Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khám phá biệt thự vua Bảo Đại tại Đồ Sơn

Biệt thự Bảo Đại tại Đồ Sơn có kiến trúc độc đáo và là điểm tham quan hấp dẫn cho du khách.

biet thu Bao Dai Do Son anh 1

Biệt thự Bảo Đại - còn gọi là Lầu Bảo Đại, tọa lạc trên đồi Vung, khu 2, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Đây không chỉ đơn thuần là một công trình kiến trúc độc đáo, mà còn có giá trị lịch sử, lưu trữ những câu chuyện gắn liền với vị vua cuối cùng trong triều đại phong kiến ở Việt Nam.

biet thu Bao Dai Do Son anh 2

Công trình này nằm ở độ cao 36 m so với mực nước biển, được Toàn quyền Đông Dương Pasquier cho xây dựng năm 1928 để làm nơi nghỉ dưỡng. Đến năm 1949, Toàn quyền Đông Dương tặng lại cho vua Bảo Đại.

biet thu Bao Dai Do Son anh 3

Vua Bảo Đại đã sử dụng biệt thự này từ năm 1933-1954 để làm việc và nghỉ dưỡng cùng gia đình mỗi dịp ra Bắc trong thời gian ông làm Hoàng đế Đại Nam và Quốc trưởng Quốc gia Việt Nam. Năm 1955, miền Bắc được giải phóng, biệt thự Bảo Đại được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Đến năm 1984, Bộ Quốc phòng bàn giao cho Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Đồ Sơn, nay là Công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn.

biet thu Bao Dai Do Son anh 4

Biệt thự Bảo Đại có khuôn viên rộng 3.700 m2, trong đó diện tích sử dụng khoảng 1.000 m2. Biệt thự có 1 tầng hầm và 2 tầng nổi. Trong hình là phòng khách ở tầng 1 khá rộng rãi.

biet thu Bao Dai Do Son anh 5

Ngai vàng của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương được phục dựng. Đến đây, du khách sẽ được nghe hướng dẫn viên kể những câu chuyện thú vị về cuộc đời của vị vua cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

biet thu Bao Dai Do Son anh 6

Ngày nay, du khách có thể thuê những bộ trang phục của Vua và Hoàng hậu để ngồi lên vị trí ngai vàng chụp hình lưu niệm.

biet thu Bao Dai Do Son anh 7

Khu vực phòng khách treo khá nhiều các bức hình của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu. Các bức hình được chụp ở những thời điểm khác nhau với những bộ trang phục từ truyền thống đến Tây phương.

biet thu Bao Dai Do Son anh 8

Hai bức hình chụp vua Bảo Đại thời kỳ cưới vợ (phải) và ở tuổi 78.

biet thu Bao Dai Do Son anh 9

Bên cạnh phòng khách là hai phòng ngủ của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan.

biet thu Bao Dai Do Son anh 10

Chiếc điện thoại được trưng bày cạnh giường ngủ.

biet thu Bao Dai Do Son anh 11

Theo lối cầu thang đá đi lên tầng thượng là 5 phòng ngủ của hoàng tử, công chúa và 1 phòng ngủ của quan ngự tiệc Nguyễn Đệ - người thân cận của vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ đương nhiệm.

biet thu Bao Dai Do Son anh 12

Đây là phòng ngủ của công chúa Nguyễn Phúc Phương Liên. Trong các phòng này còn khá nhiều hiện vật được lưu giữ ở nguyên vị trí.

biet thu Bao Dai Do Son anh 13

Các phòng ăn, phòng ngủ trong khu biệt thự này được thiết kế với khá nhiều cửa sổ để đón ánh sáng, gió biển và nhìn ra cảnh vật bên ngoài.

biet thu Bao Dai Do Son anh 14

Từ vị trí của biệt thự nhìn ra biển Đồ Sơn. Mới đây, UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định về việc công nhận Biệt thự Bảo Đại là điểm du lịch. Lãnh đạo TP giao Công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn có trách nhiệm thực hiện việc tổ chức quản lý, khai thác, duy trì các điều kiện, phát triển điểm du lịch theo quy định.

biet thu Bao Dai Do Son anh 15

Biệt thự Bảo Đại nằm tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn. Ảnh: Google Maps.

Đám cưới đặc biệt của hoàng hậu Nam Phương và vua Bảo Đại

Từ giữa tháng 3/1934 đến đầu tháng 4/1934, tờ "Hà Thành ngọ báo" của nhà tư bản Bùi Xuân Học có tới 17 tin bài về lễ đại hôn vua Bảo Đại và lễ tấn phong hoàng hậu Nam Phương.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Ảnh du lịch Video Du lịch Du lịch trong nước Du lịch nghỉ dưỡng Địa điểm du lịch Du lịch