Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Kho tên lửa Trung Quốc không mạnh như dự báo

Kho tên lửa chiến lược của Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại và không tăng trưởng mạnh như Mỹ từng dự báo.

Kho tên lửa Trung Quốc không mạnh như dự báo

Kho tên lửa chiến lược của Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại và không tăng trưởng mạnh như Mỹ từng dự báo.

Kho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Trung Quốc luôn là mối quan tâm hàng đầu của giới quân sự Mỹ, Tướng Michael T. Flynn - Giám đốc Trung tâm Tình báo quốc phòng Mỹ DIA - thẳng thừng tuyên bố như vậy trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ về các mối đe dọa toàn cầu ở hiện tại và tương lai.

Theo báo cáo của vị tướng này, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc có khoảng 50-75 tên lửa ICBM, bao gồm các loại DF-5, DF-31, DF-31A và loại cũ hơn là DF-4. Số lượng tên lửa ICBM này phù hợp với báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trong năm 2011, tăng nhẹ so với báo cáo từ 50-65 tên lửa ICBM của năm 2010.

Kho tên lửa ICBM của Trung Quốc đang chững lại và không tăng trưởng mạnh như giới tình báo Mỹ từng dự đoán.

Trong số 50-75 tên lửa ICBM, dưới 50 tên lửa có thể chạm tới lãnh thổ Mỹ, trong đó có 20 tên lửa triển khai trong giếng phóng cố định DF-5A. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc chỉ có ít hơn con số 30 tên lửa đạn đạo liên lục địa trên bệ phóng di động DF-31A 6 năm sau khi nó được triển khai hoạt động.

Sau gần 2 thập kỷ phát triển, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094 tiếp tục "đắp chiếu" tại cảng vì không có tên lửa.

Trong đánh giá các mối đe dọa mà DIA đưa ra không có loại tên lửa DF-41, một ICBM được cho là có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân và nhiều khả năng đã có thử nghiệm đầu tiên vào tháng 8/2012.

Cuối cùng DIA tiếp tục đánh giá thấp khả năng triển khai hoạt động của tàu ngầm hạt nhân chiến lược SSBN Type-094 lớp Tấn. DIA dự báo loại tàu ngầm SSBN này có thể đạt được khả năng hoạt động ban đầu vào năm 2014 hoặc 4-7 năm sau so với dự báo của cộng đồng tình báo vào năm 2006. Cộng đồng tình báo Mỹ dự đoán, Type-094 sẽ đạt được khả năng hoạt động ban đầu vào năm 2010.

Như vậy, đã có vấn đề đối với sự phát triển của tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-2. JL-2 là một biến thể sử dụng trên tàu ngầm của tên lửa DF-31.

Trước đó, CIA dự báo JL-2 sẽ triển khai hoạt động ban đầu vào 2007-2010, tuy nhiên DIA lại nhận định JL-2 sẽ không đạt được khả năng hoạt động ban đầu sớm hơn trước năm 2014.

Như vậy sau gần 2 thập kỷ phát triển, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094 tiếp tục “đắp chiếu” tại cảng vì không có tên lửa.

Tạm kết luận, "kích thước" kho tên lửa chiến lược của Trung Quốc sẽ tiếp tục chững lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, DIA đã không cung cấp lý do tại sao kho tên lửa ICBM của Trung Quốc lại chững lại trong thời gian qua.

quốc việt

Theo Infonet

quốc việt

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm