Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khám phá năng lực bản thân qua 'Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi'

Qua những bài tập nhỏ trong cuốn sách, tác giả Anh Đào giúp người đọc trẻ có thể đối diện với chính mình và khám phá năng lực của bản thân.

Trong thực tế, nhiều bạn trẻ chưa thực sự hiểu hết về bản thân, từ sở thích, đam mê, cá tính hay điểm yếu của chính mình… Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định chọn ngành nghề sau này.

Để giảm thiểu tình trạng trên, giúp bạn trẻ không ngồi nhầm chỗ, có thể nhận diện chính mình và đưa ra lựa chọn phù hợp ở những ngã rẽ quan trọng tác giả Thi Anh Đào đã cho ra đời cuốn sách Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi!.

cach kham pha nang luc ban than anh 1
Cuốn sách Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi! của tác giả Thi Anh Đào.

Giữ chức vị giám đốc điều hành một công ty tiếp thị số ở Việt Nam, được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 30 doanh nhân tiêu biểu dưới 30 tuổi, năm 2015 và là người Việt đầu tiên được tạp chí Campaign Asia-Pacific vinh danh trong 40 gương mặt phụ nữ tiêu biểu - Women to Watch - của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, năm 2016, Thi Anh Đào đã khiến nhiều người phải nể phục.

Nhưng để đạt được thành công như ngày hôm nay ít ai biết đến câu chuyện về nghị lực, sự quyết tâm của một cô gái trẻ trong hành trình khám phá chính mình và theo đuổi tận cùng đam mê.

Trải qua nhiều biến cố, nữ tác giả mong muốn giúp các bạn đọc trong độ tuổi học sinh, sinh viên tìm được năng lực thật sự của bản thân mình là gì?, tránh bước vào vết xe đổ của cô… Anh Đào đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu của mình, gửi gắm chúng vào từng trang sách.

Trong lời mở đầu cuốn sách cô viết: “‘Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi!’ không phải là một cuốn sách sẽ thay đổi thế giới quan của bạn, hay chỉ cho bạn làm thế nào để thành công. Nhưng cuốn sách là những câu chuyện có thể giúp bạn có cái nhìn thấu suốt hơn đối với chính bản thân mình. Bởi suy cho cùng, chỉ có bản thân mỗi chúng ta mới thật sự hiểu rõ mình là ai, mình muốn gì, mình có thể làm được gì và mình dũng cảm ra sao. ‘Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi!’ là một bài tập nhỏ, giúp bạn đối diện với chính mình để khám phá năng lực bản thân”.

Để độc giả nắm bắt dễ hơn về từng giai đoạn, Thi Anh Đào chia cuốn sách thành 5 chương: Công thức của thành công; Nhìn và hỏi chính mình; Đam mê, ngộ nhận và sự thật; Những góc khuất; Câu trả lời là ở nơi đâu?.

Trong chương 1, Anh Đào nêu ra một thực tế thường thấy ở những bạn trẻ đó là sự ngộ nhận về khái niệm thành công. Theo cô, chính điều này dẫn đến việc các em lựa chọn lựa sai ngành nghề, thái độ và ứng xử với công việc, với con người… từ đó gây ra nhiều tổn thương cho chính bạn trẻ.

Cô khẳng định rằng công thức của thành công là câu hỏi mà các bạn trẻ nên tự hỏi chính mình. Nếu ai có năng lực đặt câu hỏi đúng, họ đã bắt đầu trên con đường thành công. Vì vậy, chương 2 với tên gọi Nhìn và hỏi chính mình chính nữ tác giả tổng hợp những bài tập để các bạn có thể thực hành, kiểm tra lại mình.

Trong quãng đường chinh phục thành công ấy, gai góc nhất có lẽ nằm ở phần 3 với tên gọi Đam mê, ngộ nhận và sự thật. Trong chương này, bằng lối nói thẳng thắn, bộc trực, với góc nhìn khá mới lạ, Thi Anh Đào sẽ khiến bạn đọc bất ngờ với sự lý giải của mình.

Sau những giai góc, Anh Đào đưa độc giả tới phần được “nốt trầm” trong chặng đường. Ở chương 4 với tựa đề Những góc khuất, Thi Anh Đào thừa nhận rằng “Bắt đầu sớm là một lợi thế lớn, nhưng cũng là thiệt thòi về tinh thần. Chẳng có thành công nào lại bắt đầu bằng sự dễ dàng. Tất cả là sự lựa chọn của chúng ta. Chọn sống với đam mê, đồng nghĩa phải hy sinh rất nhiều thú vui cá nhân. Nhưng tất cả đều đáng giá nếu đó là điều chúng ta thực sự mong muốn”.

Ngoài ra, Anh Đào cũng thẳng thắn chia sẻ để có được thành công như hôm nay mình phải đánh đổi những ngày tháng vô ưu của tuổi trẻ.

Đến với chương 5 mang tên Câu trả lời là ở nơi đâu?, bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc, cách tháo gỡ nút thắt khi ta bế tắc trong việc tìm ra con đường dẫn tới thành công.

Với lối viết tâm tình, dường như Thi Anh Đào đã làm tròn vai của mội người chị, người bạn đồng hành, người hướng dẫn của các bạn trên con đường mang tên thành công ấy. Đôi lúc cô hỏi thẳng vào vấn đề ta đang mắc phải, cũng có khi Anh Đào lại hồi tưởng, soi chiếu vào chính mình khi cô vừa đi qua chỗ bạn đang tới.

Ngoài việc chia sẻ những trải nghiệm, cô thêm vào đó nhiều mẩu chuyện, cuốn sách cô từng đọc, người mà cô đã gặp và cả những câu chuyện liên quan đến tình yêu đầy thi vị để bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn.

Gấp lại 248 trang sách các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi lớn nhất cuộc đời: mình là ai?.

Cuốn sách làm thay đổi bạn ở tuổi 20

"Nếu tôi biết được khi còn 20" mang đến những kiến thức bổ ích về vấn đề quản trị, tư duy và xây dựng mối quan hệ giúp các bạn trẻ vững vàng trên con đường lập nghiệp.

Nguyên Phương

Bạn có thể quan tâm