Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khám xét nhà 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến

Đến 12h50 ngày 18/4 việc khám xét tư gia của ông Trần Văn Minh kết thúc; trong khi đó, tại nhà ông Văn Hữu Chiến, cảnh sát rời đi lúc 11h cùng ngày.

Cơ quan điều tra có mặt tại nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh Sáng 18/4, khoảng hơn 10 cảnh sát mặc sắc phục đi xe biển số xanh đến nhà riêng của ông Trần Văn Minh trong một con hẻm ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

S

áng 18/4, khoảng hơn 10 cảnh sát mặc sắc phục đi xe biển số xanh đến nhà riêng của ông Trần Văn Minh trong một con hẻm ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Lúc 9h20, cảnh sát đã vào bên trong nhà. Nhiều phóng viên đang có mặt tại đây để theo dõi vụ việc.

Trong khi đó, lúc 9h30 cùng ngày, tại nhà ông Văn Hữu Chiến ở số 4 Ba Đình, quận Hải Châu, nhiều cảnh sát mặc sắc phục cũng đã có mặt. Sau khi đến nơi, cánh cửa nhà ông Chiến mở ra và cảnh sát vào bên trong.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham Mưu, Công an Đà Nẵng, cho biết ông chưa nắm được thông tin Bộ Công an đến khám nhà riêng của các vị cựu lãnh đạo Đà Nẵng. Vị này nói thêm trong vụ này, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, phụ trách việc thông tin cho báo chí.

10h10 sáng 18/4, đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, xác nhận với Zing.vn Bộ Công an đang tiến hành khám xét nhà riêng của ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến. Theo ông Tam, sau khi khởi tố các bị can, Bộ Công an đề nghị Công an Đà Nẵng tham gia hỗ trợ để đảm bảo an ninh trật tự và chứng kiến việc khám nhà.

12h cùng ngày, việc khám xét tư gia của ông Trần Văn Minh vẫn chưa kết thúc, trong khi tại nhà ông Văn Hữu Chiến, cảnh sát đã rời đi lúc 11h.

Đến 12h50, cơ quan Cảnh sát điều tra kết thúc việc khám xét nhà ông Trần Văn Minh. Nhóm công tác 6 người gồm công an và đại diện VKSND rời khỏi nhà ông Minh cùng một số tài liệu.

Triệu tập bị can

Cũng trong sáng nay, nguồn tin của Zing.vn cho biết Bộ Công an đã triệu tập những người có liên quan đến Văn phòng Bộ Công an ở đường Huy Du (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để làm việc. 

Lúc 8h sáng, ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, đã có mặt tại đây.

Sau đó ít phút, các ông Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Trần Văn Toán (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường) và Lê Cảnh Dương (Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng) cũng có mặt ở Văn phòng Bộ Công an.

Trao đổi với Zing.vn, ông Điểu cho biết hôm qua tại địa điểm trên, Bộ Công an đã lần lượt đọc các quyết định khởi tố bị can đối với những người có liên quan.

Sau khi tống đạt quyết định khởi tố bị can, công an thực hiện các bước tố tụng và bắt giam ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng. Những người còn lại được cảnh sát cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Làm rõ các dự án, nhà công sản bán cho Vũ 'nhôm'

Ông Điểu nói qua điện thoại rằng trong sáng nay, ông giải trình những vấn đề liên quan đến công tác tham mưu trong lĩnh vực chấp hành các quy định về đất đai cho cơ quan điều tra.

Theo lời ông Điểu, những vấn đề công an tập trung đề cập trong buổi làm việc là vai trò của các cá nhân trong việc bán các dự án và nhà công sản cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

"Thời tôi làm Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường chủ yếu phải thực hiện theo lệnh của anh Thanh (tức Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) để hợp thức hóa các thủ tục mua bán. Còn anh Trần Văn Minh và anh Văn Hữu Chiến là người trực tiếp ra các quyết định giao đất. Sở không được tham mưu gì cả", ông Điểu nói.

Không bất ngờ

9h sáng nay, tại Văn phòng Bộ Công an ở đường Huy Du, rất nhiều phóng viên đứng ngoài để nghe ngóng thông tin.

Trong khi đó, tại nhà riêng ông Trần Văn Minh (trong một con hẻm đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu), cửa vẫn đóng và nhiều phóng viên đang có mặt.

Theo lời những hàng xóm, nhiều ngày qua họ không thấy ông Minh đi tập thể dục, uống cà phê sáng như thường lệ. Những người hàng xóm cũng không bất ngờ trước thông tin ông Trần Văn Minh bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam.

"Sống cùng khu phố nên sáng nào cũng gặp anh Minh đi tập thể dục nhưng 3 ngày rồi không thấy anh ấy. Chuyện anh Minh có liên quan đến các sai phạm ở Đà Nẵng, tôi và cư dân trong khu phố có nghe lâu nay rồi. Tuy nhiên, cụ thể thế nào chúng tôi không được rõ", một người hàng xóm nói.

Khám nhà 5 cựu lãnh đạo Đà Nẵng

Trả lời VOV, đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Đà Nẵng, xác nhận đã nắm thông tin ông Trần Văn Minh cùng nhiều lãnh đạo khác của Đà Nẵng bị Bộ Công an ra quyết định khởi tố.

VOV dẫn lời đại tá Mưu cho hay cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an sẽ tiến hành khám nhà 5 cán bộ và nguyên cán bộ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng gồm: Ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; ông Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng.

Tối 17/4, Bộ Công an thông tin đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Minh (SN 1955), nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011 và ông Văn Hữu Chiến (SN 1954), nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014, về các hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại và Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Ông Trần Văn Minh bị bắt tạm giam, trong khi ông Văn Hữu Chiến được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố ông Nguyễn Điểu (SN 1958), Trần Văn Toán (SN 1957), nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng, ông Lê Cảnh Dương (SN 1975), Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, về hành vi Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai. Cả 3 bị can này được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.


Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Phan Văn Anh Vũ Phiên tòa xét xử Vũ 'nhôm' - DAB Pháp luật