Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khi cả chính trường Mỹ thu vào đại sảnh Trump Tower

Những ngày này, tâm điểm của chính trường Mỹ lẫn diện mạo chính quyền sắp tới của Donald Trump đều thu về đại sảnh của tòa nhà Trump Tower.

Ngày 17/11, kênh truyền hình C-Span tuyên bố bắt đầu phát sóng trực tiếp trên website của mình diễn biến từ đại sảnh tòa nhà Trump Tower (New York). Phóng viên hàng chục báo đài khác túc trực liên tục để đón đợi người đi kẻ đến, ai bước vào từ Đại lộ 5, ai xuống từ thang máy...

Politico miêu tả vào một buổi sáng bình thường trong suốt tuần qua, từ 8h sáng, một nhóm khoảng 20 phóng viên và tay máy bắt đầu tập trung về đại sảnh Trump Tower, ngồi trên hai băng ghế dài tách biệt với phần sảnh công cộng.

Từ vị trí này, cánh phóng viên sẽ nhìn về dãy thang máy, nơi những người nổi tiếng, chính trị gia, nhân viên mật vụ, nhân viên chiến dịch của Trump ra vào, cố gắng đoán xem ai trong số này sẽ có mặt trong nội các sắp thành lập.

Donald Trump nhan chuyen giao quyen luc anh 1
Giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, bà Kellyanne Conway trả lời các nhà báo khi bà rời Trump Tower ngày 17/10. Ảnh: AFP

 

Một nhà báo của Fox News nói với Business Insider rằng anh ta đã ở đây 12 tiếng/ngày kể từ lúc Trump thắng cử. Thường thì các tổng thống tân cử sẽ sắp xếp để các nhà báo có thể theo sát ông ta liên tục trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Nhưng đội ngũ của Trump vẫn chưa thiết lập quy trình này cho báo giới. Tất cả những gì các phóng viên có thể làm những ngày này là đợi ở sảnh Trump Tower.

"Đó giống như một trò chơi đoán mò vậy. Vào ngày may mắn, các anh sẽ có Mike Pence (phó tổng thống đắc cử) hoặc ai đó nói nhiều đi tới", theo phóng viên Jenna Johnson của Washington Post.

Gương mặt thường xuất hiện nhất tại Trump Tower những ngày là Kellyanne Conway, Giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, con gái Ivanka và con rể Jared Kushner hoặc Phó tổng thống đắc cử Mike Pence...

Trưa 18/11, tướng về hưu Mike Flynn xuất hiện, băng ngang qua đại sảnh và thông báo chớp nhoáng với cánh phóng viên rằng "Tổng thống tân cử đang kiểm soát mọi chuyện. Hãy tin tôi". Flynn rất có thể sẽ là cố vấn an ninh trong chính quyền mới.

Đối thủ của Trump trong chiến dịch tranh cử, thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas đã đến gặp Trump hôm 17/11. Sau cuộc gặp, ông nói với các nhà báo mình "háo hức và cam kết" sẽ hợp tác cùng tổng thống tân cử. Cruz được đồn đoán sẽ đảm nhận vị trí tổng chưởng lý hoặc được đề cử làm thẩm phán Tòa tối cao.

Rudolph W. Giuliani, nhân vật tiềm năng cho vị trí ngoại trưởng, hay Steve Mnuchin và Jeb Hensarling, hai ứng viên cho vị trí bộ trưởng ngân khố, đều từng đến đây để gặp tổng thống tân cử...

Donald Trump nhan chuyen giao quyen luc anh 2
Vợ chồng ái nữ Ivanka Trump bước ra từ tháng máy. Ảnh: Reuters.

Không phải lúc nào báo giới cũng nhận diện được tất cả các nhân vật xuất hiện khi họ ở cửa bước vào. Các nhà báo có đúng thời gian từ lúc nhân vật này bước vào sảnh cho đến khi họ biến mất sau cửa thang máy để nhận diện xem người sắp đến gặp tổng thống tân cử Trump là ai.

Ngoài ra, không phải tất cả mọi khách khứa đến gặp ông Trump đều phải bước qua đại sảnh này. Có một lối khác dành cho những người không muốn xuất hiện trước báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cựu Ngoại trưởng Henry A. Kissinger được cho đã dùng lối thay thế này khi đến gặp Trump. 

Một số nguồn tin cho rằng chiến dịch của ông Trump đã yêu cầu các nhân vật sử dụng lối vào chính thức, băng qua đại sảnh như một cách báo cho các nhà báo ai đang đến và đi, để ngầm báo rằng ai có thể sẽ góp mặt trong chính quyền.

Trong khi đó, khách du lịch coi những ngày này là "thời khắc lịch sử" đến đến Trump Tower và chụp ảnh tại đây, nếu may mắn họ có thể bắt gặp con cái ông Trump hoặc một vài nhân vật nổi tiếng từ chiến dịch tranh cử.

Donald Trump nhan chuyen giao quyen luc anh 3
Một người ủng hộ Trump chụp ảnh với cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani tại Trump Tower. Ảnh: Reuters.

Những người đi vào tòa nhà này phải bước qua cổng kiểm tra an ninh và để túi của họ cho các nhân viên an ninh soi chiếu. Rất nhiều người nói rằng họ muốn vào tiệm cà phê Starbucks bên trong tòa nhà, đến nỗi các nhân viên an ninh phải đùa "sao người ta cứ phải vào cái Starbucks đó nhỉ?".

Cách đại sảnh một cánh cửa, những người biểu tình vẫn tụ tập để phản đối Trump.

Ông Abe trả lời báo chí một mình sau cuộc gặp Trump Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là lãnh đạo thế giới đầu tiên bay đến Mỹ để gặp tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, sau cuộc gặp chỉ có ông Abe xuất hiện trả lời báo giới.

Ba mảnh ghép đầu tiên hé lộ gì về 'cỗ máy Trump'?

Diễn biến mới trong quá trình chuyển giao quyền lực cho thấy những chính sách cực đoan mà ông Trump tuyên bố khi vận động tranh cử không chỉ là lời hứa suông.

Trump trao chức trùm CIA cho người từng chỉ trích mình

Nguồn tin cao cấp từ nhóm chuyển tiếp của ông Trump cho biết vị tổng thống đắc cử đã bổ nhiệm nghị sĩ Mike Pompeo làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới