Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khóa học nghiên cứu chế tạo pháo hoa

Để sản xuất những sản phẩm đẹp, độc đáo, các kỹ sư chế tạo pháo hoa phải am hiểu sâu rộng về hóa học, vật lý, đồng thời hoàn thành khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ về pháo hoa.

Pháo hoa là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ lớn. Mặc dù nó đã phổ biến, người dân các nước trên thế giới vẫn háo hức ngắm nhìn những chùm sáng nở rộ trên bầu trời.

Để có những khoảnh khắc đẹp ngắn ngủi ấy, các kỹ sư phải trải qua quá trình chế tạo công phu, phối hợp những nguyên liệu phức tạp theo tỷ lệ, hình dạng khác nhau.

Ngành học điều tra các vụ án thảm sát

Sau hàng loạt các vụ thảm án và những bộ phim hình sự, Khoa học Tội chứng trở thành ngành học thời thượng ở Mỹ. Nhưng, ngành này không hào nhoáng như những gì diễn ra trên phim.

Pháo hoa được làm chủ yếu từ chất nổ và hóa chất. Kỹ sư pháo hoa phải am hiểu sâu rộng về cả hóa học lẫn vật lý để xác định chính xác và kiểm soát những phản ứng sẽ xảy ra. Các công ty sản xuất pháo hoa có yêu cầu tuyển dụng khác nhau nhưng nhìn chung, người ứng tuyển ít nhất phải có bằng cử nhân một trong các ngành hóa học, kỹ thuật hóa học hoặc lĩnh vực liên quan. Ngoài ra, họ còn phải thông qua khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ về pháo hoa, theo Study.

Những người có hứng thú muốn làm việc trong ngành này có thể ứng tuyển vào khoa Hóa học tại các trường đại học. Đối với chứng chỉ pháo hoa, họ có thể tham gia khóa học của PBS Learning Media ở hạt Arlington, bang Virginia, Mỹ.

Nhằm tạo hình cho pháo hoa trên bầu trời, những viên thuốc nổ đặc biệt được xếp tạo hình bên trong từng quả pháo ngay khi chế tạo. Ảnh: Youtube

Học viên sẽ học cách điều chỉnh kiểm soát màu sắc, hình dạng của pháo hoa. Giảng viên sử dụng các thiết bị nghe nhìn để cung cấp cho người học những bài học trực quan về bí quyết phối hợp hóa chất, chất đốt và bản chất của lửa.

Học viên sẽ xem đoạn video và tham khảo giáo trình về màu sắc của pháo hoa. Họ cũng chứng kiến quá trình đốt cháy các nguyên tố trong phòng thí nghiệm hóa học để quan sát quang phổ phát xạ của chúng.

Sau đó, giảng viên trình chiếu quy trình sản xuất và cho học viên trực tiếp thực hành trên pháo hoa. Công cụ giảng dạy chính của khóa học là các video. Giảng viên cho học viên xem clip về các loại pháo hoa khác nhau, giải thích nguyên tắc hóa học, cũng như cách chế tạo chúng.

Giáo sư Bassam Shakhashiri biểu diễn chế tạo pháo hoa trước đám đông. Ảnh: Journal Sentinel

Mục tiêu chính của khóa học là giúp người học hiểu rằng, màu sắc của pháo hoa được quy định bởi các nguyên tố hóa học hoặc sự kết hợp giữa chúng. Hình dạng pháo hoa hình thành từ cách sắp xếp thuốc nổ ở bên trong, mỗi thành phần đều ảnh hưởng đến thời gian nổ, hình dạng, màu sắc và tiếng nổ của pháo hoa.

Khóa học được chia làm ba phần. 

Phần một tập trung nghiên cứu màu sắc, hình dạng pháo hoa và cách làm ra chúng. Phần hai cung cấp những hiểu biết về các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình bắn pháo hoa. Phần ba là thời gian học viên tổng kết, tự tạo một sản phẩm và giải thích quá trình chế tạo nó.

Thông thường, học viên sẽ nắm rõ kỹ thuật chế tạo pháo hoa sau khi trải qua khóa học cùng kiến thức hóa học, vật lý của bản thân.

Giáo sư Hóa học Bassam Shakhashiri tại Đại học Wisconsin-Madison là người đam mê pháo hoa. Với ông, ngày lễ là dịp tuyệt vời để ăn mừng cùng các chất hóa học. Vì thế, ông thường có các buổi biểu diễn miễn phí, truyền bá khoa học pháo hoa với đám đông.

Pháo hoa nở rộ trên bầu trời chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các kỹ sư đã phải học tập, nghiên cứu vất vả và tiến hành thí nghiệm trong thời gian dài để đưa ra những mẫu pháo hoa đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ lễ của người dân.

Những ngành học trái khoáy trên thế giới

Tùy theo nhu cầu thực tế, các trường đại học trên thế giới mở những chuyên ngành độc đáo như nghiên cứu sôcôla, bánh mỳ, ngành Lego...

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục