Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khó xác định số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên

Các cơ quan tình báo Mỹ đang không thống nhất về số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên khiến Washington gặp khó trong việc áp dụng một chính sách hiệu quả đối với Bình Nhưỡng.

Theo đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ về kích thước kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên có sự chênh lệch khá lớn. Điều đó khiến Mỹ gặp khó khăn trong việc phát triển một chính sách hiệu quả để ngăn chặn, bảo vệ an ninh quốc gia và các đồng minh trong khu vực, AP cho biết.

Sự bí mật của chương trình hạt nhân Triều Tiên nằm ở bản chất các vụ nổ được thực hiện sâu trong lòng đất, vị trí làm giàu uranium không rõ ràng khiến việc đánh giá năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng rất khó khăn.

Con số không thống nhất

Mỹ ước tính Triều Tiên có từ 30-60 đầu đạn hạt nhân, hai quan chức giấu tên cho biết, vì vấn đề nhạy cảm không được đem ra thảo luận. Sự chênh lệch lớn như vậy ảnh hưởng đến cách Mỹ xem xét và giải quyết mối đe dọa này. Số lượng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể cho biết về khả năng tấn công thứ 2 và lượng vũ khí mà họ có thể huy động được trong một thời gian.

Trong khi đó, các chuyên gia dân sự ước tính Triều Tiên có khoảng 12-30 đầu đạn hạt nhân.

Bruce Bennett, nhà nghiên cứu quốc phòng và quốc tế cao cấp thuộc Tập đoàn RAND (tổ chức tư vấn quốc phòng cho Lầu Năm Góc) nói: “Điểm mấu chốt là chúng ta thực sự không biết họ (Triều Tiên) có bao nhiêu vũ khí hạt nhân. Nếu Triều Tiên có số lượng nhỏ đầu đạn hạt nhân, một, 2 hoặc 3, họ sẽ không sử dụng nó sớm nhưng nếu họ có 30 đầu đạn, họ chắc chắn sẽ xem xét sử dụng sớm trong cuộc xung đột”.

Cang thang ban dao Trieu Tien anh 1
Các cơ quan tình báo Mỹ không thể xác định chính xác số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: KCNA/New York Times.

Olli Heinonen, nguyên Phó tổng giám đốc Cơ quan Hạt nhân Liên Hợp Quốc, cho biết kho vũ khí gồm hàng chục đầu đạn có thể cho thấy Triều Tiên đang tìm cách trả đũa trong một cuộc chiến tranh hạt nhân. Ông Heinonen ước tính Triều Tiên có đủ vật liệu phân hạch cho khoảng 40 đầu đạn hạt nhân, trong đó 10 sử dụng plutonium và 30 dùng uranium.

“Khi bạn tăng số lượng, có nghĩa là bạn có kế hoạch cho khả năng tấn công lần thứ 2, thường là từ tàu ngầm và chúng tôi nhận thấy Triều Tiên đang làm việc với tàu ngầm”, ông Heinonen nói.

Một nghiên cứu vào năm 2015 của Viện Mỹ - Hàn Quốc, Đại học Johns Hopkins, cho biết Triều Tiên có thể có 100 đầu đạn hạt nhân vào cuối thập kỷ này. Tức là nếu có 9.000 máy ly tâm hoạt động để làm giàu uranium. Theo dự báo này, Triều Tiên sẽ có khoảng 57 đầu đạn vào năm 2017, tương đương với con số dự đoán cao của các cơ quan tình báo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng số lượng này ít hơn nhiều. John Schilling, chuyên gia tư vấn cho trang web 38North về Triều Tiên nói: “Có thể giới tình báo đã khám phá ra một cơ sở làm giàu uranium mà chúng tôi không biết đến. Nếu là 60 đầu đạn, cần phải có một thiết bị làm giàu uranium khác mới có thể sản xuất ở mức đó”.

Mỹ rùng mình với giải pháp quân sự

Nguy cơ về một cuộc đối đầu hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã leo thang trong những ngày gần đây, sau khi Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể tấn công Mỹ. Tổng thống Donald Trump cam kết đáp trả sự khiêu khích của Triều Tiên bằng “lửa và giận dữ”.

Cang thang ban dao Trieu Tien anh 2
Một giải pháp quân sự có thể khiến bán đảo Triều Tiên chìm trong biển lửa với hệ quả khôn lường. Ảnh: KCNA.

Khi chiến tranh nổ ra, Triều Tiên có thể bị phá hủy nhưng nếu Bình Nhưỡng thành công trong việc chế tạo tên lửa có thể bay tới Mỹ, cục diện sẽ thay đổi. Nếu có nhiều hơn các tên lửa tin cậy ở tầm xa, tầm trung và tầm ngắn có thể đánh vào Hàn Quốc, nơi có 28.000 lính Mỹ đóng quân.

Bên cạnh đó, nguy cơ thương vong với thường dân khiến bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ bị ngăn cấm, như cố vấn hàng đầu của tổng thống Trump đã nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Không có giải pháp quân sự nào, hãy quên điều đó đi. Cho đến khi ai đó có thể giải quyết cho tôi thấy được một phần của vấn đề rằng 10 triệu người Seoul sẽ không chết trong 30 phút đầu tiên bằng vũ khí thông thường của Triều Tiên, tôi không biết bạn nói gì, không có giải pháp quân sự nào ở đây.”

Mặc dù quy mô kho vũ khí là quan trọng, Kelsey Davenport, thuộc Hiệp hội Kiểm soát vũ khí cho rằng vấn đề cấp bách hơn là ngăn không cho Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân.

“Triều Tiên muốn đe dọa Mỹ bằng một cuộc tấn công hạt nhân không thực sự hiện hữu, do đó xác định chính xác kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng ít cấp bách hơn so với giải quyết sự leo thang căng thẳng”, bà Davenport nói

Thượng nghị sĩ Deb Fischer, Chủ tịch về các lực lượng chiến lược, Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói rằng không nắm rõ quy mô kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên có thể làm phức tạp các kế hoạch và hạn chế lựa chọn sẵn có cho tổng thống. Tuy nhiên, các nguyên tắc ngăn chặn tổng thể vẫn có thể áp dụng.

Bà Fischer đánh giá thấp khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân về phía Mỹ, vì điều đó sẽ vấp phải sự đáp trả mạnh mẽ từ Washington.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên thử lúc nửa đêm Truyền hình nhà nước Triều Tiên vừa công bố đoạn video quay lại vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào đêm 28/7.

Triều Tiên có đầu đạn hạt nhân, cuộc chơi đã thay đổi

Giới phân tích cho rằng nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân Triều Tiên của Mỹ đã thất bại khi Bình Nhưỡng thu nhỏ thành công đầu đạn nguyên tử lắp trên tên lửa.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm