Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khai quật 70 hài cốt do ‘cậu Thủy’ tìm thấy

Các bộ xương được cho là hài cốt liệt sĩ do cậu Thủy tìm về quy tập tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đăk Lăk sẽ được cơ quan chức năng giám định ADN.

Sáng 6/1, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đăk Lăk, Ban chuyên án Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan chức năng khai quật 70 bộ xương được cho là hài cốt liệt sĩ do “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thuỷ”, 54 tuổi, ở Bắc Ninh) tìm thấy.
“Cậu Thủy” (giữa) trong lần tìm kiếm 73 bộ hài cốt ở tỉnh Đăk Lăk.

Các hài cốt này sẽ được cơ quan chuyên môn đưa về giám định ADN để xác định có đúng là hài cốt liệt sĩ hay không. Dự kiến, việc khai quật diễn ra trong vòng 1 tuần.

Trước đó, vào cuối năm 2012, đầu năm 2013, “cậu Thủy” cùng Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức khai quật được 73 hài cốt tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, Đăk Lăk. Trong đó, có 3 hài cốt được gia đình liệt sĩ đưa về quê an táng còn 70 hài chưa đầy đủ thông tin được UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đăk Lăk.

Ngoài ra, tháng 5/2013, “cậu Thủy” còn tìm kiếm được 2 hài cốt liệt sĩ ở Bình Dương và Bình Phước cho 2 gia đình ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, và cũng được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đăk Lăk.

Tháng 10/2013, Nguyễn Thanh Thúy bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi làm giả 9 bộ hài cốt liệt sĩ ở xã Gio Mai, huyện Gio Linh, (Quảng Trị). Nghi ngờ tất cả những hài cốt do “cậu Thủy” tìm kiếm là giả nên cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật để điều tra làm rõ.

Theo quy định, tất cả những hài cốt liệt sĩ tìm kiếm bằng phương pháp ngoại cảm buộc cơ quan chức năng phải tiến hành giám định ADN trước khi đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đăk Lăk, vào thời điểm đó người dân cho rằng không cần thiết phải giám định nên không tiến hành lấy mẫu.

Sau khi đưa về an táng, Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đăk Lăk tiếp tục đề nghị được giám định nhưng Cục Người có công, Bộ Lao động, thương binh và xã hội chưa đồng ý nên khi “cậu Thủy” bị bắt, cơ quan chức năng mới tiến hành khai quật để giám định ADN.

Theo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm