Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khó lường độ nguy hiểm của hơn 200 học viên trốn trại

Lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang truy tìm số học viên trốn trại cai nghiện. Theo công an, mức độ nguy hiểm của những người chưa được kiểm soát là khó lường.

Ngày 15/4, thượng tá Đặng Văn Hồng - Phó trưởng Công an huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết đơn vị đang phối hợp công an tỉnh và các địa phương tổ chức truy tìm học viên Trung tâm Giáo dục lao động, dạy nghề. Đến trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa được 208 học viên trở lại trung tâm (239 người còn ở ngoài).

hoc vien tron trai cai nghien anh 1
Cửa phòng 3E bị học viên phá thủng để thoát ra ngoài. Ảnh: Ngọc An

Theo thượng tá Hồng, những ngày qua, công an huyện tiếp nhận nhiều phản ánh về sự xáo trộn an ninh tại địa phương. Qua xác minh, hậu quả từ những vụ việc nghi học viên gây nên không nghiêm trọng.

Vị phó trưởng Công an huyện Tân Thành cũng thừa nhận, việc đưa các học viên trở lại trung tâm phải cần thời gian dài. Trong khi đó, mức độ nguy hiểm, hành vi quấy rối của những người chưa được kiểm soát là khó lường trước.     

“Công an tổ chức tuần tra 24/24h nên người dân không nên hoang mang. Khi gặp những người khả nghi, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì tránh xa và gọi điện báo công an huyện hoặc lực lượng cảnh sát cơ động”, ông Hồng khuyến cáo.

Cùng ngày, ông Trần Thiện Chí - Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động, dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đang tổ chức tu sửa phòng, cửa và xây kín những phần tường rào bị đục thủng.

hoc vien tron trai cai nghien anh 2
Các học viên còn lại được cán bộ trung tâm tổ chức thu gom vật dụng, khắc phục cơ sở vật chất sau cuộc trốn trại. Ảnh: Ngọc An

Ông Chí nói: “Sau khi học viên làm bản tường trình, chúng tôi sẽ dựa vào đó để đánh giá hành vi và tổ chức phân loại để có biện pháp giáo dục. Những người đứng ra gây rối, chống đối cán bộ và tổ chức trốn trại sẽ được tách riêng để xử lý”.

Theo vị giám đốc trung tâm, đêm xảy ra vụ học viên trốn trại có 13 cán bộ trực theo lịch. Khi xảy ra hỗn loạn, nhiều cán bộ khác được điều động đến để khống chế nhưng bất thành. Trong đó, cán bộ gác cổng bị học viên ném gạch vào đầu, gây thương tích. Đây là vụ hỗn loạn và trốn trại quy mô lớn nhất từ trước đến nay và có tổ chức.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phối hợp, tổ chức truy tìm số người đang bỏ trốn.

Trung tâm Giáo dục lao động, dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có chức năng tiếp nhận, quản lý, chữa bệnh, cai và phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy. Ngoài ra, trung tâm còn dạy nghề và giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách giúp người nghiện, người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng. Trung tâm đang giáo dục cho gần 600 học viên bao gồm nam và nữ.

Đêm 13/4, nhóm học viên gây ẩu đả sau đó phá cửa phòng thoát ra ngoài. Những người này đã đánh cán bộ, phá tường, leo qua lưới thép gai để trốn khỏi trung tâm. Nhà chức trách xác định 447 học viên trốn trong đêm.

Còn hơn 240 học viên trốn khỏi trung tâm cai nghiện

Tính đến đêm 14/4, công an đã truy bắt được 200 học viên trong khi 247 người khác đang bỏ trốn khiến người dân lo lắng bị đe dọa tính mạng, tài sản.

Học viên trốn trại đập phá, dọa giết người đi đường

Thoát ra ngoài, hàng trăm học viên trung tâm giáo dục, lao động Bà Rịa-Vũng Tàu xông vào nhà dân lấy tiền, điện thoại, quần áo, dọa giết người đi đường cướp xe chạy trốn.


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Bà Rịa - Vũng Tàu Xã hội