Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kháng nghị hủy 2 bản án vụ giết người 9 năm trước

VKSND Tối cao đánh giá Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên có dấu hiệu bức cung, nhục hình 2 bị can vụ giết người, cướp tài sản xảy ra năm 2011 nên đề nghị điều tra lại.

Ngày 16/12, VKSND Tối cao cho biết đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án Giết người, Cướp tài sản xảy ra năm 2011 tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Bản án phúc thẩm xác định Tạc Văn Ngọ (50 tuổi) và người hàng xóm tên Hà Thị Tâm nảy sinh mâu thuẫn nên nhiều lần cãi nhau. Tối 30/4/2011, Ngọ rủ cháu ruột là Tạc Văn Hoan (24 tuổi) đi cùng sang nhà chị Tâm.

Khuya hôm đó, Hoan ở ngoài cảnh giới, còn Ngọ vào nhà dùng dao sát hại người phụ nữ. Sau đó, 2 người khiêng thi thể đi giấu ở nhà vệ sinh bỏ hoang. Gây án xong, Ngọ và Hoan lấy điện thoại cùng 4,5 triệu của chị Tâm rồi bỏ đi.

Khang nghi vu giet nguoi o Thai Nguyen anh 1

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: Pháp Luật Việt Nam.

Ngày 30/7/2012, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên Tạc Văn Ngọ tổng mức án chung thân về các tội Giết người và Cướp tài sản. Cùng phạm 2 tội này, Tạc Văn Hoan lĩnh tổng hình phạt 19 năm tù.

Bị cáo Ngọ kháng cáo kêu oan nhưng sau đó, TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên y án. Trong thời gian ở tù, Tạc Văn Ngọ nhiều lần viết đơn kêu oan, cho rằng ông ta bị bức cung, dùng nhục hình nên mới nhận tội.

Sau khi nghiên cứu, VKSND Tối cao xét thấy các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm và phúc thẩm có vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử. Nhiều nhận định và đánh giá không đúng với sự thật khách quan, chưa đủ căn cứ để kết tội đối với các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan.

VKSND Tối cao cũng đánh giá cơ quan điều tra đã bỏ ngoài các chứng cứ, tài liệu quan trọng. Đây là vi phạm tố tụng dẫn đến đánh giá, kết luận của VKS và tòa án về hành vi phạm tội của các bị cáo Ngọ và Hoan có sai lầm nghiêm trọng.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm cũng nêu vụ án còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được Công an tỉnh Thái Nguyên làm rõ triệt để, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong tổng hợp chứng cứ để đánh giá khách quan hành vi phạm tội của 2 bị cáo.

Ngoài ra, VKSND Tối cao còn cho rằng có dấu hiệu Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình đối với Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan, dẫn đến các lời khai của 2 bị cáo không có giá trị pháp lý, không khách quan.

Từ các căn cứ trên, VKSND Tối cao quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Kháng nghị hủy quyết định giám đốc thẩm vụ đánh bạc

Bị cáo đánh bạc với số tiền 50 triệu đồng trở lên, sử dụng mạng Internet để phạm tội, phạm tội hai lần trở lên nhưng được kháng nghị cho hưởng án treo.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật