Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khi tình nhân là... cái laptop

“Anh yêu nó hơn em”, Huyền nói với ông xã bằng giọng hờn trách. Nó ở đây không phải cô nàng môi son má phấn nào, mà là cái laptop của chồng cô.

Khi tình nhân là... cái laptop 

“Anh yêu nó hơn em”, Huyền nói với ông xã bằng giọng hờn trách. Nó ở đây không phải cô nàng môi son má phấn nào, mà là cái laptop của chồng cô.

Khi tình nhân là... cái laptop
Ảnh minh họa

Không biết đã bao nhiêu lần, Huyền (28 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã phải “khiếu nại” với ông xã về chuyện dành quá nhiều thời gian cho máy tính, và đều nghe Dũng cười xòa: “Em là số 1, ai lại ghen với cái máy tính vô tri vô giác”. Nói xong, anh lại cắm mặt vào máy tính, lúc thì để xem lại các giấy tờ công việc, lúc trả lời mail, khi thì chơi điện tử. 

Trong khi đó, người phụ nữ số 1 loay hoay cho con ăn, dỗ con ngủ. Xong việc, chị muốn trò chuyện với chồng, nhưng anh vẫn bận ôm ấp “nàng” laptop, nên chỉ quay ra thơm vợ, nói vài câu qua quýt rồi lại tiếp tục với niềm đam mê của mình. Huyền đành lôi mấy tờ tạp chí ra xem, chán rồi đi ngủ trước. Huyền đâm ra ghét cay ghét đắng cái laptop, hễ chồng nói đến hay chạm đến nó là chị khó chịu, thường xuyên cạnh khóe, trách móc, hờn dỗi. Nhưng ông xã không phải lúc nào cũng dỗ dành. Nhiều lúc Dũng khó chịu ra mặt và bảo vợ là trẻ con. 

Còn Trang, 31 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội, làm cô bạn thân tá hỏa khi đùng đùng hẹn đi ăn trưa rồi tuyên bố: “Chồng tớ có bồ!”. Hóa ra bồ ở đây là cái máy tính. “Tức nhất là lão ôm máy suốt ngày không phải vì công việc, mà chỉ có chat chit và chơi blog”. Ông xã của Trang là một blogger khá nổi tiếng, danh sách bạn dài dằng dặc và số page views tăng vù vù. 

Công việc quá bận nên chỉ đến đêm, anh mới có thời gian cho niềm đam mê này. Chỉ riêng việc đọc qua một lượt blog của bạn bè rồi nghĩ ra những câu comment thật độc, thật hài hước, đã mất vài tiếng đồng hồ. Với những người lâu lâu không viết gì mới hoặc không biết bình luận thế nào cho ấn tượng, anh gửi lời nhắn “để người ta còn nhớ đến mình”. Rồi anh lại cặm cụi trả lời những comment, những lời nhắn dành cho mình, và viết entry mới. Sau khi bài lên, anh lại ra ra vào vào liên tục để chỉnh sửa, xem có ai phản hồi gì không, page views tăng thế nào, cứ thế đến hết buổi tối. 

Cơm nước xong, thấy chồng kéo ghế ra, Trang nói mát: “Bố Bin lại ôm bồ rồi đấy, vì bồ mà quên cả vợ con”. Anh chống chế: “Anh giải trí lành mạnh thế còn gì, lại ở ngay trước mặt em. Đêm hôm anh mà ra ngoài nhậu nhẹt hát hò, em phải theo dõi kiểm tra lại còn mệt hơn”. Không “cải tạo” được ông xã, Trang nói với bố mẹ hai bên nhờ khuyên giải nhưng không ngờ các cụ đều khuyên lại chị là nên rộng rãi với chồng một chút, vì “đàn ông thế là ngoan lắm rồi”. 

Bực tức, chị ra tối hậu thư với chồng: “Muốn ôm ‘bồ’ hay ôm vợ mặc lòng, đúng 10h30 là phải tắt đèn đi ngủ, không thì đừng có trách”. Nhưng với chồng Trang, 10h30 là quá sớm, thế nên họ lâm vào cảnh chiến tranh lạnh mấy hôm nay.

Bà Trần Thị Hồng Hà, chuyên gia tâm lý thuộc Trung tâm tư vấn Tình yêu, hôn nhân, gia đình, nhận định, tình trạng mâu thuẫn gia đình do các ông chồng “cắm mặt” vào laotop ngày càng phổ biến. Đàn ông vốn thích các loại máy móc và những thú vui liên quan đến tin học, Internet, nên chuyện mê máy tính rất dễ hiểu. Tuy nhiên, khi cảm thấy sự đam mê này là quá mức, người vợ cũng không nên nổi cơn tam bành ngay với chồng.

Có người vợ thấy bất lực vì dùng nhiều cách vẫn không làm chồng bớt mê máy tính, nên phản ứng bằng cách cũng mua một cái laptop, ăn cơm xong vợ một máy, chồng một máy ngồi thâu đêm. Đây không phải cách hay vì có thể ông chồng sẽ càng yên tâm "ngồi thiền". Và hai người lại càng xa nhau hơn khi không còn thời gian dành cho nhau. Mặt khác, người vợ thấy cách của mình không thành công lại càng phát sinh tâm lý và hành động tiêu cực.

“Không nên đòi hỏi chồng mình từ bỏ thú vui đó, và điều này cũng là không thể được”, bà Hà nói. Vì vậy, nên thuyết phục chồng chấp nhận một thỏa thuận là chỉ nên “ôm” laptop trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, ngoài ra nên dành cho vợ con. Nên nhẹ nhàng giúp chồng nhận ra rằng, trách nhiệm của anh ta với gia đình không chỉ là đóng góp tiền bạc mà còn là chia sẻ thời gian, quan tâm về mặt tinh thần.

Người chồng ngồi ở máy tính quá nhiều có thể vì anh ta nghiện máy, nghiện mạng, nhưng cũng có thể vì những hoạt động khác trong nhà không đủ sức hấp dẫn, khiến anh ta thấy tẻ nhạt. Vì thế, để ông xã vui lòng thực hiện đúng thỏa thuận kể trên, thay vì ép buộc anh ta rời máy tính, người vợ nên biết cách khéo léo lôi kéo sự quan tâm của chồng. Có thể giao cho anh ta một việc nhà nào đó, hoặc giao hẹn trong buổi tối anh phải dành ra một khoảng thời gian chơi với con, dạy con học… Tùy vào hoàn cảnh và tính cách chồng, người vợ có thể nghĩ ra những hoạt động đủ sức cuốn hút anh ta. 

“Và khi ông xã đã biết dành thời gian cho gia đình, người vợ cũng nên ‘thả’ cho anh ta được vui chơi với cái máy tính trong thời gian còn lại, vì nói cho cùng, đó vẫn là cách giải trí lành mạnh và chính đáng”, chuyên gia Hồng Hà khuyên.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm