ với việc sử dụng tạm thời đường băng 25R/07L và đường băng 25L/07R được khắc phục sự cố, các chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được khai thác trở lại từ 17h ngày 14/6. Tuy nhiên phần lớn các chuyến bay đều phải điều chỉnh giờ cất hạ cánh do hiệu ứng dây chuyền từ sự cố trên đường băng 25L/07R.

Tình huống máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng do ảnh hưởng của thời tiết xấu, mưa lớn là tình huống có thể xảy ra trong ngành hàng không.

Năm 2009, do mưa lớn, một tàu bay hạ cánh bị trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tháng 7/2018, một tàu bay khác đã hạ cánh lệch vị trí tại sân bay Nội Bài do thời tiết xấu.

'Dùng ngân sách sửa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất là bất hợp lý'

Đây là ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Quang về việc đường băng sân bay là tài sản công đã giao cho doanh nghiệp khai thác nhưng vẫn lấy 4.300 tỷ từ ngân sách để sửa chữa.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh