Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kháng nghị tội môi giới hối lộ của cựu nhà báo

VKSND TP Cần Thơ cho rằng tòa sơ thẩm xử Phạm Lê Hoàng Uyển tội môi giới hối lộ là chưa thuyết phục, nên đề nghị cấp phúc thẩm xét xử theo hướng phạm tội lừa đảo.

Ngày 13/2, VKSND TP Cần Thơ ra quyết định kháng bản án hình sự sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều về việc xử phạt Phạm Lê Hoàng Uyên (42 tuổi, nguyên phóng viên báo Hòa nhập và Phát triển) tội Môi giới hối lộ.

Nu nha bao nhan hoi lo anh 1
Uyển tại tòa hồi tháng 1/2019. Ảnh: Minh Anh. 

Theo nội dung vụ án, từ ngày 31/7 đến 4/8/2017, trên báo Phụ nữ TP.HCM Online đăng 3 bài viết có nội dung phản ánh doanh nghiệp tại Hậu Giang huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Giám đốc doanh nghiệp này là ông Võ Thanh Long đã liên hệ với Uyển để nhờ tìm cách gỡ bài. Uyển liên hệ với nữ trưởng ban kinh tế cơ quan báo chí khác. Người này đồng ý và ra giá 600 triệu đồng.

Uyển sau đó kê thêm 100 triệu và yêu cầu ông Long chi 30 triệu đồng để đi lại.

Ngày 6/8/2017, Uyển và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hóa chất khử trùng Châu Á, TP.HCM) đến quán cà phê Hoa Cau (phường Tân An, quận Ninh Kiều) gặp ông Long nhận 280 triệu đồng thì bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Đối với nữ trưởng ban kinh tế, sau khi Uyển bị bắt, người này đã xuất cảnh sang Mỹ kết hợp đi công tác và thăm con gái. Theo kế hoạch, ngày 10/9/2017, người này sẽ trở về Việt Nam nhưng đến nay chưa về nước.

Ngày 11/1, TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) tuyên Uyển 4 năm tù và Hà 2 năm tù cùng tội Môi giới hối lộ. Bản án này không được cơ quan công tố đồng tình.

Theo VKSND TP Cần Thơ, quá trình điều tra đã chứng minh được việc ông Long nhờ Uyển tìm cách gỡ 3 bài báo. Uyển là phóng viên báo Hòa nhập và Phát triển, không liên quan đến báo Phụ nữ TP.HCM Online.

Nữ phóng viên này cũng thừa nhận không có khả năng gỡ bài. Uyển có nói rõ nội dung giao dịch với doanh nghiệp cho Hà biết. Hà sau đó tư vấn cho Uyển cách hợp thức hóa việc nhận tiền 700 triệu đồng bằng hình thức ký hợp đồng mua bán cây kiểng.

Theo cơ quan công tố, Uyển đã dùng lời nói gian dối, hứa hẹn thực hiện việc ngoài khả năng của mình nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp. Hà biết rõ nội dung giao dịch giữa Uyển và Long là trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật nhưng vẫn đồng tình và tư vấn hợp thức hóa cách nhận tiền.

Hành vi trên của Uyển và Hà cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền chiếm đoạt là 280 triệu đồng.

Vì vậy, VKSND Cần Thơ kháng nghị một phần tội danh của hai bị cáo, đề nghị TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm theo hướng tuyên Uyển và Hà phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tịch thu sung công quỹ 280 triệu đồng.

Nu nha bao nhan hoi lo anh 2
TP Cần Thơ (khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Nữ phóng viên 'vòi' tiền doanh nghiệp để gỡ bài lĩnh 4 năm tù

Bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển bị tòa tuyên phạt 4 năm tù về tội Môi giới hối lộ, thay cho tội danh trước đó bị truy tố là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật