Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khi nào bạn nên nghỉ việc?

Đa số mọi người bỏ sếp, chứ không phải bỏ việc. Nếu đã tìm đủ cách mà vẫn không chịu đựng được sếp tệ hại, đã đến lúc bạn nên tìm công việc mới.

1. Luôn cảm thấy chán nản

Khi nao ban nen nghi viec? anh 1

Theo Business Insider, chán nản chỉ là một cảm xúc hết sức căn bản, nhưng các nhà khoa học cho rằng tình trạng này kéo dài trong công việc là dấu hiệu cho thấy bạn đang làm việc mình không hề mong muốn. Nếu bạn đang dành cả ngày lượn lờ trên các trang mua sắm, chơi game hoặc luôn nhìn đồng hồ chờ hết giờ thì bây giờ chính là lúc bạn tìm việc mới. 

2. Kỹ năng không được tận dụng triệt để

Khi nao ban nen nghi viec? anh 2

Bạn đang mắc kẹt trong công việc mà các kỹ năng của bạn chẳng được dùng tới? Nếu vậy hãy bắt đầu tìm công việc khác phù hợp hơn. Những kỹ năng không được mài dũa thường xuyên sẽ dần bị mai một, đừng để lãng phí chúng vào công việc không phù hợp.

3. Không phát triển được bản thân

"Một người rất dễ bị mắc kẹt trong một công việc nào đó. Nếu yêu thích công việc đó thì họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, nên nhớ rằng bất kỳ công việc nào cũng phải giúp bạn nâng cao kỹ năng và giá trị của bạn với vai trò là một nhân viên",  Travis Bradberry chia sẻ trên LinkedIn. 

Marc Cenedella, nhà sáng lập, CEO của Ladders, cũng cho rằng nếu bạn không học thêm được kỹ năng mới, tầm nhìn mới hay cách làm mới trong vòng 6 tháng qua, thì đã đến lúc nên rời bỏ công việc hiện tại.

"Trong nền kinh tế hiện đại, các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao sự đáp ứng và thích nghi, vì vậy, bạn không chỉ cần học những thứ mới mà còn phải liên tục học hỏi", Marc cho biết.

4. Luôn phải lo lắng về tài chính

Khi nao ban nen nghi viec? anh 3

Đa số chúng ta đều lo lắng về chuyện tiền bạc. Tuy nhiên nếu điều này luôn thường trực trong đầu bạn trong khi bạn không phải là người nghiện mua sắm, rất có thể mức lương của bạn không đủ.

Nếu bạn đã làm việc cho công ty hiện tại đủ lâu, hãy đề xuất chuyện tăng lương với sếp. Hãy đảm bảo sếp hiểu rằng việc tăng lương cho bạn là hợp lý và khả thi.

Nếu công ty không đồng ý với yêu cầu tăng lương, bạn nên cân nhắc tìm một công việc khác - nơi bạn không phải cảm thấy mình đang cầu xin để được trả những gì bạn đáng được hưởng. 

5. Có vẻ công ty sắp cắt giảm nhân sự

Từ đợt sa thải nhân viên cho tới việc sáp nhập, đó là những dấu hiệu cho thấy công ty sắp có đợt cắt giảm nhân sự lớn.

"Bạn không cần phải chìm cùng với con thuyền đó, hãy chèo lên phao cứu sinh và nổi lên trên mặt nước", Lynn Taylor, một chuyên gia nhân sự, tác giả cuốn Tame Your Terrible Office Tyrant cho hay.

6. Niềm tin gặp vấn đề

Nếu bạn không tin tưởng sếp hay công ty mình đang làm việc bởi bạn cho rằng công ty dính líu tới các hoạt động phi đạo đức, hoặc tồi tệ hơn bạn cũng tham gia, thì đã đến lúc nên rời khỏi đó. 

"Đừng bao giờ cố gượng ép làm những việc có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn", Taylor cho biết. "Nếu bạn mất niềm tin vào sếp bởi bất cứ điều gì, từ nói dối tới thất hứa, thì đừng nên ở lại công ty đó làm gì".

7. Sếp quá tệ

Giáo sư quản trị Merideth Ferguson cho biết đa số mọi người bỏ sếp, chứ không phải bỏ việc.

Từ việc hay đổ lỗi, không khen thưởng, ích kỷ, soi mói..., thái độ tệ hại của họ không chỉ ảnh hưởng tới công việc mà còn cả cuộc sống của bạn. 
Nếu đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể chịu đựng được, thì hãy nhanh chóng tới tìm công việc mới.

8. Không được thoải mái nơi công sở

Khi nao ban nen nghi viec? anh 4

Tất nhiên công sở là nơi nghiêm túc tuy nhiên bạn cũng phải có sự thoải mái nhất định. Nếu bạn thậm chí không dám cười to tại công ty, làm gì, nói gì cũng phải dè chừng thì hãy suy nghĩ nghiêm túc về việc rời bỏ nơi này. 

9. Đã có công việc khác sẵn sàng

"Một trong những dấu hiệu để biết khi nào nên nghỉ việc là có sẵn lựa chọn việc làm khác", Tyler Parris, tác giả cuốn Chief of Staff: The Strategic Partner Who Will Revolutionize Your Organization, cho biết.

Tyler cho biết trước khi chuyển việc, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho công việc thay thế. Bạn có thể mất vài tháng để tìm việc khác hoặc chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển đổi.

10. Có tiếng nói từ thâm tâm

Lý trí bạn sẽ có câu trả lời rõ ràng nhất khi bạn cảm thấy mọi thứ hiện tại không ổn. Nếu bạn đã bắt đầu tìm việc, nghĩ về việc nghỉ làm vài lần và cảm thấy đây là điều nên làm - dù vẫn có những sợ hãi vô định - hãy nghe theo tiếng gọi từ bên trong mình và đi theo nó.

Hoài Thu

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh