Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khó quan sát mưa sao băng lớn nhất năm 2017 tại Việt Nam

Việt Nam không phải là vị trí lý tưởng để quan sát Geminids, mưa sao băng lớn nhất năm 2017.

Mưa sao băng lớn nhất hàng năm Geminids sẽ đạt cực điểm vào đêm 13, rạng sáng 14/12.

Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam, cho biết người yêu thích thiên văn tại Việt Nam sẽ khó quan sát được mưa sao băng Geminids năm nay do trời có thể có nhiều mây.

Ông Sơn giải thích hiện tượng sao băng là do những thiên thạch cháy sáng trên tầng cao của khí quyển, bên trên các đám mây. Nếu mây dày, sao băng sẽ bị che lấp. Tháng 12 hàng năm là thời điểm của mưa sao băng Geminids, dù vậy không phải năm nào Việt Nam cũng là một điểm quan sát tốt. 

mua sao bang lon nhat nam 2017 anh 1
Mưa sao băng Geminids 2010, quan sát từ Thung lũng Lửa ở bang Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP.

Vào năm 2016, thời tiết tại Việt Nam vào đêm mưa sao băng Geminids không có mây nhưng trăng lại sáng, cũng ảnh hưởng đến việc quan sát sao băng.

Theo giải thích từ trang của Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam, Geminids là mưa sao băng xuất phát từ những mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon, một tiểu hành tinh nhỏ có đường kính khoảng 5 km và chuyển động quanh Mặt Trời nên quỹ đạo có chu kỳ 1,4 năm. Những mảnh vụn của tiểu hành tinh này để lại trên đường đi của nó khi tới gần Mặt Trời rất nhiều thiên thạch nhỏ.

Hàng năm, khi Trái Đất đi qua khu vực quỹ đạo bị cắt ngang bởi dòng thiên thạch này, các thiên thạch sẽ lao vào khí quyển Trái Đất với vận tốc hơn 100.000 km/h và cháy sáng trên tầng cao khí quyển, tạo thành những vệt sao băng mà chúng ta có thể quan sát được từ mặt đất. Geminids là mưa sao băng có lượng sao băng lớn và nhiều sao băng rất sáng.

mua sao bang lon nhat nam 2017 anh 2
Mưa sao băng Geminids 2014 nhìn từ núi lửa Popocatepetl ở Mexico. Ảnh: Reuters.

Khác với năm 2016, Mặt Trăng sẽ không xuất hiện trong dịp mưa sao băng Geminids 2017. Vào lúc cực điểm, tại nơi lý tưởng, người quan sát có thể nhìn thấy 100-120 sao băng/giờ. Con số này sẽ giảm xuống ở những không khí ô nhiễm hoặc thời tiết không lý tưởng.

Để quan sát mưa sao băng, người xem không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Tất cả những gì người quan sát cần làm là tìm một nơi vị trí tốt, thông thoáng, không có hoặc ít ánh sáng nhân tạo, chờ khoảng 10 phút cho mắt với bóng tối và chờ đợi sao băng lao qua. Tất nhiên, thời tiết và tình trạng mây trên trời sẽ quyết định chất lượng của một buổi quan sát sao băng.

Siêu trăng lớn nhất năm sẽ xuất hiện cuối tuần này

Siêu trăng xuất hiện vào tối 3/12 sẽ là siêu trăng đầu tiên và duy nhất của năm 2017, trong đó Mặt Trăng sẽ tiến sát Trái Đất thêm 26.500 km.

Quan sát mưa sao băng Orionid dễ nhất vào đêm nay

Một trong những cơn mưa sao băng sáng nhất và đẹp nhất năm nay là Orionid sẽ đạt đỉnh vào đêm 20/10, rạng sáng 21/10.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới