Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khẩn trương chấn chỉnh việc nuôi chó thả rông không đúng quy định

Sau vụ đàn chó cắn chết bé 7 tuổi, huyện Kim Động (Hưng Yên) ra công văn khẩn tăng cường quản lý về nuôi gia súc, xử lý nghiêm các trường hợp nuôi chó thả rông sai quy định.

Sau vụ việc đàn chó gây nên cái chết của cháu bé 7 tuổi (ở thị trấn Lương Bằng) huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã ra công văn khẩn tăng cường quản lý về nuôi gia súc, xử lý nghiêm các trường hợp nuôi chó thả rông không đúng quy định theo Nghị định của Chính phủ trong lĩnh vực thú y.

Ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về nuôi thả gia súc, đặc biệt là nuôi chó; yêu cầu các hộ gia đình, chủ vật nuôi ký cam kết không thả rông chó; chó phải đeo rọ mõm hoặc phải xích và có người dắt khi đưa ra nơi công cộng.

Cho dai can Hung Yen anh 1
Đàn chó được chuyển tới Công an huyện Kim Động.

Huyện cũng chỉ đạo các địa phương phối hợp với cơ quan thú y thường xuyên rà soát, thống kế số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn; lập danh sách hộ nuôi chó mèo để đăng ký tổ chức tiêm phòng, bảo đảm mỗi con được tiêm phòng theo định kỳ hàng năm.

Mặt khác, huyện cũng quy định cụ thể về việc bắt giữ chó, thông báo và xử lý nghiêm đối với các chủ nuôi có chó thả rông; yêu cầu chấp hành, thực hiện nghiêm theo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Huyện cũng phổ biến để người dân hiểu rõ về tính chất nguy hiểm của việc nuôi chó thả rông và bệnh dại; yêu cầu người dân khi phát hiện động vật nghi mắc bệnh dại cần thông báo ngay cho cơ quan thú y để kịp thời xử lý sớm.

Trước đó, tối 3/4 vừa qua, tại sân vận động huyện Kim Động cũ, thuộc thôn Đồng Lý, thị trấn Lương Bằng, một đàn đã cắn chết bé trai 7 tuổi.

Đàn chó gây tai nạn thương tâm trên là của gia đình bà Lê Thị An, nơi gia đình nạn nhân ở trọ. Theo người dân thôn Đồng Lý, đàn chó hung dữ của bà An đã từng tấn công một số người, làm chết và bị thương vật nuôi của nhiều gia đình trong thôn.

Mặc dù đã được cảnh báo nhắc nhở nhưng bà An vẫn lơ là, không chấp hành các quy định về chăn nuôi gia súc dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hiện đàn chó của bà Lê Thị An đã bị cơ quan chức năng thu giữ để xử lý nghiêm theo quy định.

Chó không rọ mõm thả rông nhan nhản vỉa hè

Đi trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, mọi người dễ dàng bắt gặp những con chó không rọ mõm thả rông trên vỉa hè hoặc ở quán ăn đông khách lui tới.

https://www.vietnamplus.vn/khan-truong-chan-chinh-viec-nuoi-cho-tha-rong-khong-dung-quy-dinh/562928.vnp

Theo Mai Ngoan/ TTXVN

Bạn có thể quan tâm

Chó cắn người Xã hội