Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khi ba mẹ mải nhìn điện thoại, con đã lớn lên một mình

Khi bận rộn nhìn vào chiếc điện thoại của mình, ba mẹ đã bỏ lỡ khoảnh khắc vô giá cùng con lớn lên, học hỏi và trưởng thành.

Dần dà, những đứa trẻ phải lớn lên một mình ấy muốn tìm kiếm sự chú ý, tình cảm của ba mẹ, bằng cách trở thành bản sao của họ trong sự ngỡ ngàng của người lớn.

Ba mẹ đã bỏ lỡ khoảnh khắc gì của con?

Những đứa trẻ không muốn chia sẻ ba mẹ với bất kì ai, kể cả chiếc điện thoại nhỏ xíu. Và trong suy nghĩ ngây thơ của mình, bé sẽ bày đủ trò để được ba mẹ nhìn, rủ được ba mẹ chơi với mình.

Bé chạy nhảy lấm bẩn đầy người, bé lấy son của mẹ làm màu vẽ tranh trên áo quần, bé hoá trang thành siêu nhân với chiếc áo của ba, bé cố bắt chước một điệu nhảy, học thuộc một bài hát để khi tan trường về hát cho mẹ nghe.

Nếu không thành công, bé sẽ tìm cách gây chú ý. Đó là lý do vì sao mẹ hay bực mình thốt lên rằng sao mẹ càng bận rộn, con lại càng nghịch ngợm. Sao mẹ cần tập trung làm việc nhà một chút, đọc hết một bài báo trên mạng mà con cứ lăng xăng quấy nhiễu? Thực ra, bé chỉ muốn được ba mẹ nhìn, ba mẹ quan tâm.

Khi bị chiếc điện thoại giành mất mẹ, bé thường cố gắng bắt chước người lớn. Và dần dà, trẻ sẽ biến thành bản sao của ba mẹ, ngày ngày chỉ cúi nhìn vào chiếc điện thoại, lớn lên mà thiếu đi những trải nghiệm đa dạng của cuộc sống.

OMO anh 3
Bé “làm bạn” với cỏ cây, với những vật nuôi trong gia đình vì không nhận được sự quan tâm đúng mực của ba mẹ.

Cho con cơ hội vui chơi, lấm bẩn bên ba mẹ

Bộ tranh “Ba mẹ ơi nhìn con đi” khiến các bậc phụ huynh và loạt sao Việt phải nhìn lại chuyện dành thời gian cho con.

"Cũng nhiều lần mình mải ôm điện thoại, vô tình làm con gái phải hụt hẫng. Có nhiều điều con muốn chia sẻ với mẹ, mong chờ mẹ ở bên khen ngợi hay an ủi, nhưng mẹ lại chú ý vào chuyện khác, không để ý đến cảm xúc của con" - ca sĩ Phạm Quỳnh Anh chia sẻ.

Diễn viên Ngọc Lan trải lòng trên trang cá nhân rằng làm cha mẹ, ai cũng muốn dành trọn thời gian bên con, muốn con luôn ở trong tầm mắt, lắng nghe mọi điều con bày tỏ. Nhiều khoảnh khắc vô giá con muốn chia sẻ cùng mẹ, háo hức muốn mẹ thấy, nhưng mình lại vừa chăm con vừa mải mê điện thoại.

Cô tâm sự: "Không chỉ người mẹ trong bộ tranh mà có lẽ chính mình cũng bỏ lỡ nhiều trải nghiệm quý giá, bỏ qua những lúc nên đồng hành cùng con khám phá, vui chơi, làm cậu chàng tiu nghỉu vì mẹ không hưởng ứng".

Cuộc sống càng hiện đại, áp lực dành cho ba mẹ càng lớn. Chính vì thế, khi về nhà, người lớn thường chỉ muốn được "yên thân", được có một chút thời gian dành cho mình, để đọc một bài báo, lướt xem tin tức của bạn bè trên mạng xã hội. Đôi khi mẹ mệt quá, "đẩy" con ra khỏi vòng tay để được vài phút rảnh rang.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ: "Muốn một đứa trẻ hạnh phúc, hãy cho bé khám phá thế giới và cuộc đời. Ba mẹ hãy bỏ thời gian dắt bé đi chơi, tham gia những trò chơi mang tính trải nghiệm, cho con mình làm dơ quần áo đi. Đừng ngại, vì đó sẽ là bài học để con trưởng thành và hạnh phúc".

Dành thời gian cho con là cách ba mẹ giúp bé có thêm trải nghiệm để trưởng thành. Bên cạnh có thêm nhiều trải nghiệm, việc dành thời gian bên con còn giúp trẻ có cảm giác được yêu thương, thêm tự tin.

Theo bài viết đăng trên Psycology Today, việc bé được chơi cùng ba mẹ đem lại nhiều lợi ích. Bên cạnh việc tăng tính gắn kết với gia đình, chơi cùng ba mẹ giúp bé tăng khả năng vận động, lãnh đạo nhóm, phát triển nhận thức, kiểm soát cảm xúc tốt hơn, tăng khả năng tương tác xã hội. Ngoài ra, chơi cùng ba mẹ, bé sẽ học được nhiều kỹ năng mới mẻ.

Bằng cách cho con thời gian vui chơi bên mình, dẫu có lấm bẩn khắp người, đứa trẻ sẽ được hạnh phúc, có nhiều trải nghiệm, nhiều cảm xúc để không chỉ làm giàu cho tuổi thơ, mà còn là hành trang để con trẻ phát triển toàn diện.

OMO sẽ đồng hành cùng ba mẹ “trao quyền” lấm bẩn cho con, với hàng loạt trải nghiệm diệu kỳ tại muahethatomo.com/san-choi-mua-he. Ba mẹ hãy thử buông điện thoại một lát, dành thời gian trọn vẹn cho con, chơi đùa cùng con và ngắm nhìn con lớn lên, ở bên khi con cần.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Đời sống