Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khánh Hòa nghiêm cấm nhà hàng, bè nổi hoạt động

Đại diện tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo sẽ cấm tất cả bè nổi, nhà hàng nổi trên toàn tỉnh. Do hoạt động không phép nên tỉnh sẽ không hỗ trợ kinh phí cho chủ các bè, nhà hàng nổi này.

Chiều 12/10, tại cuộc họp với các cơ quan, ban ngành trong tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Văn Dần, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa cho biết trên địa bàn tỉnh có 50 lồng bè, nhà hàng nổi. Các điểm này đã và đang kinh doanh trên vùng biển 3 địa phương là TP Cam Ranh, Nha Trang và thị xã Ninh Hòa.

Theo ông Dần, qua kiểm tra tất cả các bè, nhà hàng nổi cho thấy đều được cải hoán từ các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản của bà con ngư dân và hoạt động kinh doanh buôn bán không phép.

“Vì được cải hoán, cơi nới nên các bè, nhà hàng này không có bất cứ tiêu chuẩn, kỹ thuật về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy”, ông Dần nhấn mạnh.

Cam nha hang,  be noi kinh doanh anh 1
Loại hình bè nổi thu hút du khách sẽ bị cấm. Ảnh: An Bình.

Từ đó vị Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa cho biết nếu UBND các thành phố, thị xã quản được thì xin tỉnh ủy quyền quản lý, giám sát. “Quan điểm của chúng tôi là cấm. Các hộ đã cải hoán lồng bè phải chuyển đổi hoạt động hoặc phải cải tạo, đóng mới nhà hàng nổi theo quy chuẩn quốc gia quy định tại thông tư số 43 của Bộ Giao thông Vận tải mới được hoạt động”, ông Dần nói.

Tại cuộc họp, đại diện TP Cam Ranh, Nha Trang và thị xã Ninh Hòa cho rằng, việc các lồng, bè nổi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn là có thật, vì ngư dân chỉ cải hoán theo kinh nghiệm, không có quy chuẩn nào.

Qua đó, đại diện các địa phương thống nhất với chủ trương không cho xây dựng các bè nổi làm nhà hàng nữa. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận trên thực tế hàng chục bè nổi đang tồn tại, hoặc đã bị tạm ngưng vẫn lén lút hoạt động khi lực lượng kiểm tra rút đi.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh, kiến nghị đưa những bè nổi đang bị tạm ngưng hoạt động về khu tập trung do thành phố chọn để tạo điều kiện cho họ kinh doanh.

“Trước mắt nên đưa các bè nổi này vào gần bờ, để người dân xây dựng những cây cầu ra nhà hàng nổi phục vụ du khách”, ông Sơn đề xuất.

Còn ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho rằng tỉnh cần cho lộ trình chuyển đổi từ bè nổi sang nhà hàng nổi. Ngoài ra nếu dẹp hẳn thì tỉnh nghiên cứu phương án hỗ trợ vốn để các hộ kinh doanh đóng mới nhà hàng nổi.

Ông Trần Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất sẽ cấm bè nổi, nhà hàng nổi đã tồn tại lâu này vì mất an toàn. Đối với đề xuất của TP Cam Ranh, ông Hải yêu cầu địa phương và Sở Du lịch cần làm việc lại với Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân về vùng nước được thực hiện các hoạt động kinh tế (du lịch, nuôi trồng thủy sản). Vì theo quyết định 44 của Thủ tướng, đây là khu vực đảm bảo an ninh quốc phòng.

Còn đề xuất của ông Khánh, ông Hải trả lời thẳng thắn, tỉnh không có hỗ trợ vốn cho những bè nổi tự phát để chuyển đổi làm nhà hàng nổi.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Xã hội