Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khoa học chứng minh chúng ta không nên mắng chó

Việc la mắng thú cưng không giúp chúng sửa được những tật xấu hay rèn luyện khả năng phản xạ tốt.

Theo BGR, nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Bồ Đào Nha cho thấy phương pháp huấn luyện thú cưng bằng cách đưa ra phần thưởng khi chúng làm tốt mang lại hiệu quả cao hơn là hình phạt với hành vi tiêu cực.

Khi một chú chó có hành động xấu, chẳng hạn như gặm các vật dụng trong phòng, hầu hết mọi người sẽ lớn tiếng quát mắng. Con vật sẽ ngừng lại, chủ nhân nghĩ rằng nó sợ và không lặp lại điều đó trong tương lai.

Đây là một phản ứng bản năng, có thể mang lại hiệu quả nhất định nhưng cũng gây ra các tác dụng ngoài ý muốn.

Theo nghiên cứu của chuyên gia Ana Catarina Vieira de Castro và các cộng sự, phương pháp nuôi dạy chó bằng cách quát mắng khi chúng làm sai không mang lại hiệu quả bằng việc đưa ra các phần thưởng với hành vi tích cực.

day cho dung cach anh 1
Huấn luyện chó bằng cách tặng phần thưởng khi chúng là đúng mang lại hiệu quả cao hơn. Ảnh: BGR.

Các tác giả quan sát hành vi của 92 con chó từ 7 trung tâm khác nhau. Chúng được huấn luyện bởi một trong hai cách này. Hành vi thể hiện sự căng thẳng của mỗi con sau buổi tập được ghi nhận lại.

Kết quả cho thấy nhóm chó được huấn luyện bằng phương pháp la mắng khi làm sai có biểu hiện căng thẳng - chẳng hạn như liếm môi, ngáp, cào chân - nhiều hơn so với nhóm được thưởng khi có hành động đúng. Điều này diễn ra ở trong và sau buổi huấn luyện. Ngay cả khi về đến nhà, những chú chó bị quát mắng vẫn tỏ ra khó chịu.

Kết quả thống kê là phát hiện quan trọng, tuy nhiên để chắc chắn hơn, những nhà nghiên cứu lấy bổ sung nồng độ hormone liên quan đến biểu hiện căng thẳng trên từng cá thể trong quá trình theo dõi chúng. Nồng độ cortisol trong cơ thể của những con chó được huấn luyện bằng cách la mắng tăng lên rõ rệt.

Trong thí nghiệm kế tiếp, các nhà nghiên cứu đặt 2 cái bát ở 2 bên căn phòng, chỉ một có chứa thức ăn. Sau khi được huấn luyện, các con chó biết rằng nếu cái bát nằm ở bên này có phần thưởng thì cái còn lại sẽ không. Sau đó vị trí bát được tráo đổi ngẫu nhiên để xem chúng phản ứng thế nào.

Những con chó được huấn luyện bằng cách la mắng có tỷ lệ tìm ra bát thức ăn thấp hơn nhóm còn lại. Theo các tác giả, những cá thể này có xu hướng căng thẳng và chán nản trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Chúng tỏ ra bi quan hơn, vì vậy cũng ít thành công hơn so với đồng loại được rèn luyện bằng phương pháp tặng thưởng.

Tình bạn giữa người và chó bắt đầu từ khi nào? Hơn 10.000 năm trước, chó đã giúp con người trong việc săn bắn và canh chừng gia súc.

Nhà khoa học này tin rằng con người đang sống trong đa vũ trụ

Nhà vật lý lý thuyết Sean Carroll thuộc Viện Công nghệ California tin rằng mọi sự kiện lớn đều có nhiều kết quả có thể xảy ra, chia tách thế giới thành những thực tại khác nhau.

Nguyễn Hiếu

Theo BGR

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ Internet