Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Khóa răng giúp giảm cân

Một thiết bị giảm cân đã nhận không ít ý kiến trái chiều khi được giới thiệu là “công cụ giảm cân đầu tiên trên thế giới giúp chống lại nạn béo phì toàn cầu”.

DentalSlim Diet Control (DSDC), một thiết bị được phát triển bởi các chuyên gia y tế từ Đại học Otago ở New Zealand và các nhà khoa học từ Leeds ở Anh có thể giúp “khoá” miệng người ăn kiêng để ngăn họ dung nạp nhiều lượng thức ăn. Cụ thể, DSDC được cấy lên hai hàm của người dùng, thiết bị sử dụng nam châm và chốt khoá chỉ cho phép người dùng há miệng rộng khoảng 2mm. Họ vẫn có thể nói chuyện nhưng việc ăn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 7 người phụ nữ béo phì khỏe mạnh từ Dunedin ở New Zealand trong 2 tuần. Theo Tạp chí Nha khoa Anh, kết quả cho thấy nhóm phụ nữ này giảm trung bình 6,36 kg, tức khoảng 5,1% trọng lượng cơ thể của họ.

Thiet bi giam can la “khoa” mieng nguoi su dung anh 1

Nhiều người ví thiết bị giảm cân này giống công cụ tra tấn thời trung cổ. Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, loại công cụ giảm cân này nhanh chóng bị chỉ trích trên mạng vì mọi người cho rằng nó giống như một thiết bị tra tấn thời trung cổ. Những người từng sử dụng cũng phàn nàn rằng thiết bị này khó sử dụng và nó khiến họ căng thẳng nhiều hơn.

Dù vậy, giáo sư Paul Brunton từ Đại học Otago cho rằng đây "là một phương pháp thay thế hiện đại, tiết kiệm, và hấp dẫn cho các thủ thuật phẫu thuật".

Ông cũng chia sẻ rằng rào cản chính khiến việc giảm cân trì hoãn là bởi tính không tuân thủ của những người ăn kiêng. Vì thế, công cụ DSDC đã giúp thiết lập những thói quen mới có thể khởi động quá trình giảm cân này.

Các nhà khoa học từ trường đại học Otago cũng cho biết thêm, mục đích của thiết bị không nhằm giảm cân nhanh chóng hay lâu dài. Thay vào đó, nó hỗ trợ những người cần phẫu thuật và những người không thể phẫu thuật cho đến khi họ giảm cân.

Kỳ Duyên

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm