Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khoa học đã làm ra 'thiên lý nhãn' nhưng chỉ mới zoom được 3X

Các nhà khoa học vừa giới thiệu loại kính áp tròng có thể phóng to hình ảnh gấp 3 lần nhờ sử dụng công nghệ quang điện.

Thế giới công nghệ đang ngày càng đến gần với ngưỡng khoa học viễn tưởng hơn. Theo CNET, các nhà nghiên cứu vừa công bố chế tạo thành công loại kính áp tròng có thể phóng to bằng cách chớp mắt.

Các nhà khoa học tại Đại học California (San Diego) vừa giới thiệu mẫu kính áp tròng có thể điều khiển bằng chuyển động mắt. Cụ thể, thiết bị này sẽ phóng to hình ảnh nếu người dùng chớp mắt 2 lần.

Kinh ap trong zoom khi chop mat anh 1
Loại kính áp phòng mới có thể phóng to hình ảnh gấp 3 lần. Ảnh: IFLS.

Thấu kính làm từ chất liệu polymer giãn nở khi có dòng điện đi qua, được điều khiển bằng 5 điện cực xung quanh.

Theo lý thuyết, các nhà khoa học đã thực hiện đo đạc tín hiệu quang điện tạo ra khi mắt chuyển động. Một thấu kính sinh học mềm sẽ phản ứng trực tiếp với những thông tin đó. Kết quả là loại kính áp tròng có thể thay đổi độ dài tiêu cự tùy theo ý muốn người dùng.

Điều đáng kinh ngạc là kính áp tròng này có thể hoạt động với cả người khiếm thị nhờ cơ chế tín hiệu điện. Các nhà nghiên cứu tin rằng kính áp tròng này có thể được sử dụng trong “bộ phận giả lập thị giác, kính mắt điều chỉnh và robot hoạt động từ xa” vào tương lai.

Hiện chưa rõ khi nào "thiên lý nhãn" này có thể trở thành sản phẩm thương mại.

Đeo kính áp tròng khi tắm, người đàn ông bị mù mắt Sau một lần tắm quên tháo kính áp tròng, người đàn ông ở Mỹ bị nhiễm ký sinh trùng làm mù mắt.

Ánh sáng xanh: Sát thủ thầm lặng thời 4.0

Trong xã hội vạn vật kết nối, ánh sáng xanh - “người bạn” quen thuộc của con người có thể hoá thành sát thủ thầm lặng nếu chúng ta không biết cách phòng bị.


Hữu Chiến

Theo CNET

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ