Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khi quan chức đánh bóng bằng 'trang sức cao cấp'

“Nếu vì danh vọng địa vị, vì sự lộng lẫy bản thân mà đánh bóng bằng 'trang sức cao cấp' được sắm từ tiền thuế của dân thì cần phải xem xét lại”, bà Phạm Thị Minh Hiền chia sẻ.

Nhiều đại biểu đã có những bình luận riêng về việc một số người, trong đó có cả lãnh đạo cao cấp bị xem xét lại hồ sơ phong hàm giáo sư, phó giáo sư. Theo đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền, vấn đề là ở nhận thức.

Quang chuc danh bong ten tuoi anh 1
Một Trưởng khoa Luật bị tố đạo văn vừa xin rút khỏi danh sách phó giáo sư.

Nếu có tư duy, nhận thức rằng chức danh PGS.GS có thể còn được xem như là một tiêu chuẩn nâng cao về trình độ để cất nhắc, đề bạt hay bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cao hơn thì rõ ràng căn bệnh háo danh, hám lợi ích, xem chức danh PGS.GS cao quý là một thứ trang sức để làm lộng lẫy cho hình ảnh của bản thân đã thật sự là một căn bệnh trầm kha.

“Nếu vì danh vọng địa vị, vì sự lộng lẫy bản thân mà đánh bóng bằng “trang sức cao cấp” được sắm từ tiền thuế của dân thì cần phải xem xét lại”, nữ đại biểu đoàn Phú Yên nêu.

Quang chuc danh bong ten tuoi anh 2
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cũng cho rằng nhân sự việc này cần phải xem lại quy định cho phép cán bộ, công chức được xem xét bổ nhiệm GS.PGS. Vấn đề được dư luận xã hội đặt ra là: Tại sao họ lại muốn thêm hàm, danh ấy?

Theo ông Vân, một mặt để họ trang trí thêm cho tiêu chuẩn của mình, đôi khi nó lại có lợi thế trong việc xem xét, bầu cử, bổ nhiệm họ. Từ đó xã hội nhìn nhận, cuộc chạy đua để có được cái hàm trở thành một nhu cầu. Khi đó sẽ nảy sinh tiêu cực, có gian lận, có mua bán, cũng như hiện tượng mua chức bán quan hiện nay.

Quang chuc danh bong ten tuoi anh 3
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

Mặt khác khi có hàm GS. PGS họ còn được nhiều cái lợi vật chất khác, điển hình là phụ cấp được nhảy cóc, và quan trọng là được kéo dài thời gian công tác.

Trước sự việc hàng trăm ứng viên bị nghi không đủ tiêu chuẩn GS. PGS, theo ông Vân, cần phải rà soát thật kỹ, xem những tiêu chuẩn ấy có thật hay không. Ví dụ như công trình nghiên cứu, bây giờ cần giám định lại, xem đúng là của họ hay sao chép?

Đặc biệt, khi đã phát hiện ra gian lận, vi phạm thì phải xem xét từng mức độ sai phạm, để xử lý theo pháp luật hành chính, hay pháp luật hình sự. Bởi việc này không chỉ gây mất niềm tin trong nhân dân, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Nhà nước. 

Rà soát 94 hồ sơ công nhận giáo sư, phó giáo sư nghi chưa đủ điều kiện

Bộ GD&ĐT đã báo cáo Thủ tướng về công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017. Trong đó, 94 ứng viên chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn về đề tài, bài báo, giờ giảng, hợp đồng.
https://www.tienphong.vn/xa-hoi/khi-quan-chuc-danh-bong-bang-trang-suc-cao-cap-1246676.tpo

Theo Luân Dũng/Tiền phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội