Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khám phá nhà hàng mỗi đêm thay một bếp trưởng sắp được dựng thành phim

Nhà hàng Enoteca Maria nổi tiếng với các bếp trưởng là những "nonna" đến từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi tối, một bếp trưởng khác nhau sẽ đứng lên soạn menu cho các thực khách.

nha hang anh 1
Enoteca Maria trông từ ngoài vào chẳng có gì đặc sắc so với những nhà hàng khác ở quận Staten Island, New York, Mỹ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chú ý đến dòng chữ dán trên cánh cửa chính "Nonnas of the World" (có nghĩa là "Những bà ngoại trên khắp thế giới"). Và đó chính là điều khiến Enoteca Maria, một nhà hàng thoạt nhìn bình thường mà hóa ra thật... bất thường. Đầu bếp ở Enoteca Maria không phải dân chuyên nghiệp, họ là những bà ngoại mang đủ quốc tịch với thực đơn chẳng hề giống nhau. Ảnh: Twitter. 
nha hang anh 2
Nhà hàng này là đứa con tinh thần của ông Jody Scaravella, 62 tuổi, người thường được gọi trìu mến với cái tên Joe. Khi một người quyết định mở nhà hàng, ý nghĩ ban đầu chắc chắn là lợi nhuận. Nhưng với Joe, Enoteca Maria giống như một liều thuốc tinh thần hơn là chốn làm ăn. Ảnh: RTL.
nha hang anh 3
Số phận đôi khi thích trêu ngươi con người. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, những người phụ nữ quan trọng nhất của Joe đều rời ông mà đi, từ bà, mẹ cho tới chị gái. Năm 2007, ông quyết định mở nhà hàng Enoteca Maria, mà theo Joe, nó giống như "một chốn bình yên, một ngôi nhà ấm áp cho các thực khách, nơi họ được thưởng thức những món ăn từ tay của các bà ngoại bếp trưởng". Ảnh: BBC.
nha hang anh 4
Ý tưởng về một nhà hàng mà các bà ngoại làm bếp trưởng bắt đầu từ những cuộc trò chuyện Joe nghe được ở các bàn ăn. "Tôi đã nghe rất nhiều. Khi nói về món ăn, họ thường kể về bà, về mẹ. Nó tựa như những dòng ký ức ùa về", ông chủ của Enoteca Maria chia sẻ. Ảnh: Pinterest.
nha hang anh 5
Ban đầu, nhà hàng toàn những nonna Italy. Nhưng nghe nhiều câu chuyện từ các khách hàng ở nhiều quốc gia khác nhau về bà và mẹ của mình, Joe đã nảy ra ý tưởng thuê thêm những nonna khác từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: BBC.
nha hang anh 6
Món chính ở đây vẫn là món Italy. Tuy nhiên, mỗi tối (từ thứ năm tới chủ nhật), một bà ngoại đến từ một quốc gia khác nhau sẽ lên menu cho nhà hàng. Giả dụ như hôm nay bạn đang tấm tắc khen ngợi món há cảo nóng hổi của người Trung Quốc thì chỉ ngay hôm sau quay lại, menu đã toàn là đồ ăn của Armenia hay Philippines,... Ảnh: NY Times.
nha hang anh 7
Việc thay đổi liên tục các nonna sẽ mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm mới mẻ. Bên cạnh đó, nó cũng giúp tôn vinh các món ăn bản địa mà nonna những nước khác nhau đem lại. Nonna đầu tiên không phải người Italy là bà Nargis, đến từ Lahore, Pakistan, được Joe thuê vào tháng 7/2015. Ảnh: BBC.
nha hang anh 8
Ngoài ra, việc thuê các nonna từ nhiều nước khác nhau sẽ tránh sự xung đột trong bếp. Với phụ nữ, đặc biệt là các bà nội trợ, ẩm thực giống như một vùng đất mới mà họ muốn khai phá. Giữa những người không cùng sinh ra ở một nơi, họ sẽ chẳng bận tâm đến việc "tôi làm pizza ngon hơn bà hay bà làm mì ống dở hơn tôi". Tất cả những gì họ quan tâm là "Ồ, món này làm ra sao thế? Hương vị của nó thật đặc biệt". Ảnh: NYCgo.
nha hang anh 9
Mỗi bà ngoại tới đây không chỉ đem theo những món ăn mới mẻ, họ còn mang cả những câu chuyện lòng khó ngỏ cùng ai. Ploumitsa Zimnis, một nonna đến từ Hy Lạp quyết định làm việc ở Enoteca Maria để nguôi ngoai phần nào nỗi đau mất chồng. Bà tìm đến nhà hàng của Joe từ tháng 9/2016, ngay sau khi người chồng qua đời. "Chồng tôi đã dạy tôi cách nấu nướng. Làm việc ở đây cho tôi động lực bước tiếp". Zimnis thừa nhận mình không biết nấu ăn cho tới khi đến Mỹ vào năm 24 tuổi. "Nó giống như một cách để gợi nhớ về quê nhà". Ảnh: amNY.

5 vật dụng thông minh giúp bạn xua tan nỗi lo móc túi khi đi du lịch

Những đồ dùng thoạt nhìn chẳng có giá trị nhưng lại giúp bạn cất giấu không ít tài sản quý giá như tiền mặt, thẻ tín dụng hay chìa khóa... trong mỗi chuyến phiêu lưu.Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm ăn uống