Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khan hiếm sách luyện thi THPT 2017 trong giai đoạn nước rút

Gần 7 tháng nữa, 1 triệu học sinh lớp 12 sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia nhưng những bộ sách tham khảo theo dạng đề mới vẫn đang rất kham hiếm.

Đến mùa thi, những bộ sách tham khảo được nhiều phụ huynh và học sinh tìm kiếm.

Bộ Giáo dục thay đổi, học sinh hoang mang

Ngày 28/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2017. Năm nay, học sinh sẽ làm tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên (gồm lý - hóa - sinh) hoặc tổ hợp khoa học xã hội (gồm sử - địa - công dân).

Bên cạnh đó Bộ vẫn duy trì 3 môn thi bắt buộc là văn, toán và ngoại ngữ. Đặc biêt, môn toán sẽ được thi với hình thức trắc nghiệm, nội dung thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12.

Trước những thay đổi đột ngột của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không ít học sinh và giáo viên phải tìm đến sách và các bộ luyện đề tham khảo. Nhu cầu về sách phụ trợ ngày càng nhiều nhưng số lượng và chất lượng các đầu sách hiện nay vẫn chưa đáp ứng kịp.

Megabook anh 1

Sách tham khảo 2017 quá ít sự lựa chọn

Tại các nhà sách trên địa bàn thành phố Hà Nội, những đầu sách phục vụ cho kì thi THPT quốc gia 2017 như sách trắc nghiệm toán hay các loại sách luyện đề theo nhóm tổ hợp không nhiều. Một số cuốn đã được xuất bản và bày bán trên kệ từ cuối tháng 9 năm nay. Những bộ sách này được biên soạn cấp tốc phục vụ nhu cầu tạm thời khi lượng cung tăng cao, nên chất lượng vẫn chưa được kiểm chứng.

Bạn Linh (lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội) đã mua vài cuốn sách trắc nghiệm phục vụ cho kỳ thi năm nay cho biết: “Em thi ban xã hội nên muốn tìm cuốn tích hợp 3 môn sử - địa - công dân, nhưng đi nhiều nhà sách không thấy. Em đã mua thử cuốn 135 đề toán trắc nghiệm 2017 và thấy có nhiều câu bị lặp, nhiều câu kiến thức lớp 11 mà đề năm nay chỉ vào lớp 12, nội dung sách cũng sơ sài không đúng kiến thức”.

Thầy Chính - giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội) cho biết, thi theo hình thức trắc nghiệm toán hay sử - địa - GDCD là tương đối mới nên các thầy cô giáo của trường gặp nhiều khó khăn trong việc biên soạn bài tập cho học sinh. Thầy cũng đã tìm kiếm thêm những bộ đề tham khảo từ sách bên ngoài nhưng không nhiều.

Megabook anh 2
Thị trường sách tham khảo lớp 12 nhiều nhưng rất khó để chọn được cuốn sách tốt sát với đề thi 2017.

Một tín hiệu tích cực cho các em học sinh trong thời điểm gần sát kỳ thi thử là những đơn vị có uy tín trong ngành xuất bản sách tham khảo vẫn chưa cho ra mắt bộ sách mới.

Một trong số đó là Megabook, đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sách luyện thi vẫn chưa có động tĩnh gì. Là đơn vị nổi tiếng với những bộ sách tham khảo sát đề và tạo được nhiều tiếng vang lớn như bộ Thần tốc năm 2016 hay bộ Tuyệt đỉnh luyện đề 2015… Những bộ sách tham khảo của Meagabook từ trước đến nay đều được đánh giá là bám sát và giống 90% cách ra đề thi đại học các năm. Nhiều giáo viên cũng tin tưởng các bộ sách của Megabook và khuyên các em học sinh sử dụng để tự ôn tại nhà.

Theo thông tin từ phía Megabook, trong thời gian tới, công ty sẽ cho ra mắt bộ sách tham khảo luyện đề cho học sinh lớp 12. Dự kiến bộ sách luyện đề 2017 dựa trên những đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ ra mắt vào cuối tháng 12. Đây là thời điểm các bạn học sinh đã thi hết học kỳ 1 và chuẩn bị đầy đủ tâm lý để chinh chiến với kỳ thi đại học phía trước. Megabook cũng tiết lộ rằng bộ sách chuẩn bị ra mắt được các giáo viên có kinh nghiệm lâu năm biên soạn cẩn thận theo đúng tổ hợp môn thi nhóm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Megabook anh 3
Buổi họp báo ra mắt sách Thần tốc luyện đề 2016 của Megabook .

Những bộ sách tham khảo mới nhất của Megabook đảm bảo bám sát hướng ra đề. Giữ thương hiệu bằng giá trị của chính cuốn sách là cách mà Megabook nói riêng hay những đơn vị xuất bản sách nói chung lựa chọn. Đó cũng là lý do giúp Meagbook được nhiều lứa học sinh tin tưởng lựa chọn và các giáo viên ưu tiên sử dụng phục vụ công việc giảng dạy suốt nhiều năm nay.

Trước áp lực và kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, các em học sinh hãy giữ vững tâm lý và hãy lựa chọn cho mình bộ sách tham khảo tốt nhất, tránh sử dụng những bộ sách không uy tín, để không làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi đại học quan trọng phía trước.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm