Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khám phá thế giới bí mật của đội biệt kích SEAL

Đảm trách các sứ mệnh từ chống khủng bố tới giải cứu con tin và sở hữu chuỗi thành tích đáng nể trong quá trình hoạt động, SEAL xứng đáng là đội biệt kích tinh nhuệ nhất thế giới.

a

SEAL là tên gọi ngắn của Nhóm Triển khai Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Mỹ. Với sự hỗ trợ từ Nhà Trắng, Hải quân Mỹ và các thành viên SEAL, Greg E. Mathieson Sr. và David Gatley đã thực hiện một cuốn sách gồm nhiều hình ảnh hiếm về hoạt động thường ngày của các binh sĩ đội biệt kích SEAL của Mỹ. Trong ảnh, thành viên biệt đội SEAL chuẩn bị nhảy xuống nước từ trực thăng HH-60H Seahawk của Trung đoàn Không vận đặc biệt số 160 (SOAR). 

a

SEAL là đội đột kích bậc nhất lịch sử thế giới hiện nay, nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama bin Laden ngày 2/5/2011. Ảnh chụp một xạ thủ của SEAL tại Iraq. 

Khám phá biệt đội bắn hạ trùm khủng bố bin Laden

Thành công sau vụ tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden năm 2011 đã đưa tên tuổi biệt đội SEAL Team 6 của Hải quân Mỹ lên một tầm cao mới.

a

Một nữ binh đang sử dụng súng ngắn bán tự động M239 SAW cùng các thành viên của SEAL cho thấy các hoạt động đặc biệt của biệt đội không chỉ dành cho nam giới. SEAL là từ viết tắt của nhóm từ chỉ phạm vi hoạt động đa dạng của lực lượng gồm SEa (Biển) - Air (Không) - Land (Đất). 

Thành viên SEAL Team 1.
Thành viên SEAL Team 1. SEAL có 2.500 thành viên, đảm trách các sứ mệnh đa dạng từ chống khủng bố tới giải cứu con tin. 
a

Một phương tiện chuyên chở lính SEAL di chuyển khỏi một tàu ngầm và hướng tới mục tiêu. 

Sự khác biệt giữa hai lực lượng đặc nhiệm trứ danh của Mỹ

Delta và SEAL là hai lực lượng đặc nhiệm nổi danh nhất của quân đội Mỹ, ra đời nhằm đảm trách những nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm ở sâu trong lòng địch.

a

Xuồng chiến đấu SOC-R di chuyển với tốc độ cao trên một đường thủy hẹp.

Các thành viên của SEAL luyện tập cùng cá heo.
Các thành viên của đội biệt kích luyện tập cùng cá heo. Một cựu thành viên của SEAL chia sẻ: "Để trở thành binh sĩ của SEAL, bạn cần phải có tố chất vượt trội như khả năng quan sát, trí thông minh cao hơn bình thường và sức chịu đựng ghê gớm".
Binh sĩ SEAL được trang bị những khẩu tiểu liên MP5 và súng ngắn khống chế một thành viên thủy thủ đoàn trong một buổi luyện tập trên tàu USS Mount Whitney đầu thập niên 90.
Binh sĩ SEAL được trang bị những khẩu tiểu liên MP5 và súng ngắn, khống chế một thành viên thủy thủ đoàn trong một buổi luyện tập trên tàu USS Mount Whitney đầu thập niên 90.
Một thành viên SEAL đeo mặt nạ khí và sử dụng súng tiểu liên MP5 trong quá trình rèn luyện kỹ năng cận chiến (CQB). Binh sĩ SEAL thường dùng đạn thật trong phần lớn quá trình đào tạo.
Một thành viên SEAL đeo mặt nạ khí và sử dụng súng tiểu liên MP5 trong quá trình rèn luyện kỹ năng cận chiến (CQB). Binh sĩ SEAL thường dùng đạn thật trong quá trình đào tạo. Lực lượng đặc nhiệm này cũng nổi tiếng vì tiêu chuẩn lựa chọn và huấn luyện khắt khe bậc nhất trên thế giới, với tỷ lệ ứng viên bị loại trong quá trình đào tạo từ 80 đến 85%. 
Lính chiến đấu của SEAL mặc đồ bảo hộ trong quá trình luyện tập đặt thuốc nổ lên chân vịt của một con tàu. Bài luyện tập này thường diễn ra dưới bóng tối.
Lính chiến đấu của SEAL mặc đồ bảo hộ trong quá trình luyện tập đặt thuốc nổ lên chân vịt của một con tàu.
Một thành viên sử dụng thiết bị điện toán để lấy số liệu dưới nước.
Một thành viên sử dụng thiết bị điện toán để thu thập dữ liệu dưới nước. Trong 6 tháng đầu huấn luyện, các thành viên phải thực hành nhiều kỹ năng khó, đặc biệt là kỹ thuật tấn công cơ bản dưới nước (Buds). Kỹ năng này gồm một giai đoạn hành động kéo dài liên tục trong 120 giờ, bao gồm bơi, chạy, vượt chướng ngại vật và định vị mục tiêu. 
Hải quân Mỹ SEALs lái xe bọc thép MRAP, di chuyển qua con đường mù mịt bụi tại Iraq.
Xe bọc thép MRAP của SEAL di chuyển qua con đường mù mịt bụi tại Iraq.
Quá trình đào tạo chống đuối nước của hải quân SEAL.Trong giai đoạn này, học viên bị trói tay sau lưng và phải tìm mọi cách lấy mặt nạ bơi bằng răng.
Quá trình đào tạo chống đuối nước của SEAL.Trong giai đoạn này, học viên bị trói tay sau lưng và phải tìm mọi cách lấy mặt nạ bơi bằng răng.
Lính SEAL bắn súng máy cỡ nòng 50 khi ở trên xuồng trong đêm.
Lính biệt kích hải quân bắn súng máy cỡ nòng 50 khi ở trên xuồng trong đêm. SEAL đã lập rất nhiều chiến công như giải cứu con tin ở Somali, cứu truyền thưởng Richard Phillips, khám phá hang động ở Afghanistan, bắt tướng Manuel Noriega ở Panama và đặc biệt là tiêu diệt thành công thủ lĩnh nhóm khủng bố khét tiếng al-Qaeda. 
Thành viên của SEAL Team 4 phối hợp cùng Không quân thực hiện bài tập trên “chim ưng biển” V-22 Ospry.
Thành viên của SEAL Team 4 phối hợp cùng Không quân thực hiện bài tập trên "chim ưng biển" V-22 Ospry. Với chuỗi thành tích đáng nể, lực lượng SEAL được đánh giá là đội biệt kích tinh nhuệ bậc nhất thế giới.

Đặc nhiệm bắn chết trùm khủng bố Osama bin Laden lộ diện

Thành viên đội đặc nhiệm SEAL, người nã súng bắn chết thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda trong chiến dịch năm 2011, đã công khai tên tuổi.

Hải Anh

Ảnh: Huffington Post

Bạn có thể quan tâm

Thế giới