Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khỉ đột bắt chước người, selfie cùng kiểm lâm ở Congo

Sau hàng chục năm sống cùng lực lượng kiểm lâm, những con khỉ đột tại Vườn quốc gia Virunga có thể bắt chước những hành động của con người.

Theo BBC, bức ảnh selfie của hai con khỉ đột và một kiểm lâm được chụp tại Vườn quốc gia Virunga, Congo. Đây là nơi sinh sống của hai con khi đột này từ khi còn nhỏ.

Innocent Mburanumwe, phó giám đốc Vườn quốc gia Vuringa, cho biết những con khỉ đột được nuôi dưỡng và sống cùng các kiểm lâm. Vì vậy, chúng có thể bắt chước hành động của con người, trong đó có việc đứng bằng hai chân.

khi dot selfie cung kiem lam o Congo anh 1
Hai con khỉ đột selfie cùng nhân viên kiểm lâm. Ảnh: BBC.

"Tôi rất ngạc nhiên khi thấy điều ấy. Thật tò mò khi thấy những con khỉ đột có thể đứng lên và bắt chước con người. Song chuyện này không thường xuyên xảy ra", ông Mburanumwe cho biết.

Theo người quản lý vườn quốc gia, hai con khỉ đột được cứu và đưa về cơ sở này từ năm 1997, sau khi những kẻ săn bắn trộm giết hại mẹ của chúng. Thời điểm đó, chúng mới được 2 năm 4 tháng tuổi.

Tại Vườn quốc gia Vuringa, những con vật được các kiểm lâm, những người đã giải cứu chúng, chăm sóc. Sau nhiều năm, chúng coi các kiểm lâm đã nuôi dưỡng mình như là cha mẹ.

Từ lâu, Congo đã là điểm nóng của nạn săn bắn trộm động vật hoang dã. Năm ngoái, năm kiểm lâm đã bị sát hại tại Vườn quốc gia Vuringa trong một vụ phục kích. Từ năm 1996 tới nay, 130 kiểm lâm đã hy sinh để bảo vệ cơ sở này.

Miền đông Congo hiện là chiến trường giữa quân đội chính phủ và các lực lượng vũ trang nổi dậy. Một vài nhóm vũ trang đóng căn cứ trong Vườn quốc gia Vuringa rộng hơn 8.000 km2, và thường xuyên săn bắn trộm các loài động vật được bảo tồn tại đây.

Những cô gái boxing ở 'thủ đô hiếp dâm' thế giới

Trước đe dọa của nạn hiếp dâm và bạo lực tình dục, phụ nữ tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang tìm tới đấm bốc để cải thiện khả năng tự vệ của bản thân và làm chủ số phận.

25 năm nạn diệt chủng kinh hoàng Rwanda - 100 ngày, 1 triệu người chết

Chỉ trong vòng 100 ngày từ 7/4 đến giữa tháng 7/1994, 800.000 người Tutsi và 200.000 người Hutu ôn hòa đã bị giết dã man trong thảm họa diệt chủng thảm khốc bậc nhất lịch sử.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm