Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khẩu trang khoét lỗ ở Philippines gây tranh cãi về tính kháng khuẩn

Mỗi chiếc khẩu trang khoét lỗ của CopperMask PH có giá khoảng 7,80 USD. Sản phẩm này đang gây ra nhiều tranh cãi về tính an toàn, độ kháng khuẩn.

Khẩu trang của Công ty CopperMask PH (Philippines) sản xuất bị chỉ trích vì thiết kế khoét một lỗ trên bề mặt, theo VICE.

Theo công ty này mô tả, sản phẩm của họ có tác dụng chặn các giọt bắn trong không khí nhưng vẫn thời trang, độc lạ cho người tiêu dùng.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ và kéo dài sang năm thứ hai, khẩu trang đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Mọi người ra đường đều mang ít nhất một chiếc khẩu trang để bảo vệ bản thân. Vì thế, mặt hàng này trở nên “bán chạy” và tạo cơ hội cho các công ty thiết kế ra những mẫu độc lạ, bắt mắt.

Mỗi chiếc khẩu trang khoét lỗ của CopperMask PH có giá khoảng 7,80 USD. Nhiều influencer (tạm dịch: người có ảnh hưởng) đã sử dụng CopperMask cho biết nó thoáng khí hơn khẩu trang phẫu thuật và bền hơn loại N95.

Khau trang khoet lo o Philippines anh 1

Khẩu trang của CopperMask PH nhận nhiều chỉ trích vì thiết kế khoét lỗ.

Sản phẩm này cũng xuất hiện trên các bảng quảng cáo, bài đăng của người nổi tiếng, phương tiện truyền thông với lời mô tả “an toàn và phong cách”, “màng kháng khuẩn được làm từ sợi đồng, có hiệu quả tiêu diệt 99,9% các loại virus, vi khuẩn khác nhau”.

Tuy sở hữu nhiều tính năng, thiết kế khoét lỗ trên CopperMask lại gây ra không ít luồng tranh cãi trái chiều. Đầu năm nay, Trung tâm Y tế Makati, một bệnh viện lớn ở khu thương mại của Manila, cấm mọi người đeo bất kỳ loại khẩu trang nào có lỗ hở.

Họ cho rằng việc khoét lỗ có khả năng khiến các giọt bắn xâm nhập vào bề mặt lớp bảo vệ, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng lớn hơn.

“Trung tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa Nhiễm trùng của MakatiMed khuyến nghị sử dụng khẩu trang vừa vặn, không có van, rãnh hoặc lỗ để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân, nhân viên y tế khi ở trong bệnh viện”, đơn vị này viết.

Cảnh báo tương tự cũng được một trường đại học chuyên y khoa của Philippines đưa ra trong cuộc họp với WHO và CDC Mỹ về việc sử dụng khẩu trang để làm chậm sự lây lan của Covid-19.

“Khẩu trang nên che kín khuôn mặt của bạn từ sống mũi đến dưới cằm. Khẩu trang có lỗ thông hơi hoặc van thở ra không được khuyên dùng vì chúng cho phép hơi thở chưa được lọc thoát ra khỏi lớp bảo vệ”, nhóm chuyên gia y tế nhấn mạnh.

Khau trang khoet lo o Philippines anh 2

Việc khoét lỗ có khả năng khiến các giọt bắn xâm nhập vào khẩu trang.

Trước các ý kiến trái chiều, nhà sản xuất của CopperMask vẫn chống lại mọi lời khuyên và cho rằng đây là những “thông tin sai lệch và gây hoảng sợ”. Nhiều bác sĩ chỉ trích sản phẩm này đã nhận được thư yêu cầu ngừng bôi nhọ khẩu trang CopperMask.

Adam Smith, một bác sĩ người Australia chuyên làm video giáo dục sức khỏe, cho hay anh đã bị tấn công bởi những lời đe dọa pháp lý từ luật sư của công ty này sau khi đăng một vlog trên YouTube chỉ ra sai sót trong sản phẩm của họ.

“Tôi thực sự không thể tin rằng ai đó đã phát minh ra chiếc khẩu trang có lỗ trên đó? Chỉ sau 24 giờ đăng tải, tôi nhận được thư đe dọa. Họ nói rằng tôi đã phỉ báng họ và yêu cầu tôi ngừng đăng các nhận xét chống lại CopperMask PH", Smith nói với VICE.

Smith nói thêm anh không bôi nhọ nhà sản xuất và khẳng định mọi đánh giá của anh đều được trích dẫn từ những khuyến nghị không nên sử dụng khẩu trang có lỗ hoặc van.

Nam giới đầu tư vào quần áo, ngoại hình từ khi đại dịch bùng nổ

Có nhiều thời gian ở nhà, các chàng trai bắt đầu chăm sóc ngoại hình hơn và ưu tiên chọn những sản phẩm chất lượng để “tút” lại nhan sắc.

Thảo Ngân

Ảnh: VICE

Bạn có thể quan tâm

Đời sống