Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khám phá bí mật trên các chuyến bay

Một số tiếp viên hàng không kỳ cựu đã tiết lộ một số sự thật về các chuyến bay mà hành khách có thể chưa biết.

Bạn không đủ sức mở cửa khi đang bay. Nếu cố mở, bạn có thể bị đuổi khỏi máy bay.

Annette Long, một tiếp viên hàng không 13 năm kinh nghiệm, cho biết không ai có khả năng mở cửa máy bay trên không trung, nhưng nếu cố làm, bạn vẫn gặp rắc rối. Những hành khách cố mở cửa máy bay để nhảy xuống thường bị khống chế trong suốt chuyến bay và bị giam khi máy bay hạ cánh.

Trong một số trường hợp, phi công sẽ hạ cánh khẩn cấp để đuổi hành khách đó khỏi máy bay. Long cho biết tiếp viên sẽ truyền thông tin tới buồng lái và tiếp viên trưởng để họ quyết định.

Máy bay không sạch sẽ như bề ngoài

Các nhà vi sinh vật học phát hiện ra bàn ăn là nơi kém vệ sinh nhất trên máy bay. Một tiếp viên hàng không từng viết trên Reddit rằng hành khách có thể thay tã cho trẻ em trên bàn ăn phía trước. Tuy nhiên, không phải tất cả bàn ăn đều được lau sạch sau mỗi chuyến bay. Thêm vào đó, các tiếp viên chỉ dùng một chiếc khăn để lau tất cả.

su that ve cac chuyen bay anh 1
Bàn ăn sau ghế là nơi kém vệ sinh nhất trên máy bay. Ảnh: 123rf.

Tiếp viên hàng không còn tiết lộ rằng rất nhiều sự cố xảy ra trên máy bay mà hành khách hiếm khi nhìn thấy hoặc để ý, chẳng hạn như trong nhà vệ sinh hay ở ghế ngồi.

Tiếp viên hàng không chịu nhiều thiệt thòi.

Các tiếp viên hàng không chia sẻ họ chỉ được trả tiền cho thời gian bay, không bao gồm lúc cất cánh hoặc hạ cánh. "Vì vậy, chẳng hạn thời gian làm việc thực sự của tôi là 12 giờ, tôi chỉ được trả cho 6 giờ bay", một tiếp viên cho biết.

Các hiệp hội tiếp viên cũng không chịu trách nhiệm nếu tiếp viên bị thương trong lúc giúp đặt túi của hành khách vào ngăn để đồ.

Bạn thực sự nên tránh sử dụng nước

Cựu tiếp viên hàng không Heather Wilde nói rằng điều kỳ lạ nhất bà từng thấy là một hành khách dùng nước trên máy bay để làm súp. "Nguồn nước trên máy bay chưa từng được làm sạch", Wilde cho biết.

"Các tiếp viên hàng không sẽ không uống nước nóng trên máy bay. Họ không uống cà phê hay trà", một tiếp viên khác cho biết.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) phát hiện ra cứ 8 máy bay lại có một chiếc không đạt tiêu chuẩn an toàn nước, và 15% hệ thống nước trên máy bay được kiểm tra chứa vi khuẩn có hại.

Lý do bạn phải mở màn cửa sổ máy bay

su that ve cac chuyen bay anh 2
Các tiếp viên hàng không có lý do chính đáng khi yêu cầu bạn mở màn che cửa sổ. Ảnh: 123RF.

"Các màn che ở cửa thoát hiểm phải được kéo lên, bởi các tiếp viên được yêu cầu đánh giá điều kiện bên ngoài. Nếu có lửa, vùng nước sâu hoặc các khối đá bên ngoài, việc để máy bay đi qua sẽ không an toàn, và các tiếp viên hàng không phải ra quyết định nhanh chóng", Long cho biết.

Khách không được mang theo đồ uống có cồn

"Một số người mang theo chai rượu cỡ nhỏ lên máy bay. Chúng tôi luôn biết và tìm ra", Long chia sẻ.

"Bạn không được tự phục vụ. Chúng tôi cần biết bạn đã uống bao nhiêu để không phục vụ quá mức cho phép, bởi chuyến bay càng dài, nồng độ cồn càng ảnh hưởng nhiều đến bộ não của khách", Long giải thích.

Bạn có thể phải ngồi cạnh một người chết trên chuyến bay

Dù chưa gặp phải trường hợp này, Long cho biết nếu một hành khách qua đời giữa chuyến bay, tiếp viên có khả năng để họ ngồi tại chỗ.

Không có quy tắc nhất định trong trường hợp hành khách qua đời. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế khuyên phi hành đoàn nên đưa xác người mất tới vị trí ghế có ít khách xung quanh. Nếu điều này khó thực hiện, họ có thể đưa xác vào bếp hoặc chuyển lên khoang hạng nhất. Trong trường hợp hiếm hoi chỉ có một hành khách trên chuyến bay, phi hành đoàn có thể đặt xác chết trong một khoang riêng. Nếu máy bay hết chỗ, người mất có khả năng được đặt tại chỗ ngồi của họ.

Một số tiếp viên hàng không được sử dụng súng điện với hành khách

Theo CNN, hãng Korean Air mới đây đã nới lỏng chính sách sử dụng súng điện trên máy bay để đối phó với các hành vi bạo lực và gây rối một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Theo Reuters, trước khi áp dụng thay đổi, súng điện chỉ được sử dụng trong những trường hợp tính mạng của hành khách và phi hành đoàn gặp nguy hiểm, hoặc sự an toàn của chuyến bay bị đe dọa.

Không được kích hoạt cầu trượt khẩn cấp

Năm 2014, một hành khách trên chuyến bay của hãng China Eastern Airlines đã kích hoạt cầu trượt khẩn cấp sau khi máy bay hạ cánh để "xuống máy bay nhanh hơn". Sự cố khiến chuyến bay bị trễ 2 tiếng và thiệt hại khoảng 16.000 USD.

Tháng 4 năm ngoái, một tiếp viên của hãng United Airlines đã gây ra sự việc tương tự, khiến hãng phải bỏ ra khoảng 6.000- 12.000 USD chỉ để cuộn cầu trượt lại.

Dịch vụ ở khu vực phía đuôi máy bay tốt hơn

"Hầu hết hành khách có xu hướng chọn chỗ ngồi phía trước trên máy bay để được xuống đầu tiên, và có cơ hội chọn món ăn yêu thích. Nhưng các tiếp viên hàng không biết rằng những người ngồi khoang sau sẽ được phục vụ chu đáo nhất", tiếp viên Annie Kingston nói.

"Lý do rất đơn giản: chúng tôi không muốn đáp ứng yêu cầu ở khoang trước vì điều này có khả năng làm lộ món đồ hành khách đó yêu cầu với tất cả hành khách trên chuyến bay. Máy bay không đủ vodka, gối, nút tai, bàn chải đánh răng, hoặc các chuyến bay ngắn không đủ thời gian để thay đổi lịch trình phục vụ. Tuy nhiên, với những hành khách ở khoang sau, điều này dễ dàng hơn nhiều", cô Kingston giải thích.

10 yêu cầu kỳ lạ của hành khách đi máy bay

Trang web đặt vé máy bay Lastminute chia sẻ những yêu cầu hài hước và kỳ lạ nhất từ hành khách của họ trong năm 2016.

Ánh Ngọc

Theo Stuff

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài