Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khẩn cấp cứu người đàn ông tim ngừng đập trên đường chuyển viện

Kíp bác sĩ phối hợp kịp thời cứu sống người đàn ông đã ngừng tim trên chuyến xe cấp cứu chuyển viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương vừa hồi sinh tim phổi kịp thời cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân Đỗ Văn Quang (đã đổi tên, sinh năm 1961) ngưng tim trên đường chuyển viện.

Vào lúc 13h40 ngày 23/2, một xe cấp cứu ghé vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trưng Vương, với một bệnh nhân nam trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, ngừng thở, mạch bẹn và mạch cảnh không bắt được.

4 giờ trước đó, bệnh nhân bị đau ngực trái, cơn đau giảm khi nghỉ ngơi. Sau đó, ông Quang bị đau ngực nhiều hơn, vã mồ hôi nên đến khám tại một bệnh viện địa phương và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Ông được sơ cấp cứu và chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Khan cap cuu nguoi dan ong tim ngung dap anh 1
Bệnh nhân Quang trước khi xuất viện.  Ảnh: NV.

Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, khi đi gần đến Bệnh viện Trưng Vương, điều dưỡng phát hiện bệnh nhân tím tái, mê sâu, mạch không bắt được, nên yêu cầu lái xe ghé vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương nhờ hỗ trợ.

Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại khoa Cấp cứu đã tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân. Sau khoảng 10 phút với 2 lần shock điện, tim bệnh nhân đập trở lại. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, dùng thuốc vận mạch và chống loạn nhịp. Điện tâm đồ cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thành trước, ngay sau đó ê kíp trực Tim mạch can thiệp được mời hội chẩn khẩn cấp.

BSCKII Trần Thanh Tuấn - Đơn vị Can thiệp Tim mạch Bệnh viện Trưng Vương - cùng các đồng nghiệp đã nhanh chóng xác định chẩn đoán và đưa bệnh nhân vào phòng thông tim cấp cứu. Ê-kíp can thiệp tiến hành nong bóng và đặt một stent phủ lên sang thương.

Sau thủ thuật, bệnh nhân được tiếp tục hồi sức, mạch, huyết áp ổn định, tri giác phục hồi và tỉnh táo dần. Bệnh nhân đã xuất viện sau 9 ngày điều trị trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

Bé trai bại não bị 4 con chó nhà cắn cụt bộ phận sinh dục

Ở nhà một mình và đi đại tiện trong vô thức, Duy đã bị 4 con chó nhà nuôi xông vào cắn xé khiến cậu bé mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe