Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

BRANDVOICE

Khai phá tiềm năng học sinh nhờ phương pháp giáo dục trải nghiệm

“Trường học trải nghiệm” trở thành lựa chọn của nhiều phụ huynh và học sinh nhờ phương pháp giảng dạy cởi mở, giảm áp lực thi cử, đồng thời trang bị nhiều kỹ năng hữu ích.

“Trường học trải nghiệm” trở thành lựa chọn của nhiều phụ huynh và học sinh nhờ phương pháp giảng dạy cởi mở, giảm áp lực thi cử, đồng thời trang bị nhiều kỹ năng hữu ích.

Gen Z (những bản trẻ sinh năm 1996-2010) còn được gọi là Gen Tech, Net Gen, iGen, Digital Natives… Tất cả cái tên này đều cho thấy mối liên hệ mật thiết đến công nghệ, Internet, mạng xã hội và kỹ thuật số… Đây là những yếu tố giúp gen Z sớm tiếp cận nhiều nguồn thông tin, nhanh chóng cập nhập xu hướng mới, hình thành tính cách cởi mở, năng động đặc trưng, luôn khát khao phá bỏ những khuôn mẫu cũ kỹ.

Tính cách này không chỉ ảnh hưởng đến lối sống, mà còn tác động đến cách bạn trẻ gen Z lựa chọn môi trường giáo dục. Họ không muốn bị gò bó trong chương trình đào tạo nặng lý thuyết, mà mong muốn được theo học tại “trường học trải nghiệm” với đầy ắp những điều hay ho, mới lạ.

Thay vì giảng dạy thụ động theo cách “thầy đọc, trò chép”, trường học gen Z yêu thích đề cao tính trải nghiệm, giúp học sinh cọ xát thực tế, tự mình đúc kết bài học và có góc nhìn đa chiều. Ở đó, bạn trẻ gen Z luôn được tạo điều kiện để thể hiện chính kiến riêng, khuyến khích phát huy tư duy phản biện, thoải mái trao đổi với thầy cô, bạn bè. Không bị đóng khung bởi bất kỳ quy tắc nào, họ được thoải mái tiếp thu kiến thức mới trong một môi trường cởi mở, năng động.

Bên cạnh chương trình học chính quy, “trường học trải nghiệm” giảng dạy theo phương pháp giáo dục đề cao việc trang bị kỹ năng mềm cần có để học sinh trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Nhờ vậy, học sinh bước ra từ những “trường học trải nghiệm” thường được biết đến là thế hệ đa năng - biết nhiều ngoại ngữ, giỏi giao tiếp, làm việc nhóm tốt, có khả năng cân bằng công việc và cuộc sống, giàu tình cảm, có khả năng lãnh đạo...

Tại TP.HCM, trường song ngữ quốc tế Hoàng Gia - Royal School, thuộc Hệ thống giáo dục Hutech, là một trong những đơn vị hội tụ đủ yếu tố của một “trường học trải nghiệm”. Tại đây, mỗi học sinh được khuyến khích phát huy những tố chất cần có trong thời kỳ hội nhập trên tinh thần tôn trọng, giữ gìn bản sắc riêng của dân tộc. Các em được khám phá thế mạnh bản thân, chủ động xây dựng kế hoạch cho tương lai, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng làm việc tại nhiều quốc gia.

Thoát khỏi giới hạn của phương pháp giáo dục truyền thống, Royal School chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, cải tiến chương trình giảng dạy, tổ chức lớp học, phát triển trình độ chuyên môn đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn quốc tế. Học sinh được tạo điều kiện để trải nghiệm trọn vẹn mọi thứ bằng tất cả giác quan, nhờ đó phát triển toàn diện và sớm có định hướng rõ ràng cho tương lai.

Trong suốt năm học, dù học online hay trực tiếp tại trường, học sinh Royal School đều được thực hành với nhiều thí nghiệm, dự án học tập thú vị. Các em được được khuyến khích thảo luận nhóm và bày tỏ quan điểm cá nhân. Thầy cô còn tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với vấn đề thời sự của đất nước và thế giới, cho phép học sinh thể hiện chính kiến về nhiều lĩnh vực khác nhau…

Bên cạnh giờ học chính khóa được thiết kế với nhiều bài giảng gần gũi thực tiễn, trường thường xuyên tổ chức sân chơi học thuật, hoạt động ngoại khóa thú vị. Với sĩ số lớp học không quá 25 em, học sinh Royal School nhận được sự quan tâm đồng đều, đảm bảo cơ hội trải nghiệm như nhau. Đồng thời, thầy cô giáo dễ dàng quán xuyến, nắm bắt thế mạnh của từng học sinh để định hướng các em theo phương pháp học tập phù hợp.

truong hoc trai nghiem,  cong dan toan cau anh 1

Khi tham gia đa dạng hoạt động trải nghiệm cũng chính là lúc Royal-ers tự “ném mình” vào những môi trường, hoàn cảnh khác nhau để tiếp xúc nhiều vấn đề trong cuộc sống. Qua đó, mỗi bạn sẽ chủ động tìm cách thích nghi, sáng tạo hướng tiếp cận mới để phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả. Royal School luôn hiểu rằng sách vở hay mạng Internet sẽ không dạy người trẻ tất cả, chỉ khi thực sự trải nghiệm, đương đầu thử thách thì các bạn mới rút ra được những bài học đáng giá.

Một trong những mục tiêu quan trọng của phương pháp giáo dục trải nghiệm ở Royal School là giúp học sinh định hình phong cách sống riêng, biết mình là ai trong tương lai. Nhờ vậy, các bạn càng thêm nhanh nhạy trong việc nắm bắt cơ hội, dễ dàng thích nghi tốt trong mọi hoàn cảnh với nhiều vai trò. Như vậy, môi trường học tập tại Royal School không chỉ cung cấp kiến thức, kỹ năng, mà còn trang bị cho mỗi bạn tinh thần “thực học, thực làm”, chuẩn bị vững vàng cho tương lai.

Cùng với cải cách phương thức giảng dạy, hình thức đánh giá học sinh theo cách học thông qua trải nghiệm cũng được Royal School chú trọng. Cô Lê Thị Mỹ Hằng - Phó hiệu trưởng Royal School - cho biết: “Bên cạnh bài kiểm tra, các thầy cô của trường đánh giá bằng nhiều hình thức như bài thuyết trình, báo cáo thực hiện dự án, kết quả thực hành, thí nghiệm... Điều này góp phần nhìn nhận và đánh giá năng lực của các em một cách toàn diện, khách quan”.

Để vận hành theo phương pháp giáo dục trải nghiệm, đội ngũ giáo viên đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Tất cả thầy cô Royal School đều được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, cũng như có nhiều kinh nghiệm giảng dạy trong môi trường quốc tế. Dù là giáo viên Việt Nam, Anh, Australia, Mỹ, Ireland, Canada, Nam Phi, hay Philippines thì đều có điểm chung là giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ, luôn tích cực sáng tạo bài giảng thú vị, bổ ích.

Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà trường, bản thân mỗi giáo viên thường xuyên học tập, cập nhật tri thức mới để nâng cao trình độ, vốn hiểu biết và kỹ năng giải đáp các thắc mắc của học sinh trong quá trình học tập thực tế.

Giảng dạy tại Royal School với tư cách là giáo viên chương trình Cambridge, thầy Donovan Cedric Rogiers (điều phối viên chương trình quốc tế) cho biết không chỉ “cháy” hết mình trên bục giảng, tập thể giáo viên tại Royal School còn am hiểu tâm lý học sinh và luôn nhiệt tình đồng hành cùng các em trong hoạt động ngoại khóa.

“Với tôi và các đồng nghiệp, khi ‘bắt sóng’ được học sinh có nghĩa là đã bước một chân vào thế giới của học sinh, từ đó thêm hiểu các em hơn. Biết được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi em, chúng tôi sẽ áp dụng những phương pháp giảng dạy, tổ chức các hoạt động tốt và hiệu quả nhất với từng học sinh”, thầy Donovan Cedric Rogiers nhấn mạnh.

Theo đuổi phương châm “Inspired to Grow - Truyền cảm hứng để phát triển”, Royal School chú trọng việc kích thích sáng tạo cho học sinh ở tất cả khía cạnh. Để làm được điều này, trường xây dựng cơ sở vật chất theo định hướng trở thành trường song ngữ quốc tế năng động, hiện đại.

Cả hai cơ sở của trường là Royal School Phú Mỹ Hưng và Royal School Phú Lâm đều đáp ứng tốt nhu cầu học tập, tìm tòi, thực hành và trải nghiệm của tất cả bậc học, từ mầm non đến lớp 12. Trường có hệ thống phòng học được trang trí sinh động với các phương tiện nghe nhìn hiện đại. Trường xây dựng nhiều phòng học chuyên biệt như công nghệ thông tin, khoa học, mỹ thuật, âm nhạc, tâm lý học đường…

truong hoc trai nghiem,  cong dan toan cau anh 2

Bên cạnh đó, trường được học sinh yêu thích nhờ có thư viện rộng lớn với hàng nghìn đầu sách cùng nhà thi đấu đa năng hiện đại, sân cỏ ngoài trời rộng lớn, hồ bơi xanh mát để học sinh rèn luyện sức khỏe và tự do thể hiện tài năng thể thao...

Một trong những điểm thu hút học sinh và phụ huynh là không gian chan hòa với thiên nhiên, luôn tràn ngập ánh sáng và không khí trong lành. Tất cả khu vực trong trường học đều được “phù phép” như một khu vườn sinh động với đầy gam màu tươi tắn và những thanh âm rộn ràng, vui vẻ. Đây là không gian tối ưu để các bạn học sinh được có những giây phút thư giãn đầy sảng khoái, tiếp thêm nguồn cảm hứng, nuôi dưỡng niềm say mê khám phá và tái tạo năng lượng tích cực.

Với cách dạy và học thông qua trải nghiệm như vậy, bản thân các bậc phụ huynh cũng có thể dễ dàng biết được con đang chuẩn bị những gì, thực hiện kế hoạch ra sao và đạt được kết quả như thế nào. Điều này phần nào giúp phụ huynh thêm yên tâm khi cho con theo học tại Royal School.

Là mẫu phụ huynh hiện đại, chị Hà My trước khi quyết định cho con theo học tại Royal School đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, tham khảo và hỏi ý kiến của con.

“Ấn tượng đầu tiên của mình về Royal School là cơ sở vật chất tốt, nhiều tiện ích. Ấn tượng thứ hai là trường có rất nhiều hoạt động bổ ích, mang đến trải nghiệm thú vị để các con có thể học đi đôi với hành. Học kiến thức là điều đương nhiên nhưng con còn phải biết tự lập trong cuộc sống. Vì vậy, khi chọn Royal School, mình luôn cố gắng nhắc con thử thách, khám phá, trải nghiệm hết mình”, chị Hà My bộc bạch.

truong hoc trai nghiem,  cong dan toan cau anh 3

Với Royal School, học không chỉ gói gọn trong việc đến lớp, điểm danh, ghi chép và thi cử, mà quan trọng hơn cả là khám phá, trải nghiệm, luôn đặt bản thân trong tâm thế sẵn sàng thích ứng. Đặc biệt, nếu quá trình học trở nên gần gũi, hướng đến mục đích phục vụ cho chính cuộc sống thì học sinh sẽ hứng thú, sẵn sàng học hỏi nhiều hơn, biết cách kết nối, đưa lý thuyết và thực tế lại gần nhau hơn.

Royal School kỳ vọng dưới mái trường song ngữ quốc tế năng động, thế hệ trẻ sẽ có những năm tháng học tập, trải nghiệm mới mẻ, nhiều ý nghĩa. Trường mong rằng “mỗi ngày đến lớp luôn là một ngày vui”, học sinh khi rời ghế nhà trường được trang bị đầy đủ hành trang để trưởng thành, tự tin trở thành những công dân toàn cầu thực thụ.

Giang Hoàng Lam

Đồ họa: Ngân Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm