Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Khánh thành 'ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất' VN

"Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất" với diện tích hơn 3.500m2, do tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Ngày 9/3 tại TP. Uông Bí (Quảng Ninh), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban trị sự chùa Ba Vàng đã long trọng tổ chức khánh thành chùa Ba Vàng. Tham dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đại lễ khánh thành đã đón tiếp hơn 60.000 tăng ni, phật tử và du khách thập phương về dự. Tại lễ khánh thành, chùa Ba Vàng đã chính thức nhận danh hiệu "Ngôi chùa trên núi có chính điện lớn nhất" với diện tích hơn 3.500m2, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Chùa Ba Vàng được xây dựng và mở rộng trên nền ngôi chùa cũ được xây dựng năm 1987, sau khi một người dân địa phương phát hiện ra phế tích công trình Phật giáo có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 13, dưới triều đại nhà Trần. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong lễ khánh thành chùa.

Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với độ cao 1.080m và địa hình cứ hạ đoạn tạo thành thế thanh long, bạch hổ, có mặt bằng để tu tạo thành chùa cảnh tri ân Phật tổ.

Bảo Quang Tự, hướng bắc nơi Đại hùng Bảo điện tọa địa, trước mặt là hướng nam tượng trưng cho trí tuệ bừng sáng. Lại có dòng sông Bạch Đằng như dải lụa khổng lồ uốn khúc, ngày ngày thủy triều lên xuống chứng tỏ sự truyền thừa trí tuệ phát triển không ngừng. 

Lễ khánh thành chùa Ba Vàng.

Hướng Đông có “thanh long” tọa địa, thầy trụ trì đã chọn nơi đây xây dựng nội viện tăng. Thanh long (rồng chầu) với thế động, mạnh mẽ, dương tính, phù hợp với bản chất của chư tăng.

Hướng Tây, thầy cho xây dựng Nội viện ni (bạch hổ), có dãy núi Vành Cóc, tượng trưng cho sự trầm tĩnh, kiên định, âm tính; đó là bản chất của chư ni.

Đại hùng Bảo điện như một cái ngai khổng lồ, lưng ngai tọa hướng bắc, nơi ngọn núi cao nhất, lớn nhất, vững chãi nhất. Hai bên trái - phải là hai ngọn núi thấp dần, tượng trưng cho hai tay ngai: Tay trái là hướng đông - thanh long (nội viện tăng), tay phải là hướng tây - bạch hổ (nội viện ni).

Hiện nay, đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng.

http://laodong.com.vn/xa-hoi/khanh-thanh-ngoi-chua-tren-nui-co-chinh-dien-lon-nhat-viet-nam-184887.bld

Theo Lao động

Bạn có thể quan tâm