Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ người vô gia cư gây tranh cãi

Đó là bộ sưu tập của nhà thiết kế Daisuke Obana, nằm trong khuôn khổ tuần lễ thời trang nam New York mùa thu 2017.

Daisuke Obana là nhà thiết kế của thương hiệu thời trang Nhật Bản - N. Hoolywood. Bộ sưu tập trình làng hôm thứ tư (1/2) được anh lấy cảm hứng từ cuộc sống của những người vô gia cư. 

Daisuke Obana cho biết trong những chuyến đi đến Mỹ trước đây, anh vô cùng ấn tượng với óc sáng tạo của những người sống lang thang vất vưởng trên đường phố. Chỉ với một chiếc túi nilon, họ vừa dùng để đựng đồ, lại vừa ứng dụng như một đôi giày không thấm nước khi trời mưa.

Tuan le thoi trang nam 2017 anh 1
Một số hình ảnh trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Nhật. Ảnh: WireImage.

Tuy nhiên, ngay khi ra mắt tại New York Fashion Week, bộ sưu tập vấp phải những luồng ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Nhiều người nhận xét chúng vô vị, ngớ ngẩn và chẳng có ý nghĩa gì.

"Các bạn có đồng ý với tôi rằng chẳng hay ho chút nào khi mượn hình ảnh người vô gia cư để thiết kế thời trang?", "Nhà thiết kế Nhật Bản lấy cảm hứng từ người vô gia cư Mỹ cho bộ sưu tập mới nhất, thật kinh khủng".... là những bình luận của cộng đồng mạng.

Trang Fashionista thẳng thắn phê phán góc nhìn của Daisuke Obana vừa thiếu hiểu biết, vừa mang tính chiếu cố. Bởi bản thân quần áo vốn là những thứ xa xỉ và đắt đỏ. "Phiên bản vô gia cư" của N. Hoolywood toàn những quý ông bảnh bao, thanh lịch hơn bình thường.

Tuan le thoi trang nam 2017 anh 2
Cộng đồng mạng chỉ trích bộ sưu tập. 

Trong khi đó, trang Vogue lại có quan điểm khác khi nhìn nhận bộ sưu tập của Obana ở góc độ dự đoán tương lai nhiều hơn. Tác giả Lee Carter viết biết đâu trong tương lai, đây không còn là điều cấm kỵ nữa, mà "cái đẹp nghèo đói, rách rưới" lại trở thành chuẩn mực thời trang - nơi mà ai ai cũng xuất hiện bên cạnh những chiếc túi đựng rác, giày nilon. 

Bản thân Daisuke Obana cũng chia sẻ khi thực hiện bộ sưu tập này, anh đã nghĩ đến chuyện thế giới đang thay đổi rất nhanh và không phải lúc nào cũng theo chiều hướng tốt lên.

Thực tế, việc ứng dụng "cái đẹp nghèo đói" vào thời trang không phải điều mới mẻ. Năm 2000, nhà thiết kế nổi tiếng John Galliano từng ra mắt bộ sưu tập cao cấp cho thương hiệu Dior, cũng lấy cảm hứng từ người vô gia cư. John Galliano sau đó vấp phải làn sóng phản đối dữ dội. Hơn 40 người cầm khẩu hiệu biểu tình trước cửa hàng của Dior và cảnh sát Pháp phải can thiệp. 

Ba Lan

Bạn có thể quan tâm

Thời trang sao