Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khánh thành Trung tâm báo chí cấp thành phố đầu tiên ở Việt Nam

Sau hơn 1 tháng triển khai, Trung tâm Báo chí TP.HCM được khánh thành chiều 5/5. Đây là trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam của cấp tỉnh, thành phố.

Chiều 5/5, TP.HCM đã tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Báo chí TP.HCM. Trung tâm là đầu mối kết nối thông tin giữa lãnh đạo thành phố, các cơ quan chức năng với báo chí về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. 

Khanh thanh tru so trung tam bao chi anh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, nguyên Phó ban Tuyên giáo Trung ương Hồng Vinh chúc mừng Trung tâm Báo chí TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng. 

Tốc độ triển khai nhanh

Trung tâm báo chí TP.HCM được thành lập theo quyết định ngày 18/3/2019 của UBND TP.HCM. Sau hơn 1 tháng triển khai, trung tâm khánh thành và đi vào hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dùng hai chữ "thần kỳ" khi nói về tốc độ triển khai trung tâm, thể hiện quyết tâm của các cấp lãnh đạo TP trong việc đem đến cho báo chí những điều kiện phát triển tốt nhất.

Khanh thanh tru so trung tam bao chi anh 2
Lãnh đạo Trung ương và thành phố cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Theo lãnh đạo TP.HCM, Trung tâm Báo chí TP.HCM tạo điều kiện tác nghiệp hiện đại, nguồn thông tin chính thống đến các phóng viên trong và ngoài nước. Cơ sở hạ tầng tại đây sẽ đủ khả năng phục vụ các sự kiện quan trọng mang tầm quốc tế trong tương lai.

Nơi chính quyền lắng nghe phản ánh của người dân

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, sau khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ là nơi tiếp thu góp ý của nhân dân qua phản ánh báo chí thông qua những buổi họp báo định kỳ.

"Trung tâm Báo chí sẽ là nơi chính quyền truyền tải, lan tỏa thông tin kịp thời nhất đến nhân dân. Đây cũng là nơi để chính quyền có cơ hội lắng nghe ý kiến, phản ánh của người dân thông qua báo chí", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Khanh thanh tru so trung tam bao chi anh 3
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, Phó chủ tịch thành phố Trần Vĩnh Tuyến, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư và Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM Dương Anh Đức tham quan nơi làm việc của nhân viên trung tâm. Ảnh: Thuận Thắng

Trong giai đoạn 2019-2020, Trung tâm Báo chí TP.HCM triển khai 5 phân khu chức năng với tổng diện tích khoảng 1.600 m2. Bên trong có 2 phòng họp báo từ 50-100 chỗ ngồi và phòng họp cho khách V.I.P, phòng làm việc dành cho phóng viên...

Các phòng làm việc đều được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính và mạng Internet tốc độ cao.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, Trung tâm Báo chí TP.HCM sẽ là đầu mối thông tin của các cơ quan báo chí, nơi tổ chức các sự kiện báo chí, truyền thông, họp báo.

Khanh thanh tru so trung tam bao chi anh 4
 Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM, nhận quyết định kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng.

Tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm ông Từ Lương, Phó giám đốc sở này kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM.

Chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Báo chí TP.HCM

1. Là đầu mối đề nghị lãnh đạo TP.HCM và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí.

2. Tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông.

3. Tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

4. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện. Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

5. Hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông.

6. Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại TP.HCM theo đúng quy định của pháp luật.

7. Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm Báo chí TP.HCM đối với các đơn vị có nhu cầu.

Bên trong Trung tâm báo chí TP.HCM trước ngày khánh thành

Trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam tại TP.HCM được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng, an ninh với nhiều chức năng phục vụ đội ngũ người làm báo sẽ được khánh thành vào ngày mai, 5/5.
Quang Huy - Thuận Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội