Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khi công nghệ blockchain 'chạm' sức khỏe con người

Với tính ứng dụng rộng lớn của mình, blockchain đang mở ra viễn cảnh “trong mơ” cho hàng triệu người khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Dưới sự phát triển và phổ cập mạnh mẽ của blockchain song song với thị trường tiền số trong thời gian qua, xã hội đang chứng kiến những đổi mới vượt bậc trong tất cả lĩnh vực. Được đánh giá là công nghệ tối ưu ở hiện tại, blockchain bước vào lĩnh vực y tế - gốc rễ của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

"Vũ khí mới" cho ngành y tế

Về lý thuyết, blockchain được mường tượng giống như cuốn sổ điện tử, có khả năng lưu trữ tất cả loại giao dịch, hợp đồng hay ghi chép lại những sự kiện, danh tính, chứng minh nguồn gốc và các dữ liệu một cách minh bạch. Từ đó, công nghệ này mang những ưu điểm nổi bật, nhất là tính xác thực và bảo mật. Các thông tin định danh số được tự động lưu trữ cùng mốc thời gian và không thể xóa, sửa.

Với những ưu việt này, blockchain đã được sử dụng như một giải pháp cải thiện hiệu quả sản xuất khi giúp các doanh nghiệp giám sát quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm, số lượng hàng tồn… Hay tiêu biểu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, blockchain có khả năng xác thực thông tin khách hàng, hạn chế rủi ro trục trặc kỹ thuật mà vẫn đảm bảo tính bảo mật, tiện lợi cao.

Cong ty Infomed anh 1

Không nằm ngoài xu hướng, y tế cũng là lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất từ blockchain.

Trước đây, không khó để chứng kiến hình ảnh các gia đình từ xa tới bệnh viện tuyến trung ương để khám bệnh, tay xách nách đồ dùng kèm tập hồ sơ bệnh án dày. Mặt khác, ở lần tái khám sau đó, những sự cố như quên mang hồ sơ khám bệnh hay mất giấy kết quả xét nghiệm không hiếm.

Ngày nay, thông tin bệnh nhân hay đơn đặt hàng, hóa đơn giao dịch thuốc… đang dần được quản lý bằng các hệ thống quản lý thông minh tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, các nền tảng này còn nhiều hạn chế liên quan tới quyền riêng tư, bảo mật và khả năng kết nối, liên thông dữ liệu đa chiều.

Nhờ khả năng lưu trữ thông tin tối ưu cùng tính bảo mật cao, blockchain được coi là chìa khóa cho vấn đề. Chiếc chìa khóa đó đã nhanh chóng được Infomed ứng dụng triệt để và đưa vào Bệnh án điện tử (EMR) phục vụ quá trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám, tuyến y tế cơ sở ở Việt Nam.

Mô phỏng khả năng kết nối và lưu thông dữ liệu đa chiều của Bệnh án điện tử EMR, phát triển bởi Infomed.

Rút ngắn thủ tục, thời gian

Chia sẻ về giải pháp EMR, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Chủ tịch Công ty Cổ phần Infomed, giải thích: “Đây là giải pháp bệnh án điện tử có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương với bệnh án giấy”.

EMR là hệ thống độc lập, dễ tích hợp với các hệ thống khác của bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế. Bệnh án điện tử có cơ chế sao lưu định kỳ, phục hồi nguyên trạng thông tin khi có sự cố, thậm chí lưu vết tất cả thay đổi của người dùng, giúp quản trị viên xem và sử dụng khi cần.

Đáng chú ý, giải pháp EMR đảm bảo tính minh bạch trong quá trình thăm khám vì mọi thông tin, quy trình đều được số hóa và xử lý trên phần mềm. Từ đây, nhân viên y tế và bệnh nhân có thể an tâm trong vấn đề bảo mật dữ liệu y khoa theo Quy tắc bảo mật thông tin sức khỏe quốc tế (HIPAA).

Bảo mật dữ liệu y tế cao với công nghệ blockchain, có thể ký điện tử, gắn vào bệnh án đúng thời gian ra y lệnh và hỗ trợ nhiều loại chữ ký số của nhiều nhà cung cấp. Những nội dung đã ký không thể sửa đổi, đảm bảo tính minh bạch của hồ sơ.

“Giải pháp được xây dựng và hỗ trợ công nghệ bởi các chuyên gia có kinh nghiệm hàng đầu từ Tập đoàn Microsoft, với các điểm nổi trội như khả năng linh động khi thay đổi mẫu biểu dùng công nghệ Microsoft Word, ký số hay ký điện tử xác thực bằng công nghệ blockchain”, ông Tuấn Anh nói thêm.

Ngoài ra, EMR được tối ưu ở cả giao diện và tính ứng dụng so với bệnh án giấy truyền thống. Dễ thấy nhất là EMR được thiết kế trên nền tảng e-document, tương tự các trang văn bản của Microsoft Word và thể hiện đúng như mẫu bệnh án giấy các bệnh viện và cơ sở y tế đang dùng theo quy định của Bộ Y tế. Do đó việc thao tác, chỉnh sửa đơn giản hơn.

Mặt khác, một trong những chức năng tối ưu của giải pháp EMR từ Infomed là người dùng dễ dàng tích hợp các hình ảnh, video clip, âm thanh trong các hoạt động lâm sàng như hình ảnh chụp thương tích trước và sau mổ, video ghi lại tiến trình phẫu thuật thủ thuật, các âm thanh bất thường như tiếng tim, phổi bệnh lý.

Cong ty Infomed anh 2

Giải pháp EMR của Infomed được USPTO cấp bằng sáng chế về việc áp dụng công nghệ blockchain và e-document.

Không những vậy, EMR còn có khả năng tích hợp tự động với các thiết bị đo theo dõi sinh hiệu hàng ngày của bệnh nhân như máy theo dõi chỉ số sinh tồn, thiết bị theo dõi sinh hiệu của bệnh nhân tại phòng ICU, thiết bị IoT theo dõi đường huyết, huyết áp… giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo tính chính xác và nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Với EMR, các cơ sở y tế hoàn toàn có thể hướng tới việc chuẩn hóa dữ liệu toàn diện, liên thông dữ liệu theo chuẩn quốc tế và chia sẻ thông tin nhanh chóng, tiện lợi với các cơ sở khác.

Với việc ứng dụng công nghệ tối ưu và những tính năng vượt trội, vừa qua Infomed đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cấp bản quyền sáng chế đầu tiên và duy nhất trên thế giới tính đến hiện tại cho giải pháp bệnh án điện tử (EMR).

Trên thực tế, bệnh án điện tử EMR của Infomed đang tiếp tục đóng góp vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện, phòng khám, các đơn vị chăm sóc sức khỏe, đồng thời rút ngắn thủ tục thăm khám, tạo nhiều tiện ích cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm