Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ thai phụ hôn mê sâu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ thai phụ bị hôn mê sâu ở Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội.

Theo thông tin phản ánh, tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, Thanh Trì), bác sĩ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc) đã khám và làm thủ thuật cho một bệnh nhân nữ mang thai dẫn tới hôn mê sâu.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 14/3.

Theo anh Hải - chồng của sản phụ T. - trong ngày 8/3, phía phòng khám và công ty chủ quản có đến thăm hỏi chị T. tại Bệnh viện Bạch Mai và có nhã ý muốn bồi thường.

“Chúng tôi cho rằng chuyện bồi thường nên tạm gác lại, điều quan trọng lúc này là phòng khám phối hợp với bệnh viện để cứu chữa cho vợ tôi. Hơn nữa, phía phòng khám nên hợp tác với cơ quan chức năng, làm rõ quy trình khám chữa bệnh cho vợ tôi”, anh Hải nói.

thai phu chet nao anh 1
Người nhà bệnh nhân (người mặc áo cộc tay ngồi giữa) trình bày sự việc với phóng viên tại Bệnh viện Bạch Mai tối ngày 6/3. Ảnh: Công Phương.

Công an huyện Thanh Trì đã yêu cầu đơn vị quản lý Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội mời bác sĩ người Trung Quốc về làm việc sau nhiều ngày bỏ trốn. Vị bác sĩ này đã hoạt động khám chữa bệnh ở phòng khám nhiều năm. Tuy nhiên sau khi xảy ra sự việc với bệnh nhân T., bác sĩ đột nhiên mất tích.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, bác sĩ này có tên Trịnh Túc Vinh, sinh năm 1965, quốc tịch Trung Quốc. Bác sĩ Vinh đã được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề ngày 5/9/2013, chuyên môn sản phụ khoa.

Trước đó, tháng 9/2015, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra phòng khám và phát hiện bác sĩ Trịnh Túc Vinh vừa khám vừa bán thuốc. Hành vi trên là vi phạm luật khám chữa bệnh nên thanh tra Sở đã tước giấy phép hành nghề của bác sĩ Vinh với thời gian 9 tháng. Đến ngày 1/7/2016, bác sĩ Vinh mới được tiếp tục hành nghề. Tại thời điểm Thanh tra Sở Y tế kiểm tra phòng khám ngày 7/3, bác sĩ Vinh không có mặt.

Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội từ khi hoạt động đến nay thường xuyên bị xử phạt. Chỉ riêng trong năm 2016, Thanh tra sở phối hợp với PA 72 và PA 83 (Công an TP Hà Nội) kiểm tra phòng khám này 3 lần thì đều vi phạm.

Đợt kiểm tra tháng 1/2016, phòng khám không đảm bảo về nhân lực trong hoạt động; sổ theo dõi bệnh nhân không đầy đủ, sổ y bạ ghi chép không đầy đủ; quảng cáo không đúng phạm vi được cấp phép. Cơ quan chức năng đã phạt 37,6 triệu đồng.

Đợt kiểm tra tháng 5/2016, phòng khám có đăng ký khám bác sĩ nước ngoài nhưng tại thời điểm thanh tra không có mặt. Đợt kiểm tra tháng 7/2016, phòng khám bị phạt 25 triệu vì quảng cáo không đúng giấy phép.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe