Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khỉ tuyết Nhật tắm suối nước nóng để giảm căng thẳng

Theo nghiên cứu mới công bố, khỉ Nhật Bản ngâm mình trong nước nóng không chỉ để làm ấm cơ thể mà còn để giảm stress và tăng cường sức khỏe.

khi tam suoi nuoc nong Nhat Ban anh 1
Nhóm nghiên cứu của Rafaela Sayuri Takeshita thuộc Viện Nghiên cứu Linh trưởng, Đại học Kyoto, có được kết quả sau khi phân tích phân của những chú khỉ tại khu vực suối nước nóng ở Jigokudani Yaen Koen, công viên khỉ thuộc thành phố Yamanouchi, tỉnh Nagano. Ảnh: Getty.
khi tam suoi nuoc nong Nhat Ban anh 2
Báo cáo được công bố trên tạp chí quốc tế Primates (Linh trưởng) vào ngày 3/4 chỉ ra rằng đàn khỉ tại thung lũng Jigokudani có nồng độ chất hormone gây căng thẳng ít hơn bình thường khi chúng tắm suối nước nóng tự nhiên vào mùa đông. Ảnh: Reuters.
khi tam suoi nuoc nong Nhat Ban anh 3
Nhóm nghiên cứu đã đo lượng cortisol, nội tiết tố gây căng thẳng, trong phân của những con khỉ ngâm mình ít nhất 1 tuần 1 lần và so sánh với những con khác. Lượng cortisol trung bình mỗi tuần của những chú khỉ này ít hơn 20% so với những con không ngâm mình trong nước nóng. Các nhà nghiên cứu tin rằng chính việc tắm suối nước nóng đã giúp làm giảm lượng hormone. Ảnh: Getty.

khi tam suoi nuoc nong Nhat Ban anh 4
Đồng thời, các nhà khoa học chỉ ra rằng khỉ tuyết ngâm mình giúp đàn khỉ tăng khả năng sinh sản và sống sót trong mùa đông giá lạnh. “Khỉ Nhật Bản thường trở nên hiếu chiến vào mùa đông, và nhiệt độ lạnh cũng gây ra stress cho chúng. Nhưng, giống như con người, tắm suối nước nóng sẽ giúp giảm căng thẳng”, nhà nghiên cứu Takeshita cho biết. Ảnh: Jigokudani Yaen Koen.

khi tam suoi nuoc nong Nhat Ban anh 5
Nhóm quan sát các hành vi của đàn khỉ, bao gồm số lần ngâm mình của khỉ cái từ 5 tuổi đến 25 tuổi, vào mùa sinh sản (giữa tháng 4 và tháng 6) và mùa giao phối (từ tháng 10 đến tháng 12). 8 trong số 12 con khỉ tắm nước nóng vào mùa đông đã sinh con vào mùa xuân. Ảnh: Getty.
khi tam suoi nuoc nong Nhat Ban anh 6
Khỉ Nhật Bản sống ở vùng cực bắc còn được gọi là khỉ tuyết. Khi chúng ngâm mình thường xuyên trong suối nước nóng vào mùa đông, nhiều người nghĩ rằng chúng chỉ đơn giản là đang làm ấm cơ thể. Ảnh: Klook.
khi tam suoi nuoc nong Nhat Ban anh 7
Công viên khỉ Jigokudani Yaen Koen, nơi những chú khỉ tuyết Nhật Bản ngâm mình trong suối nước nóng, là một trong những địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài. Ảnh: People.

Công viên Nhật cảnh báo hàng trăm vụ nai cắn người

Công viên thành phố Nara, Nhật Bản nổi tiếng vì loài nai. Ngày 3/4, công viên trên cảnh báo du khách đừng trêu chọc loài động vật này sau khi có 180 vụ cắn người vào năm ngoái.

Phát hiện dấu chân khủng long hiếm cách đây 170 triệu năm

Việc tìm thấy dấu chân khủng long hiếm từ thời tiền sử ở Scotland hé lộ những thông tin mới về kỷ Trung Jura.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới