Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khai trương tour du lịch trải nghiệm đến hang Va

Sáng 16/8, lễ khai trương tuyến du lịch “Hang Va – hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt” diễn ra tại hang Nước Nứt, thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

 

Hang Va đẹp lung linh qua ống kính của nhiếp ảnh gia Ryan Deboodt. Ảnh: Oxalis cung cấp.

UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt đề án khai thác tuyến du lịch “Hang Va – hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt” trung tuần tháng 6.Công ty Oxalis được cấp phép khai thác 3 tour mỗi tuần, với số lượng tối đa 8 khách một tour, kéo dài từ tháng 2-8 hàng năm. 

"Do mới đi vào hoạt động, việc chuẩn bị nhân sự và các vấn đề liên quan khiến số lượng vé bán ra cho du khách muốn khám phá hang Va còn hạn chế. Trong hai tháng 7 và 8, chúng tôi chỉ phục vụ 1 tour một tuần. Từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, tour du lịch này tạm ngưng hoạt động vì điều kiện thời tiết mưa lũ", ông Nguyễn Châu Á - Giám đốc Oxalis cho biết.

Năm 2016, tour du lịch “Hang Va – hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt” sẽ được tổ chức với mật độ khoảng 3 tour mỗi tuần, mỗi tour 8 người. Tỉnh Quảng Bình sẽ cho phép đưa khoảng 700-750 khách vào hang Va mỗi năm.

Tuyến du lịch có tổng quãng đường đi bộ là khoảng 10 km với độ dốc trung bình khoảng 150 m, không quá khó đối với nhiều người. Khi đến cửa hang Va, du khách phải lội suối trong hang với chiều dài hơn 500 m với mức nước sâu nhất là khoảng 1 m. 

Một cảnh đẹp trong hang Nước Nứt. Ảnh: Oxalis cung cấp.

Hành trình khám phá Hang Va trải qua một đoạn đường khá mềm đối với những người có sức khoẻ tương đối tốt, được đánh giá là có độ khó ở mức trung bình. Thời gian để hoàn thành tour chỉ gói gọn trong 2 ngày nên hành trình nên đây sẽ là một trong những lựa chọn tốt cho các kỳ nghỉ ngắn đối với những người bị hạn chế về thời gian.

Hang Va và hang Nước Nứt được khảo sát và công bố vào năm 2000 bởi Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh. Nét đặc trưng của tuyến là thám hiểm vòm hang rộng lớn của hang Nước Nứt và các hồ thạch nhũ trong hang Va. 

Tạ hang Va, khách lội suối chừng 500 m sẽ gặp một bức tường cao gần 15 m, phải dùng thiết bị đai lưng và  leo núi để vượt qua bức tường một cách an toàn. Sau đó vòm hang mở rộng ra, có nhiều hồ thạch nhũ với tường bao quanh và hàng nghìn cột thạch nhũ mọc lên bên trong hồ. Mặt hồ thường xuyên có nước tạo nên khung cảnh huyền ảo. 

Các cột thạch nhũ trong hang Va được hình thành theo cách khác thường, không giống như các hang động khác ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Thạch nhũ ở đây được hình thành từ những vật cứng (nhánh gỗ, hạt cát...) ở đáy hồ, qua thời gian nước dâng trong hồ có mang can xi và bám vào những vật cứng này tạo thành. Hàng nghìn cột thạch nhũ được mọc lên cao lên theo thời gian nhưng không bao giờ cao hơn thành hồ, vì các cột này được hình thành từ mức nước đọng lại ở trong hồ.

Tuyến du lịch thám hiểm Hang Va - Nước Nứt được xếp vào bậc thấp nhất về độ khó.

Chinh phục hang Tối ở Quảng Bình: Càng khó, càng mê

Hệ thống hang động kỳ vĩ thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) ngày càng thu hút với loại hình du lịch sinh thái, mạo hiểm.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Quảng Bình

Mo duong tam tren quoc lo 12A hinh anh

Mở đường tạm trên quốc lộ 12A

0 1

Trước việc 450 m đường quốc lộ 12A bị sụt lún, gãy toác do sạt lở đất, ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đưa ra phương án hạ tải đất đá sạt trượt để làm đường tạm cạnh đường chính.