Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khánh thành ngọn hải đăng ở đường sách TP.HCM

Sau 5 tháng thiết kế và thi công, ngọn hải đăng biểu tượng của chủ quyền biển đảo đã được lắp đặt tại đường sách TP.HCM vào sáng 15/10.

Giữa không gian sắc màu của sách, màu xanh mượt của cây xanh, ngọn hải đăng với chiều cao 7.4m, đường kính 1,4m - biểu tượng của chủ quyền nổi bật giữa đường sách. Ngọn hải đăng được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát từ đảo Trường Sa.

Khanh thanh ngon hai dang tai duong sach anh 1
Hình ảnh ngọn hải đăng nổi bật giữa đường sách. Ảnh: Tùng Tin.

Ấn tượng nhất của công trình này là thân tháp đúc chìm hàng ngàn sợi quang kết thành hình ảnh bản đồ Việt Nam và lá cờ đỏ sao vàng. Ngay chân tháp dòng chữ "Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam" được khắc nổi bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Trung. 

Bên cạnh ngọn hải đăng là bức phù điêu mang hình ảnh chim bồ câu cùng chữ Hòa Bình được ghép từ 43 thứ tiếng. Tấm poster bản đồ Biển Đông in dòng chữ trích từ kết luận của tòa án quốc tế: “Đường lưỡi bò chưa bao giờ tồn tại”.

Khanh thanh ngon hai dang tai duong sach anh 2
Lãnh đạo thành phố, ban ngành trong buổi khánh thành ngọn hải đăng. Ảnh: Trọng Quân.

Xây dựng ngọn hải đăng giữa lòng đường sách là ý tưởng của ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc công ty First News. Ý tưởng này được hiện thực hóa bởi sự đóng góp của ông Lê Viết Hải – chủ tịch Công ty Hòa Bình.

Ông Lê Viết Hải chia sẻ trong buổi lễ khánh thành: “Ánh sáng phát ra từ ngọn hải đăng giúp tàu thuyền lưu thông trên biển định vị được hướng đi cho mình, còn ánh sáng từ ngọn hải đăng trên đất liền tượng trưng cho ánh sáng của chân lý. Hình ảnh ngọn hải đăng ở giữa đường sách TP.HCM như một cách nhắc nhớ chúng ta về sự đấu tranh trong hòa bình, đấu tranh bằng sự sáng suốt của trí tuệ vì công lý cho chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Đường sách Tin tức xuất bản

Ky uc tuoi tho hinh anh

Ký ức tuổi thơ

0 161

Trần Đình Thọ hiện sống và làm việc tại Đồng Tháp. Bài thơ “Ký ức tuổi thơ” của ông được in trong tập “Thơ cho mùa giêng”.

Giac mo lon cua Elon Musk hinh anh

Giấc mơ lớn của Elon Musk

0 19

Sản xuất ôtô chạy bằng điện, thân thiện với môi trường, là hoài bão của tỷ phú người Mỹ. Ông đã nỗ lực để biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Ong lao ot cay hinh anh

Ông lão ớt cay

0

Tôi thường xuyên hoài niệm mùa đông rất yên bình, vương chút sương mù, ánh nắng không quá rực rỡ. Sau này, tôi mới hiểu mình cứ mãi hoài niệm bởi nơi đó có ông ngoại.