Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khiêu dâm, bạo lực trong những giấc mơ của Nabokov

Một cuốn nhật ký ghi lại hơn 50 giấc mơ của nhà văn người Nga sắp được xuất bản lần đầu.

Cuốn nhật ký năm 1964 của Vladimir Nabokov không viết lại những sự việc xảy ra thường ngày với ông, mà chép lại những giấc mơ. Trong khoảng 80 ngày, tác giả Lolita đã ghi lại tất cả những gì ông có thể nhớ được về giấc mơ của mình ngay khi ông tỉnh dậy. Có tất cả 64 giấc mơ được viết lại.

Nabokov,  Lolita,  Goi duc anh 1
Nhà văn Nabokov.

Nội dung những giấc mơ được tái hiện trong cuốn sách Insomniac Dreams. Trong sách còn in những tài liệu, phân tích về liên hệ giữa những giấc mơ và cuộc đời thực cùng các tác phẩm của Nabokov. 

Tác giả Lolita là người đã phải vật lộn với chứng mất ngủ trong suốt cuộc đời mình. Ông bắt đầu viết cuốn nhật ký sau khi đọc cuốn An Experiment with Time của triết gia Anh John Dunne, đưa ra một giả thuyết cho rằng giấc mơ đôi khi có thể được lấy cảm hứng từ các sự kiện tương lai.

Những giấc mơ viết trong cuốn nhật ký cho thấy ngay từ thời điểm năm 1964, tác giả đã có những giấc mơ về “em gái”, “loạn luân”… trong khi đó, đến năm 1955 Lolita mới ra đời.

Một trang nhật ký viết vào ngày 13/12/1964, Nabokov có nhắc tới “Giấc mơ gợi tình mãnh liệt. Máu trên tấm ga”. Hoặc các chi tiết mà sau này xuất hiện trong Lolita như: “Em gái O của tôi, trẻ trung… thở dài, nghiền ngẫm về hậu quả của tội loạn luân”.

Trong một giấc mơ khác, Nabokov mơ thấy mình đang nhảy với người vợ Vera. Ông miêu tả vợ mình trong chiếc váy hở hang, lấm chấm một cách kỳ cục. “Một người đàn ông hôn nàng. Tôi túm lấy đầu gã và đập mặt gã vào tường bằng sức mạnh dữ dội”…

Nabokov,  Lolita,  Goi duc anh 2
Một trang nhật ký của Nabokov.

Nhiều giấc mơ khác của Nabokov sẽ có trong cuốn Insomniac Dreams. Sách do Gennady Barabtarlo, giáo sư văn học Đại học Missouri, một chuyên gia về Nabokov trực tiếp biên tập. 

Vladimir Nabokov (1899-1977) là một nhà văn, nhà thơ Nga, sáng tác bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Nabokov là tác giả của lượng tác phẩm đồ sộ với nhiều tiểu thuyết, tập truyện ngắn, thơ, trong đó, nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Lolita. Ngoài văn xuôi và thơ, ông còn là dịch giả, dịch những tác phẩm kinh điển của Nga sang tiếng Anh và ngược lại.

Dấu ấn đặc biệt của Nabokov trong địa hạt truyện ngắn

Trong cuộc đời sáng tác lừng lẫy của mình, bên cạnh một sự nghiệp tiểu thuyết đồ sộ, Nabokov còn tạo được dấu ấn đặc biệt bởi rất nhiều truyện ngắn độc đáo.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản