Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khi Miura là cái gai cần nhổ

HLV Miura không được ủng hộ tại Việt Nam, nhưng cách phản đối như bầu Đức thời gian qua thì có vẻ hơi thái quá.

Có thể hiểu được tâm trạng bực bội và sốt ruột của bầu Đức, khi ông chủ động vun đắp và cống hiến cho bóng đá Việt Nam một lứa cầu thủ tốt từ Học viện HAGL, nhưng lứa cầu thủ ấy lại bị HLV Miura phung phí và… cho ra rìa ở các giải đấu quan trọng nhất.

Thầy Nhật của ĐT nữ mất việc và 'tối hậu thư' gửi Miura

VFF vừa đột ngột chấm dứt nhiệm vụ của HLV Takashi với đội tuyển nữ Việt Nam, một động thái cho thấy tương lai của HLV Miura ở các đội tuyển nam cũng không có gì đảm bảo.

Sau SEA Games 2015, mặt trận mà đội tuyển U23 Việt Nam thất bại trong bối cảnh đám trẻ phố núi rơi rụng lả tả vì chấn thương, vì không được dùng đúng cách…, giữa bầu Đức và Miura đã nảy sinh mâu thuẫn. Và cho đến lúc này, mâu thuẫn ấy là không cách gì hàn gắn.

Nhân đà VFF dừng hợp đồng với HLV Takashi đang dẫn dắt ĐT nữ, bầu Đức đã “bắn” luôn một phát đại bác vào tương lai đang rất bấp bênh của Miura. Theo lời bầu Đức, đối tác của ông sẵn sàng tài trợ độc quyền và toàn diện cho tất cả đội tuyển quốc gia trong 3 năm, với 3 điều kiện (2 trong số đó liên quan trực tiếp đến vị trí mà ông Miura đang nắm giữ).

Bầu Đức muốn HLV Miura chia tay ĐTVN. Ảnh: Vietnamnet.

Yêu cầu “tối thượng” của nhà tài trợ, thật ra ai cũng hiểu là “ý chỉ” của bầu Đức, nêu đích danh: VFF phải chấm dứt nhiệm vụ của Miura. Yêu cầu thứ hai, sẽ dễ dàng đạt được nếu yêu cầu thứ nhất được thực thi, là các đội tuyển phải ưu tiên sử dụng cầu thủ chất lượng của CLB chất lượng (nói trắng ra là cầu thủ HAGL).  

Không có gì khó hiểu khi doanh nhân Đoàn Nguyên Đức, với tư cách Phó chủ tịch VFF, đưa ra “bài toán” này. Ông Đức và VFF cần hiện thực hoá giấc mơ vàng SEA Games, mà lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… chỉ còn một cơ hội cuối cùng vào năm 2017.

Trên hành trình ấy, HLV Miura với triết lý cứng rắn và bảo thủ của mình, mới bị coi là chướng ngại lớn nhất chứ không phải những đối thủ như Thái, Mã, Sing… Và khi đã coi ông thầy người Nhật là một cái gai, thì bầu Đức kiên quyết nhổ.

Bầu Đức đã thử nhổ bằng nhiều cách, nhưng có vẻ chẳng… “xi nhê” gì. Từ đòi hỏi Miura thay đổi, “đánh tiếng” Miura nên từ chức, rồi mỉa mai, công kích việc chuyên môn của Miura… Mới đây, ông còn nói toẹt ra rằng Miura gọi nhiều cầu thủ HAGL lên U23 để “trấn an” dư luận, nhưng rồi cũng sẽ trả về thôi.

Vậy nên khi bầu Đức đưa đối tác ruột của mình vào cuộc với những miếng bánh kếch xù, coi như ông đã dồn rất nhiều công lực và tâm huyết để quyết tâm nhổ bằng được cái gai.

Dĩ nhiên, số đông sẽ hoan nghênh sự đóng góp cả về tinh thần, lực lượng cũng như vật chất của bầu Đức. Nhưng sự đóng góp ấy, đặt bên cạnh những yêu cầu mang tính “mặc cả”, mà lại nhằm mục đích chĩa mũi dùi, “triệt hạ” một cá nhân, vô tình mất đi những giá trị trân quý của nó.

Bầu Đức bất đồng với HLV Miura vì các cầu thủ trẻ của HAGL.

Vẫn biết rằng Miura đang ngày càng mất giá trong mắt lãnh đạo cũng như người hâm mộ bóng đá Việt Nam, nhưng cách ứng xử của chúng ta với các HLV ngoại vẫn là một cái gì đó rất cần sự tế nhị, hài hòa. Đó là chưa kể dù bị chê bai, chỉ trích đủ đường, ông Miura vẫn có những thành tích nhất định, đặc biệt là trong thời gian đầu cầm quân, và đó là thứ mà chúng ta cần ghi nhận một cách sòng phẳng.

VFF từng bị lên án kịch liệt khi sa thải HLV Falko Goetz bằng một lá thư điện tử trong lúc ông này về nước nghỉ Giáng sinh. Nếu VFF đem ông Miura đánh đổi lấy những quyền lợi về tài trợ như ý bầu Đức, e rằng phản ứng của dư luận cũng mạnh mẽ không kém.

Bây giờ dù VFF có thanh lý hợp đồng với Miura vào tháng 4/2016 với những lý do thuần tuý chuyên môn, người ta cũng không thể không nghĩ tới những tác động từ bầu Đức.

Những tác động ấy chưa biết có “phế” được Miura mà thay bằng một HLV tốt hơn hay không, nhưng ở một khía cạnh khác, nó sẽ làm tổn hại đến hình ảnh của lứa cầu thủ HAGL - lâu nay vẫn mang tiếng là những đứa trẻ chưa hoàn hảo nhưng được quá cưng chiều.

HLV Miura và ‘virus HAGL’

HLV Miura có tiếng là người điềm tĩnh. Việc ông nổi cáu sau buổi tập sáng 2/12 của U23 Việt Nam khi bị hỏi về cầu thủ HAGL khiến nhiều người ngỡ ngàng.Quốc Bảo

Bạn có thể quan tâm

Bầu Đức Thể thao