Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khiển trách 4 cán bộ có con được nâng điểm vào ĐH Xây dựng, Cảnh sát

4 cán bộ, đảng viên ở Hòa Bình đã bị kỷ luật vì con được nâng điểm vào Học viện Cảnh sát Nhân dân và Đại học Xây dựng, Hà Nội.

Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 11/8 cho biết tỉnh Hòa Bình đã họp xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Đó là ông Bạch Công Du, Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi (có con học Đại học Xây dựng).

Bà Nguyễn Thị Thoa, viên chức kế toán, đảng viên Chi bộ Trường Tiểu học B, Đảng bộ xã Vĩnh Tiến (có con vào Đại học Xây dựng).

Ông Bạch Công Tình, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS, Đảng bộ xã Bình Sơn, đại biểu HĐND xã Bình Sơn, nhiệm kỳ 2016-2021 (có con vào Học viện Cảnh sát Nhân dân).

Bà Bùi Thị Thu Huyền, giáo viên, đảng viên Chi bộ trường Tiểu học & THCS, Đảng bộ xã Đông Bắc (có con vào Học viện Cảnh sát Nhân dân).

gian lan thi cu 2018 anh 1
Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau khi xem xét báo cáo kết quả kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi kết luận: 4 cán bộ, đảng viên có tên trên đã có khuyết điểm để cho con đẻ của mình được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Những học sinh này đã sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường đại học và học viện trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, ngành giao dục tỉnh và làm mất đi cơ hội của các thí sinh khác.

Đối chiếu các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, khuyết điểm của 4 cán bộ, đảng viên nêu trên đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật quy định.

Cơ quan chức năng huyện Kim Bôi đã tiến hành họp xem xét và biểu quyết thi hành kỷ luật 4 cán bộ, đảng viên nêu trên bằng hình thức khiển trách.

Vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được cho là gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay. 222 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang (114), Sơn La (44), Hòa Bình (64). Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 16 bị can về các tội danh khác nhau. Trong đó, Sơn La 8 người, Hòa Bình 3 và Hà Giang 5.

Với 108 thí sinh liên quan gian lận ở Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thẩm định khi các em đã trúng tuyển vào nhiều trường đại học công an, quân đội, sư phạm, y, kinh tế... Thậm chí, một số em còn đỗ thủ khoa các trường đại học lớn ở Hà Nội.

Sau khi rà soát, nhiều trường đã cho thôi học sinh viên liên quan gian lận thi cử. Bộ Công an đã trả 53 sinh viên về Sơn La, Hòa Bình. Các trường quân đội cũng trả về địa phương 7 trường hợp. Một số sinh viên khác vẫn được học, dù được nâng điểm, vì không có căn cứ xử lý.

Nhiều cán bộ cũng bị xem xét kỷ luật vì liên quan "đại án gian lận" của ngành giáo dục.

Vì sao Bộ GD&ĐT hủy quyết định xem xét kỷ luật nhiều cục, vụ trưởng?

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng văn bản xem xét kỷ luật của Bộ GD&ĐT liên quan 6 cán bộ của đơn vị này là không thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến cơ quan.Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2021 Giáo dục