Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khoai lang tím Vĩnh Long chưa tới 1.000 đồng một kg

Rất nhiều nông dân trồng khoai lang tại Vĩnh Long lỗ nặng do phía Trung Quốc không ăn hàng.

Những ngày này, đi về các xã trong huyện Bình Tân (Vĩnh Long), vùng trồng khoai lang lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đâu đâu cũng nghe nông dân than vãn chuyện khoai lang rớt giá thê thảm.

Ông Ngô Văn Tua (58 tuổi, ngụ xã Thành Đông, huyện Bình Tân) than thở: “Giá khoai lang tím Nhật loại 1 khoảng 200.000 đồng một tạ (60 kg), còn loại 2 (loại không đạt kích cỡ) giá chỉ còn 50.000 đồng một tạ, tính ra 1 kg khoai lang chưa tới 1.000 đồng. Với giá này nông dân lỗ 5-6 triệu đồng một công”.

Người dân tại xã Thành Đông còn kể chuyện 1 nguyên phó chủ tịch xã này đã thuê gần 100 công đất để trồng khoai lang tím Nhật. “Khoai lang rớt giá như vậy, tính ra vị ấy lỗ khoảng 1,2 tỷ đồng. Nhiều hộ khác, người lỗ ít cũng cả trăm triệu đồng”, ông Trần Văn Lành, Chủ tịch Hội nông dân xã Thành Đông cho biết.

Sơ chế khoai lang chuẩn bị đóng thùng ở Vĩnh Long.
Sơ chế khoai lang chuẩn bị đóng thùng ở Vĩnh Long.

Trước thực trạng này, đầu tháng 8 vừa qua, hàng chục đoàn viên Phòng Thời sự- VTV Cần Thơ cùng Công ty CP Dược Hậu Giang đến huyện Bình Tân tìm mua hơn 4 tấn khoai lang, để phân chia cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị tiêu thụ. Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng mua khoai lang tím với giá 10.000 đồng/kg để “giải cứu” cho khoai lang ở Vĩnh Long. Tuy nhiên, số lượng khoai lang mà cộng đồng xã hội “giải cứu” chỉ vài trăm tấn, trong khi sản lượng thu hoạch hàng năm lên đến hơn 200.000 tấn.

Huyện Bình Tân là nơi trồng khoai lang lớn nhất ĐBSCL với diện tích khoảng 9.000 ha, chiếm 50% diện tích khoai lang toàn vùng. Do những năm gần đây, hàng loạt hộ nông dân trồng lúa chuyển sang trồng khoai lang với mức độ 3 vụ một năm, dẫn đến sản lượng dư thừa, trong khi đó, thị trường tiêu thụ chính của khoai lang tím Nhật là Trung Quốc.

“Hiện phía Trung Quốc không lấy hàng do trùng vào mùa thu hoạch khoai lang bên nước họ nên giá khoai nội địa giảm là điều đương nhiên. Chỉ phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nên thị trường này biến động là nông dân lỗ nặng. Nhiều năm qua, tôi có nghe ngành nông nghiệp hô hào là tìm kiếm nhiều thị trường khác để xuất khẩu khoai lang nhưng vẫn không thấy đâu”, ông Tua đặt vấn đề.

2 kg khoai lang bằng ly trà đá, đừng xiết nợ nông dân

Khoai lang tím chỉ còn 1.000 đồng/kg loại tốt, nhưng thương lái vẫn chê và không tới mua, trong khi loại nông sản này không trữ được lâu.

http://nld.com.vn/kinh-te/khoai-lang-tim-vinh-long-chua-toi-1-000-dong-kg-20150822101842428.htm

Theo C.Linh/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh