Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khi phụ nữ than đau, họ bị phớt lờ

Nhiều người xem việc phụ nữ phải chịu đựng nỗi đau của họ là vấn đề bình thường, việc này góp phần vào định kiến lâu đời trong khoa học và chăm sóc y tế.

Theo The Independent, một cuộc khảo sát với 5.100 người trưởng thành cho thấy 56% phụ nữ cảm thấy nỗi đau mà họ trải qua bị phớt lờ hoặc gạt bỏ, 50% cảm thấy tổn thương khi tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ đa khoa.

Hơn 1/4 (khoảng 27%) cho biết họ cũng cảm thấy như vậy khi mở lòng với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Trong số những người cảm thấy nỗi đau của họ bị phớt lờ hoặc gạt bỏ, 24% phụ nữ so với 17% nam giới cho biết, nhìn chung, không ai coi trọng nỗi đau của họ.

Thực tế, gần một nửa (48%) tổng số người lớn được khảo sát tin rằng có một “khoảng cách” trong việc xác định và điều trị cơn đau giữa hai giới.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Nurofen. Trong số những người trưởng thành được khảo sát cho rằng có khoảng cách về nỗi đau giữa hai giới, 63% phụ nữ và chỉ 39% nam giới tin phụ nữ không phải lúc nào cũng được coi trọng vì họ bị coi là "đa cảm".

Tiến sĩ Elinor Cleghorn, nhà sử học văn hóa nữ quyền và là tác giả của Unwell Women, cho biết: "Định kiến giới trong kiến thức, nghiên cứu và thực hành y tế đã ăn sâu vào tâm trí mọi người. Ngày nay, chúng ta đang phải đối mặt với hậu quả của những suy nghĩ sai lệch về sự phân biệt đối xử kéo dài hàng thế kỷ về nỗi đau của phụ nữ".

“Việc hiểu sai, giảm thiểu và chẩn đoán sai các tình trạng sức khỏe gây ra đau đớn cho phụ nữ là do ảnh hưởng lan rộng của các chuẩn mực và định kiến về giới không chỉ về mặt y tế mà còn là xã hội và văn hóa”, tiến sĩ Elinor Cleghorn chia sẻ thêm.

phu nu bi coi thuong anh 1

Sự bất bình đẳng giới khiến phụ nữ bị xem nhẹ trong mọi việc, bao gồm cả nỗi đau về thể xác và tinh thần. Ảnh: Glamour.

Nghiên cứu cũng chỉ ra khi trải qua cơn đau, 74% phụ nữ thường chọn cách tự chăm sóc bản thân thay vì gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe, so với 60% nam giới.

Gần một phần ba phụ nữ (31%) lo lắng về việc lãng phí thời gian của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và 27% cảm thấy việc tự chẩn đoán dễ dàng hơn do thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên, 1/6 phụ nữ (16%) cho biết họ bị đau dữ dội vào bất kỳ ngày nào.

Nghiên cứu được thực hiện thông qua OnePoll cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị đau đầu, đau nửa đầu và đau cơ xơ hóa, trong khi đau kinh nguyệt và lạc nội mạc tử cung cũng là những nguyên nhân lớn gây ra cảm giác khó chịu.

Thực tế, 32% phụ nữ bị đau vào kỳ kinh nguyệt như một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ và 18% phải trải qua nỗi đau do lạc nội mạc tử cung từ 3 đến 5 năm.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy 41% phụ nữ khó ngủ do bị đau, 39% cảm thấy kém khả năng tập thể dục và 24% cảm thấy chán nản.

Kết quả là, 65% phụ nữ được khảo sát muốn được tiếp cận nhiều hơn với thông tin về cơn đau của họ.

Chuyên gia Janet Lindsay, tổ chức từ thiện Wellbeing of Women, cho biết: "Chúng tôi nghe rất nhiều lần về vấn đề phụ nữ bị gạt bỏ hoặc không được coi trọng khi nói đến nỗi đau của họ. Phụ nữ cảm thấy họ phải chịu đựng sự khó chịu và đau đớn. Nhiều người xem đây là một phần 'bình thường' của sức khỏe phụ nữ - điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Báo cáo này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải giải quyết những bất bình đẳng rõ rệt xung quanh nỗi đau của phụ nữ.

"Chúng ta phải làm việc cùng nhau để thu hẹp khoảng cách sức khỏe giới bằng cách cải thiện nghiên cứu, đảm bảo tiếp cận thông tin, chăm sóc và hỗ trợ tốt hơn cho phụ nữ", trích từ báo cáo.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Nhật Bản thất bại trong việc sản xuất vaccine Covid-19

Theo một giáo sư, thiếu sự tài trợ của chính phủ là lý do chính khiến các công ty dược phẩm Nhật Bản tụt hậu so với nhiều quốc gia khác.

Giúp đỡ người khác khiến bạn cảm thấy hạnh phúc

Các nghiên cứu đã phát hiện ra những hành động tốt ngẫu nhiên có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc của chính chúng ta.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm