Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kho đô la 'trắng' bắt đầu lộ diện của Bầu Đức

Nhà máy chế biến đường Hoàng Anh Attapeu đã tươm tất và thơm mùi mật mía – mùi mà bầu Đức rỉ vào tai vị tư lệnh mặt trận Lào rằng: “Ông biết nó thơm mùi gì không? Nó có mùi đô la”.

“Bầu Đức như một tay bơi vượt sông”

Là một người kín tiếng, nhiều tin đồn trong thời gian qua đã dấy lên nhiều dấu hỏi xung quanh “sức khỏe” tài chính của Hoàng Anh Gia Lai. Một chuyên gia nước ngoài đã phải tư vấn: “Ông cần phải thông tin rộng rãi cho mọi người biết ông đang làm gì ở đây (Lào và Campuchia). Ông phải cho họ thấy tài sản của ông ở đây lớn như thế nào. Từ đó ông mới có thể kêu gọi được các quỹ đầu tư trong và ngoài nước đổ tiền đầu tư”. Hiện tại không ít đại gia đã và đang lục tục bước và việc đầu tư cây cao su, và họ cũng thừa hiểu đầu tư vào lĩnh vực này là phải gồng mình, nín thở từ 5 – 7 năm mới có thể bắt đầu thu hoạch. Với lãi suất hiện nay, nếu vay tiền ngân hàng để đầu tư thì từ khi bắt đầu đến khi thu hoạch, tiền vay một đã lãi đến gần 3. Bầu Đức đã âm thầm chịu đựng ngần ấy năm, và bây giờ ông mới thực sự có doanh thu.

Bầu Đức đã bắt đầu nếm mật mía, mùi mà ông bảo nó thơm mùi đô la.
Quãng đầu năm, tôi ngồi trò chuyện với vị Phó chủ tịch của một ngân hàng lớn. Sau khi đưa ra một số đánh giá không lạc quan về nền kinh tế và sức khỏe hiện tại của các doanh nghiệp, ông buột miệng: “Tôi thấy hồi hộp cho bầu Đức. Ông ấy đang giống như một tay bơi vượt sông, chỉ sợ về gần tới đích thì lại chết đuối". Bầu Đức cũng thú thật: “Hồi đó hên mà tôi không đầu tư tài chính, chứ tôi mà mua cổ phiếu ngân hàng thì bây giờ chắc tôi trốn qua Canada mất rồi, các anh không tìm ra tôi đâu". “Bây giờ bất động sản đóng băng, tôi chuyển hướng sang Lào và Campuchia, đầu tư vào cao su và mía đường”, bầu Đức nói thêm.

Muốn có tiền sớm thì phải đầu tư mạnh

“Làm cái này phải có tiền tươi mới được. Nhân lực để làm cũng không phải dễ. Họ phải quen và chịu được cảnh làm việc hàng tháng trời ở trong rừng. Chứ như dân Sài Gòn qua làm là chịu không nổi đâu”, bầu Đức chia sẻ. Bầu Đức không ngần ngại nhận định: “Đối với vườn cao su thông thường thì thời gian kiến thiết cơ bản là 6-7 năm, nhưng các biện pháp cải tiến giúp vườn cao su của Hoàng Anh Gia Lai chỉ mất 4 năm là đã có thể đưa vào khai thác với năng suất dự kiến đạt 2,5 tấn mủ mỗi hecta, khi toàn bộ diện tích đưa vào khai thác sẽ mang về thu nhập 300 triệu USD mỗi năm”.

Năm ngóai, khi bầu Đức tuyên bố sẽ đưa 100.000 tấn đường về Việt Nam, Hiệp hội Mía đường lập tức xôn xao vì lo đường trong nước bị cạnh tranh. Có một câu hỏi đặt ra là: “Tại sao đường sản xuất trong nước, không chịu phí vận chuyển, thuế xuất nhập khẩu lại sợ bị đường ngoại nhập cạnh tranh?”. “Đơn giản thôi", bầu Đức nói. “Đó là vì công nghệ. Công nghệ mình đã quá lạc hậu so với các nước”.

“Tôi phải giấu chuyện trồng mía hơn một năm rưỡi vì sợ bị người ta chửi: thằng này làm bất động sản, biết gì về mía mà bày đặt trồng. Một người bạn chuyên ngành mía đường khuyên tôi trồng mía, nói là lời lắm. Tôi kêu làm cho tôi bản dự toán. Nhìn mấy con số, tôi hết hồn: Làm gì lời dữ vậy ! Rồi tôi âm thầm qua nhiều nước, học hỏi, thẩm tra thì đúng là bản dự toán chính xác, thế là bắt tay vô làm”.

Nhà máy mía đường của bầu Đức.
Chi phí sản xuất ra một tấn mía đường ở Việt Nam tốn khoảng 1 triệu đồng. Nhưng theo tính toán của bầu Đức, ông chỉ tốn 240.000 đồng. “Chỉ tính chi phí chặt mía, ở Việt Nam tốn khoảng 170 .000 /tấn mía. Tôi nhập máy chặt mía về, chi phí chỉ mất 30.000. Ở Việt Nam làm gì có ông nông dân nào dám bỏ một tỉ mấy ra nhập cái máy chặt mía...Đó là chưa kể bã mía sẽ làm nguyên liệu cho nhà máy nhiệt điện, rồi lấy tro quay trở lại làm phân bón mía. Cộng thêm tiền thu từ việc bán điện giá thành sản xuất của tôi chỉ còn hơn 100 ngàn đồng. Nhưng tôi không dám nói vì sợ người lại lại biểu tôi 'nổ' nữa”.

Cụm khu công nghiệp khép kín của Ba Đức đặt ngay nông trường mía bao gồm một máy tinh luyện đường công suất 120 ngàn tấn/năm, một nhà máy nhiệt điện 30 megawatt và một nhà máy sản xuất ethanol. Cũng với hệ thống tưới nước của Israel đến từng gốc mía, Ba Đức trồng thử nghiệm tới 18 giống mía. Kết quả trồng thử nghiệm cho thấy sản lượng mía đạt ít nhất 130 tấn/hecta.

“Ở Việt Nam, sản lượng chỉ đạt khoảng 80 tấn. Nếu tôi nói thì biểu tôi nổ nữa. Nhưng cứ qua đến đây, nhìn từng bụi mía thì hiểu liền chứ có gì đâu...Đối với anh em phụ trách trồng mía ở đây, tôi ra mức thưởng: 150 tấn/hecta tôi cho lĩnh 15 tháng lương mỗi năm, đạt 180 tấn/hecta tôi cho lĩnh thành 2 năm lương. Như vậy mới kích thích anh em làm việc được". “Đến mùa thu hoạch, trước khi chặt mía tôi phải cho thử lượng đường đàng hoàng. Trữ đường phải đạt 12 tôi mới cho chặt (tức 100 tấn mía cho 12 tấn đường). Chỉ riêng việc chặt xong đưa vào ép đường liền, không phải chuyên chở, xếp hàng như ở Việt Nam, tôi đã tiết kiệm được 10% trữ lượng đường trong mía”. “Đường Việt Nam sản xuất giá bán 16.000 đồng mỗi ký, đường Thái Lan bán 15.000 đồng, tôi nhập đường về sẽ bán 13.000 đồng cho coi”, bầu Đức cho biết.

Theo Một thế giới

Bình luận

Bạn có thể quan tâm